หว้ากอนคร 3012(2)

posted on 21 Apr 2010 00:37 by house in science
หนุ่มคนหนึ่งเดินผิวปากอย่างอารมณ์ดีลากกระเป๋าเดินทางเข้าไปในเครื่องขนย้ายมวลสาร เขาพึ่งจะได้งานควบคุมการก่อสร้าง "ร้านยาลูกเป็ด" เมดิคัลฮับที่ใหญ่ที่สุด บนนครอาเรส  แห่งดาวอังคาร มูลค่าหลายพันล้านเหรียญดาราจักร เพียงแค่นึกถึงโอกาสที่จะได้สร้างผลงานใหญ่ขนาดนี้ก็ทำเอาหัวใจแทบจะโลดออกนอกอก ไม่นับผลตอบแทนที่ดีมากๆ ทั้งเบี้ยกันดาร และค่าเดินทาง พร้อมพ็อกเก็ตมันนี่ก้อนใหญ่

ห้านาทีต่อมา เขาอยู่ที่ยอดเขาเปโดร(Mount Pedro) ในศรีลังกา ยอดเขาสูงกว่า 2.5 กิโลเมตรเหนือระดับน้ำทะเลนี้เป็นที่ตั้งของลิฟต์อวกาศตัวแรกของโลก การย้ายมวลสารผ่านอวกาศนั้นมีความเสี่ยงที่สัญญาณจะล้มเหลวสูง การเดินทางระหว่างดวงดาวยังจำเป็นต้องใช้ยานอวกาศอยู่นั่นเอง

ชายหนุ่มเดินผ่านชานชาลา เข้าไปนั่งในห้องรูปไข่ ซึ่งมีผู้โดยสารอยู่บ้างแล้ว พลางรัดตัวเองเข้ากับเก้าอี้ ตอนนี้เขานั่งอยู่ในตัวไต่(Climber)ซึ่งจะวิ่งขึ้นไปตามแกนคาร์บอนนาโนทิวป์ จะว่าไปก็ไม่น่าเรียกว่าตัวไต่เท่าไหร่ เพราะมันทำความเร็วได้สูงสุดถึง 9,000 กิโลเมตรต่อชม ด้วยความเร็วระดับนี้ มันจะเข้าสู่วงโคจรภายใน 4 ชม
แน่นอน ความเร็วระดับนั้น สงวนไว้พิเศษสำหรับเจ้าหน้าที่ สำหรับผู้โดยสารทั่วๆไป การเข้าสู่วงโคจรใช้เวลาเกือบๆ 20 ชม และในชม แรกก็จำเป็นต้องรัดตัวเองไว้กับเก้าอี้ในขณะที่ตัวไต่เพิ่มอัตราเร่งขึ้นไปอย่างรุนแรง หลังจากนั้นอัตราเร่งจะช้าลง จนพอจะสามารถเดินไปเดินมาภายในห้องได้(ในห้องโดยสาร มีเคาเตอร์ของว่าง แต่ทว่าปกติก็ไม่ค่อยมีคนกินลงในภาวะแบบนี้เท่าไหร่) ก่อนที่ต้องเอาตัวเองกลับไปมัดไว้บนเก้าอี้อีกครั้งก่อนที่จะเทียบสถานีฐาน

เที่ยงคืน ตัวไต่เทียบสถานีฐานแวนเนวาร์ มอแกน ชายหนุ่มเดินโซเซออกมาจากห้องโดยสารพลางเริ่มถามตัวเองว่า "คิดถูกป่าววะ รับงานที่ดาวอังคารเนี่ย!" ช้าเกินกว่าจะถอย  วิศวะหนุ่มลากกระเป๋าถูลูถูกังไปยังท่ายานอวกาศไปดาวอังคาร ที่ "อิคารอส"จอดเทียบอยู่ หลังเช็คอินกระเป๋า และกัดฟันพาตัวไปซุกบนเก้าอี้หนานุ่ม วิศวะหนุ่มก็หลับไปในทันทีด้วยความเพลีย

อิคารอส ปลดตัวออกจากท่าเทียบด้วยไอพ่นขนาดเล็ก ก่อนที่จะกางปีกขนาดยักษ์ออกสี่มุม รับแสงอาทิตย์ ประดุจใบเรือรับลม โฟตอนที่กระทบปีก สร้างแรงขับเพียงพอให้อิคารอสเคลื่อนตัวอย่างช้าๆไปในทิศทางที่ต้องการ และ ลมสุริยะ ที่พัดพามาเป็นครั้งคราว มอบพลังให้มันใช้เร่งความเร็ว

เรือใบสุริยะ หมุนตัวล้อแสงอาทิตย์ ก่อนมุ่งหน้าสู่อาณานิคมแห่งใหม่ของมนุษย์ "นครอาเรส" แห่งดาวอังคาร

edit @ 21 Apr 2010 00:45:45 by house

Comment

Comment:

Tweet

อืม สมัยนั้นจะใช้ยานอวกาศพลังงานลมสุริยะสินะ อย่างกะ Gundam Seed Stargazer เลย

ลิฟต์วงโครจรนี่จะมีแผงโซลาเซลล์สำหรับผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้าหลักของโลกหรือเปล่า แหะๆconfused smile

#3 By tamanxzg on 2010-04-21 16:42

ถ้านี่เป็นตอนสอง ขอ link ตอนหนึ่งหน่อยสิครับ

#2 By T o' M @ ZZ u ครับ on 2010-04-21 00:49

เบี้ยเสี่ยงภัยอีกตะหากด้วยสิเนี่ย