สหภาพ

posted on 02 Apr 2009 23:27 by house in Economic
อ่านข่าว GM รบกับสหภาพแรงงานไม่จบไม่สิ้น และอาจล้มละลายในไม่ช้าแล้วก็สะท้อนใจ

ไม่ใช่เรื่องแปลก ที่สหภาพจะสู้เพื่อสวัสดิการของตนเอง แต่ดูเหมือนผลประโยชน์ของสหภาพไม่ได้ไปในทางเดียวกับบริษัท บ่อยครั้งที่ความเข้มแข็งของสหภาพเป็นตัวบ่อนทำลายบริษัท และกลับมาทำร้ายพนักงานนั้นเองในท้ายที่สุด

แจ็ค เวลซ์ บอกว่า สหภาพ เป็นตัวทำลายศักยภาพในการแข่งขัน วอร์เรนต์ บัฟเฟตลดคุณค่าของบริษัทเป้าหมายลง หากว่ามีสหภาพแรงงาน ทอฟเลอร์ บอกว่า สหภาพเป็นองค์กรที่ติดหล่มอดีต และไม่ทันโลก

ในอดีตที่นายทุนเอาเปรียบแรงงาน สหภาพช่วยเหลือแรงงานอย่างมาก แต่ในโลกที่การแข่งขันรุนแรงแบบนี้ การสไตรค์ของสหภาพเพียงครั้งเดียว อาจกวาดบริษัทออกจากการแข่งขันได้ทันที - และแน่นอน พนักงานต้องโดนผลกระทบแน่นอน

GM มีค่าสวัสดิการของสหภาพมหาศาล สูงกว่าพันล้านเหรียญ ตัดตรงนี้ไม่ได้ GM ก็ไม่รอด และการเจรจากว่า 6 เดือนก็ไม่คืบหน้าไปถึงไหน

เป็นไปได้ไหม ถ้าเราทำให้สวัสดิการของพนักงาน ผูกไปกับผลประกอบการณ์ของบริษัท? สวัสดิการดีขึ้นเมื่อบริษัทเจริญขึ้น และลดลงโดยอัตโนมัติถ้าบริษัทประสบปัญหา

ผมนึกๆดูแล้วก็นึกออกวิธีนึง ไม่รู้มีคนทำรึเปล่า

ขั้นแรก บริษัทคำนวณหากำไรว่า หากมีเพียงสวัสดิการขั้นต่ำตามกฏหมายกำหนด บริษัทจะมีกำไรเท่าไร และ บริษัทใช้จ่ายค่าสวัสดิการ เป็นกี่เปอร์เซนต์ของกำไร

ขั้นถัดมา บริษัทออกหุ้นบุริมสิทธิ ให้สหภาพ โดยมีอัตราจ่ายปันผล เทียบเท่าอัตรากำไรที่คำนวณได้ในขั้นแรก

หุ้นบุริมสิทธิ ไม่มีสิทธิออกเสียง แต่ได้สิทธิรับปันผลก่อน เจ้าของ และปันผลเป็นอัตราคงที่ ไม่สามารถปรับได้ ดังนั้น ในภาวะปกติ สหภาพจะได้งบประมาณเพียงพอ ที่จะจัดสรรสวัสดิการแบบเดิมให้แก่พนักงานของตน

หากบริษัททำกำไรได้ดีขึ้น สหภาพย่อมได้เงินมากขึ้น อาจมอบสวัสดิการให้พนักงานมากขึ้น หรือ จ่ายเป็นเงินสดให้แก่สมาชิก ก็ได้ 

แต่หากบริษัทขาดทุน บริษัทย่อมไม่จ่ายปันผล สหภาพก็ควรรับสภาพเดียวกับบริษัทคือรับสวัสดิการขั้นต่ำไปก่อนจนกว่าบริษัทจะฟื้นตัว(หรือสหภาพอาจเอาเงินที่สะสมในปีที่ดีมาจ่ายก่อนก็ได้)

สหภาพก็จะมีผลประโยชน์ผูกพันในทางเดียวกันกับบริษัท การประท้วงโง่ๆ ที่ทำให้บริษัทเสียหายก็อาจจะลดลง

เป็นไปได้หรือเปล่า?
 
