หว้ากอนคร 3012(1)

posted on 18 Apr 2010 00:40 by house in science

เช้าวันหนึ่งเภสัชกรสาวตื่นขึ้นมา Electrode ในสมองกระตุ้นให้เธอทราบว่า วันนี้ข้อกฏหมายเกี่ยวกับการลงทุนในร้านยากำลังมีการอภิปรายกันอย่างเข้มข้น
เพียงอึดใจ สายตาเธอก็เห็นแผนผังขนาดใหญ่ มีหัวข้อเรียงร้อยถี่ยิบไม่ขาดสาย ภาพเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นจริงเลย ขั้วอิเล็คโทรดในสมอง รับสัญญาณจากเครือข่ายกลางแล้วป้อนเข้าสู่ศูนย์กลางการรับรู้ของเธอโดยตรง เธอเลือกหัวข้อหนึ่ง มันก็ขยายออกแสดงให้เห็นการอภิปรายกันอย่างเข้มข้น มุมล่างขวาของสายตา เธอเห็นประมวลสรุปข้อความที่กำลังถกเถียงอยู่อย่างสั้นๆ ในขณะที่มุมมองขวา เป็นแผนชาร์ต ที่มีลายเส้นลากโยงและจุดสีแดงกระพริบวาบๆ แต่ละจุดคือประเด็นข้อขัดแย้งที่ต้องแก้ไขให้หมด ก่อนที่กฏหมายฉบับนี้จะถูกนำมาบังคับใช้

สำหรับประเด็นส่วนใหญ่ เธอมอบอำนาจให้ สมาคมเภสัชรายย่อย เป็นผู้พิจารณา(พึ่งตั้งเมื่อวาน มี อาจารย์ ม. เชิงดอยหลายคนเป็นประธาน) ส่วนประเด็นที่เธอต้องพิจารณาเองอย่างถ่องแท้ คือ กฏระเบียบว่าด้วยการตั้งร้านยาบนดาวอังคาร เธอจะยอมให้แผนการตั้งร้านยาทั่วกาแลกซี่ล่มไปไม่ได้อย่างเด็ดขาด

หลังจากพิจารณาคร่าวๆ เธอพบว่า ข้อตกลงส่วนใหญ่ มีการยอมรับกันแล้ว แต่ประเด็นร้านยาบนดาวอังคาร กำลังถกเถียงอย่างร้อนแรง สมาคมนักลงทุน และ กลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐาน ยืนข้อเสนอของตัวเองอย่างแข็งขัน ในขณะที่กลุ่มผู้ผลิตยา ก็มีจุดยืนที่ชัดเจน ประเด็นขัดแย้งส่วนใหญ่อยู่ในหมวดนี้ทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม ประเด็นขัดแย้งส่วนใหญ่ เริ่มถูกขมวดให้อยู่ในรูปตัวเลือก 

เรื่องนี้คงต้องพักไว้ก่อน เธอคิด ประเด็นคงเข้าที่ราวๆเย็นนี้ ถึงตอนนั้นค่อยกลับมาโหวต อย่าว่าแต่ถ้ามีอะไรฉุกเฉิน อิเล็คโทรดในหัวก็คงเตือนเธออยู่ดี ว่าแล้ว สายตาของเธอก็ปรับกลับมาเป็นสภาพห้องปกติ เธอเดินเข้าสู่ห้องชำระกาย เสื้อผ้าของเธอสลายตัวออก พร้อมๆกับกระแสอนุภาคนาโนไหลผ่านเธอไปเพื่อทำความสะอาด

ห้านาทีต่อมา อนุภาคนาโนชุดสุดท้ายแข็งตัวกลายเป็นเสื้อผ้า "ได้เวลาไปร้านซักที" เธอคิด พร้อมๆกับเดินเข้าเครื่องขนย้ายมวลสาร ซึ่งจะย้ายตัวเธอไปยังปลายทางด้วยวิธี "ควอนตัมเทเลพอเตชั่น" มันคืออะไรเธอก็ไม่รู้หรอก มีแค่อีตาเภสัชคลั่งฟิสิกส์ กับ วิศวะเพ้อๆ ไม่กี่คนในนครเท่านั้นแหละที่พอเข้าใจ

.......


ห้าทุ่มคืนนั้น เธอกลับเข้าไปดูข้อกฏหมายอีกครั้ง ในหว้ากอนครนี้ กฏหมายออกโดยมวลชน ถ้าเธอไม่สนใจกฏหมายในขณะที่มีโอกาส เธอก็จะไม่มีสิทธิโวยวายอะไรเลย สำหรับกฏหมายฉบับนี้ เธออยู่ในฐานะผู้มีส่วนได้เสียโดยตรง ดังนั้นคะแนนโหวตเธอจะมีสิทธิสูงเป็นพิเศษ ในขณะที่กฏหมายบางประเภท(เช่นกฏหมายเกี่ยวกับมาตรฐานอุตสาหกรรมไอที) คะแนนเสียงเธอจะถูกปรับลด ในฐานะเป็นผู้ไม่เกี่ยวข้อง เธอพิจารณาทางเลือกอย่างละเอียด ปิดโหวตวันมะรืนนี้ ยังพอมีเวลาหาข้อมูลอีกหน่อย

สามวันต่อมา ร่างกฏหมาย ผ่านเข้าสู่ระบบสมองกล(มีชื่อเก๋ๆ ว่าฮัมบูราบี นัยว่าตั้งตามชื่อประมวลกฏหมายฉบับแรกของโลก) ซึ่งมันจะถูกทดสอบความเข้ากันได้กับกฏหมายฉบับอื่นๆ และ ค้นหาช่องว่าง รวมถึงปรับคำนิยามเพื่ออุดช่องโหว่ และ ถูกบังคับใช้ในอีกห้าวันต่อมา

เภสัชสาว ยิ้มอย่างพึงใจต่อกฏหมายที่เธอมีส่วนร่างเอง พร้อมๆกับสั่งโอนเงินไปดาวอังคาร
ร้านยา "ลูกเป็ด" สาขาดาวอังคาร พร้อมเปิดตัวแล้ววันนี้

Comment

Comment:

Tweet

ประเด็นคือ โหวตกฏหมายที่เอื้อประโยชน์ให้ตัวเอง เป็นผลประโยชน์ทับซ้อน?

ฮ่ะฮ่า ผมก็คิดไปเรื่อย แต่เรื่องอ่านสนุกดีครับ ;)

#6 By ไอ้แพท.. on 2010-04-19 21:49

โอววว..
หลังจากเปิดตัวแล้วจะเป็นอย่างไร รอตอนต่อไปcry
#3 โลกไม่ได้แตกปี 2012 หรอก คนเล่น Civ series ทุกคนรู้ว่าโลกสิ้นสุดในปี 2050
^- อีกสองปีโลกแตกแล้ว ที่ว่ามานี่เป็นไม่ได้หรอก cry

นีเป็นนิยาย

#3 By house on 2010-04-18 14:18

โอ้ เจ๋งมาก อนาคตในอีกพันปีข้างหน้ามันจะได้แบบนี้จริงๆก็ดีสินะ เสียดายอย่างเดียว กลัวว่าจะอายุยืนไม่ถึงconfused smile

#2 By tamanxzg on 2010-04-18 13:49

คุณลูกเป็ดขี้เกียจเป็นนางเอกรึ