ปล. นานมี ลดราคาหนังสือของท่านคึกฤทธิ์ 70% ทั้งชุด 21 เล่ม 1050 บาท รีบๆไปสอยเน้อ

Comment

Comment:

Tweet

บางครั้งการเรียกร้องของสหภาพก็ไม่ใช่จะเอาแต่ได้อย่างเดียว มันต้องมีเหตุมีผลที่ต้องเกิดการประท้วงเกืดขึ้น บางครั้งผู้บริหารก็ไม่เข้าใจปัญหาของพนักงานอย่างแท้จริงก็ได้ การให้ข่าวสารที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่จริงก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง ไม่ใช่ว่าบริษัทไม่ถูก แต่ก็ต้องฟังเหตุผลของแต่ละฝ่ายและให้ทุกฝ่ายได้รับผลประโยชน์อย่างเท่าเทียมกัน แต่ไม่เห็นด้วยอย่างแรงที่ว่าสหภาพทำการประท้วงอย่างไม่มีเหตุผล คนทำงานอย่างเรา ๆ ก็ต้องการความยุติธรรมเช่นกัน ที่จะพึงได้ก็เห็นจะมีสหภาพนี่แหละ

#14 By fone (125.27.110.155) on 2009-10-08 23:08

ดูแล้วเหมือนมีองค์กร ซ้อนอยู่ในองค์กรเลยนะครับ
และส่วนใหญ่ ก็เน้นเอาประโยชน์ใส่ตัวอย่างร้ายกาจเสียด้วย
เพราะถือว่ามีอำนาจต่อรองเต็มที่ ไม่ได้เงิน ก็หยุดงานประท้วง
เจ้านายเจ๊งไม่ว่า ขอข้าได้เงิน อะไรทำนองนั้นซะมาก...

พักหลังผมไม่ค่อยได้ข่าวดีๆจากสหภาพเลยซักที่

#13 By โก๋สิจ๊ะ on 2009-04-03 23:25

หนังสือท่านคึกฤทธิ์นี่คือเกี่ยวกับอะไรหรือคับ

#12 By Shuu Exteen on 2009-04-03 11:56

@life go on เออแหะ ผมลืมนึกไปว่ามันจะกลายเป็นนโยบายไล่คนออกอย่างด่วนจี๋ไป
@tamanxzg บางทีเขาอาจจะไม่เข้าใจก็ได้ว่า ในเมื่อเขาทำงานเท่ากับปีที่แล้ว แต่ทำไมปันผลถึงน้อยลง หรอกมั้งนะ

เออว่ะ sad smile

ผลสรุป ไอเดียล่ม กลับไปนั่งคิดใหม่

#11 By house on 2009-04-03 09:16

ปัญหาคือสหภาพมันเป็นแหล่งฐานเสียงทางการเมืองได้น่ะสิ......
อ้อ ผมอ่านตกตรงสวัสดิการขั้นต่ำตามกฎหมายอยู่ครบนี่เอง
แต่ขั้นต่ำก็ไม่น่าจะทำให้พนักงานพอใจนะครับ ไม่อย่างนั้นไม่เกิดปัญหาเรื่องสหภาพแน่ๆ

ส่วนที่จะเกินจากขั้นต่ำที่จะให้สหภาพใช้เงินจากหุ้นบริหารเองก็ไม่แน่ไม่นอน ซึ่งเรื่องสวัสดิการหลายๆอย่างต้องตกลงล่วงหน้ากับหน่วยงานอื่น เช่น ประกันชีวิต ก็จะมีปัญหาแน่ๆ พอเศรษฐกิจไม่ดีคนก็จะทิ้งบริษัท เพราะรู้อยู่แล้วว่าปีหน้าจะสวัสดิการน้อย หรือจะไม่มีวันหยุด หรือไม่มีโอที หรือเงินสนับสนุนครอบครัวไม่มี(บางที่มีค่าเทอมลูกให้)

#9 By Life Goes On on 2009-04-03 01:46

อ่าวเรอะ เข้าใจผิดนึกว่าเป็นการรวมกลุ่มเพื่อดูแลผลประโยชน์สมาชิกในกลุ่มเองเฉยๆเสียอีกนะ

โอเค งั้นการที่สหภาพมองสั้น ก็แสดงให้เห็นว่าบริษัทขาดการชี้แจงเป้าหมายของบริษัทให้กับพนักงานให้เข้าใจอย่างชัดเจนเพียงพอน่ะสิ

อย่างเช่นการที่บริษัทลดการโอที ลดการจ่ายโบนัส ถ้าขาดการสื่อสารที่ดี ต่อให้ไม่มีสหภาพมันก็ต้องประท้วง อันนี้คือมุมมองสุดโต่งนะ ให้เกิดภาพชัด

ก็คือพนักงาน รวมไปถึงสหภาพอาจจะไม่เข้าใจหรอกว่า ออร์เดอร์บริษัทลดไป 90% จะอยู่รอดอีกสักเดือนยังไม่รู้ว่าจะไหวหรือเปล่าอะไรเงี้ย ข้อมูลพวกนี้พนักงานอาจจะไม่ทราบ หรือไม่เข้าใจ แค่คิดว่าเฮ้ย ทำไมโอทีเบิกไม่ได้แล้ว เฮ้ยทำไมโบนัสไม่มี เฮ้ยทำไมเงินเดือนไม่ขึ้น

ลองนึกดูสิ ขนาดพวก white collar อย่างเราๆยังไม่ได้เข้าใจปัญหาเศรษฐกิจภาพรวม ไม่เข้าใจสถานการณ์ของบริษัทอย่างท่องแท้จนเกิดการเห็นใจ หรือเกิดความร่วมมือร่วมใจเพื่อกอบกู้บริษัทเลย

แล้วพนักงาน blue collar ค่าแรงขั้นต่ำ หาเช้ากินค่ำที่กำลังจะไม่มีเงินส่งค่าเทอมลูกเพราะบริษัทลดโบนัส จะมาเข้าใจไหมว่าในตอนนี้ควรจะทำอะไร จริงไหม

เราว่าปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ว่า เขาได้รับค่าจ้างไม่คุ้ม หรือ การที่เอารายได้ส่วนที่เป้นแรงจูงใจของเขาไปผูกกับบริษัท(ด้วยการให้หุ้น) บางทีเขาอาจจะไม่เข้าใจก็ได้ว่า ในเมื่อเขาทำงานเท่ากับปีที่แล้ว แต่ทำไมปันผลถึงน้อยลง หรอกมั้งนะ

#8 By tamanxzg on 2009-04-03 00:39

หลายๆบริษัทก็ให้พนักงานถือหุ้นอยู่แล้วนะครับ เพื่อจะได้รู้สึกว่ามีส่วนรับผิดชอบในความก้าวหน้าถอยหลังของบริษัท การเอาหุ้นไปผูกเรื่องสวัสดิการด้วยอีก ก็ไม่น่าจะทำให้รู้สึกเพิ่มเติมขึ้นมามากนะครับ เป็นผมเองจะมากังวลเรื่องสวัสดิการด้วยซ้ำ

ตอนที่สหภาพต่อรองได้มากก็ดีอยู่(โดยมากมักคุยตอนเศรษฐกิจดี) แต่พอบริษัทเริ่มขาดทุน สิ่งที่ให้ไปแล้วจะเอากลับคืนมาไม่ได้เลยในทางปฏิบัติ เพราะแรงต้านจะมากมายมหาศาลsad smile

ทีนี้ขอพูดถึงเรื่องเอาสวัสดิการไปผูกกับผลประกอบการบริษัท อย่างที่บอกว่าตอนกำไรก็สวยหรูดี แต่พอขาดทุนจะเอาอะไรไปจ่าย เรื่องแบบนี้รอไม่ได้นะครับ คนบาดเจ็บ คนผ่าตัด คนคลอดลูก ถ้ามีเงินไม่พอขวัญกำลังใจพนักงานโดยรวมคงวูบล่ะครับ เพราะทุกคนก็มีโอกาสใช้สวัสดิการพอๆกัน ถ้าเราเข้าโรงพยาบาลช่วงขาดทุนบ้างเราจะม่องเท่งมั้ยหว่า

อีกอย่างถ้าเรามองจากทฤษฎีเกม เมื่อบริษัทย่ำแย่มากๆ พนักงานจะรู้แล้วว่าอนาคตไม่แน่นอนและมีโอกาสที่ตัวเองจะถูกเลย์ออฟสูง มันเหมือนกับว่าเกมระหว่างพนักงานกับบริษัทกำลังจะจบ เกมนี้การได้ประโยชน์สูงสุดของความสัมพันธ์ที่ใกล้จะจบคือการเล่นโกงครับ ใครโกงก่อนได้เปรียบ ดังนั้นพนักงานจะทำอะไรก็ไม่รู้เพื่อกอบโกยช่วงสุดท้าย ซึ่งอาจเป็นอันตรายกับบริษัทอย่างมากก็ได้ ยิ่งสวัสดิการไม่มีสถานการณ์ยิ่งส่งให้แย่ครับ ผีซ้ำด้ามพลอยชัดๆ

ถ้าผมอ่านตกหล่นอะไรก็ขออภัยนะครับ

#7 By Life Goes On on 2009-04-03 00:38

เปล่าต๊ะ สหภาพเป็นคนจัดสรรสวัสดิการ ภายใต้งบประมาณที่กำหนด

อยากได้ประกัน ซื้อสิ ได้งบไปแล้วไง
อยากได้วันพักเพิ่ม ซื้อสิ จ่ายชดเชยเงินเดือนพนักงานแทนบริษัทแล้วก็เอาวันพักเพิ่มไป
อยากได้เงินเดือนเพิ่ม จ่ายแทนบริษัทสิ

สหภาพมีอิสระในการกำหนดสวัสดิการเต็มที่(เพราะได้งบเป็นของตัวเอง)

จะบ้าถึงขนาดไล่ซื้อหุ้นบริษัทในตลาดมาแจกสมาชิกก็ไม่ห้ามนะopen-mounthed smile

#6 By house on 2009-04-03 00:13

@tamanxzg
ไม่เชิงนะ
เพราะปัญหาที่เกิดคือ สหภาพมีแนวโน้่มจะมองสั้น คือผลประโยชน์ในวันนี้มาก่อน ในขณะที่เราคาดหวังให้บริษัทมองยาว

ดังนั้นในช่วงขาขึ้น มันไม่มีปัญหา แต่พอขาลง บริษัทไม่มีกำลังพอจะจ่าย การประท้วงของสหภาพมักทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง
และที่แย่ที่สุด คือสถานการณ์ไม่ได้แย่ลงทันที แต่เสียเปรียบต้นทุนการผลิต เพราะสหภาพจะเรียกร้องเอาเท่าเดิม(เพราะบริษัทยังไม่ตาย) แต่บริษัทก็จะเลวร้ายลงทุกวัน(GM สู้ Toyota ไม่ได้ ต้นทุนสวัสดิการเป็นปัจจัยหนึ่งเลย และพอกซ้ำจนมาแตกเอาตอนนี้)

การผูกงบประมาณสวัสดิการเข้ากับผลกำไรโดยตรง จึงน่าจะเหมาะสมกว่า นอกจากนี้ ระบบนี้มีผลพลอยได้ทางอ้่อม

สหภาพจะเป็นตัวต่อต้านการแต่งบัญชีเพื่อหลบภาษีชั้นดี เพราะสหภาพย่อมอยากให้บัญชีมีกำไร เพื่อให้ได้งบประมาณมากกว่ายอมให้บริษัทแถลงขาดทุน เพื่อไซฟอนเงินเข้ากระเป๋าเจ้าของ

#5 By house on 2009-04-03 00:11

อ่อ ส่วนสิทธิประโยชน์ที่นายยกมาให้พนักงาน จริงๆแล้วอาจจะไม่ได้ตอบสนองความต้องการของพนักงานก็ได้

เขาอาจจะต้องการทำงานน้อยลงหน่อย ยอมลดเงิน แต่อยากจะพักนานขึ้นก็ได้ หรือเขาอาจจะต้องการสภาพแวดล้อมในที่ทำงานที่สะดวกสบายกว่านี้ ปลอดภัยกว่านี้ก็เป็นได้ ดังนั้น เงิน หรือผลประโยชน์ในรูปของตัวเงิน อาจจะไม่จูงใจสหภาพกลุ่มนี้ก็เป็นได้

#4 By tamanxzg on 2009-04-03 00:05

เออ ต้องแยกก่อนว่าสหภาพนั้นเกิดจากอะไร

จริงๆแล้วตัวสหภาพนั้น ดำเนินการโดยไม่มีผลตอบแทน(ในทางทฤษฎี) ตั้งมาเพื่อต่อรองไม่ให้นายทุนกดขี่ลูกจ้าง เช่นเดียวกับการรวมตัวของสหกรณ์ อะไรประมาณนั้น เพียงแต่สินค้าคือแรงงานนั่นเอง

ทีนี้มาดูที่ว่าคนงานสไตรค์ ถ้าลองพิจารณาดูว่า ทำไมถึงเกิด ใครอยู่ว่างๆจะมานั่งสไตรค์ตากแดด งานก็ไม่ได้ทำ พักก็ไม่ได้พัก แถมไม่รู้ว่าจะจบแบบชนะตามที่หวังหรือเปล่าด้วย เขาจะทำไปทำไม

ที่นี้กลับมามองที่ความต้องการของมนุษย์ ถ้าตามทฤษฏีMaslow's Need Hierarchy กลุ่มคนที่อยู่ในสหภาพก็คือต้องการที่จะเติมเต็มความต้องการอะไรบางอย่าง นอกเหนือไปจากเงินที่จะเติมเต็มในด้านกายภาพ

ถ้าบริษัทต่างก็มีสวัสดิการที่พอเพียงกับความต้องการของพนักงาน ก่อให้เกิด employee satisfaction แล้ว สหภาพก็คงไม่เกิดขึ้น หรือถ้าเกิดก็ยังคงอยู่ในสถานะที่สงเสริมเกื้อกูลบริษัทมากกว่ามาประท้วงทำลายล้างเช่นนี้

ปล.วิธีที่นายเสนอก็คือวิธีเพิ่ม employee satisfaction วิธีหนึ่ง คือทำให้พนักงานรู้สึกเป็นเจ้าของบริษัท มีส่วนได้ส่วนเสีย ทำให้เขารับรู้ความคาดหวังของบริษัทที่มีต่อเขา ในที่สุดเขาก็จะรู้ว่าควรจะทำตัวอย่างไร ทำงานอย่างไรเพื่อให้บริษัทของเขาไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ

ปล.2 กำลังอ่าน OB & HR Management เตรียมสอบ question

#3 By tamanxzg on 2009-04-03 00:02

หุ้นที่ไม่มีสิทธิออกเสียง(ไม่มีสิทธิบริืหาร) แต่ได้ปันผลก่อน ในอัตราบัีงคับจ่ายครับ

ผู้ถือหุ้นสามัญ(หรือเจ้าของ) รับปันผลไม่ได้ ถ้าผู้ถือหุ้นบุริมสิทธิยังไม่ได้เงินครบถ้วน

#2 By house on 2009-04-02 23:40

หุ้นบุริมสิทธิคืออะไรอะ่ครับ งง

#1 By Powercharge on 2009-04-02 23:38