Book trip

posted on 31 Mar 2009 21:52 by house in Book
ผมกำลังมีปัญหาเล็กน้อย ใครๆก็รู้ว่าในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้การประหยัดเข้าไว้เป็นเรื่องดี การซื้อหนังสือมากไปคงไม่เหมาะสมเท่าไหร่
แต่วันนี้พี่ป๊อก จะไปงานหนังสือนี่นะ ถ้าเราติดรถไปด้วย ก็ประหยัดค่ารถ แถมไม่ต้องเดินด้วย ใครๆก็บอกว่า โปรแกรมเมอร์ ควบนักศึกษา MBA ควรจะมีหูตากว้างขวาง แถมวันก่อนที่ไปกับสหายต๊ะก็ยังเดินไม่ทั่วเลยด้วย ขืนไม่ไปวันนี้ ก็ต้องไปวันหลังอยู่ดี สู้ไปวันนี้เสียเลย จะเหมาะกว่า

-- แล้วผมก็ไปอยู่ในงานหนังสือ --

จะมีอะไรเจ๋งไปกว่า ร้านหนังสือทั่วไทยมารวมกันบ้าง? ไม่มีหรอก มองไปทางไหนก็มีแต่หนังสือ เจ๋งๆทั้งนั้น นี่ถ้าซื้อบ้านใหม่เมื่อไหร่นะ สาบานเลย ผมต้องสร้างห้องสมุดซักห้อง เอาไม่ให้แพ้ มารวย มีชั้นหนังสือเก๋ๆ คู่กับเคาเตอร์กาแฟน่ะ ดูดีจะตายไป ตอนนี้ที่ห้องรกสุดๆเลย ชั้นวางหนังสือสามชั้น แน่นเอี๊ยดชนิดพร้อมถล่มทับได้ทุกเมื่อ พื้นก็แทบไม่เหลือทางเดินแล้ว จะวางซ้อนที่หัวเตียงเพิ่มอีกก็ไม่กล้า เดี๋ยวประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย

พอเลี้ยวโค้ง เจอบู๊ทของคุณสุวิทย์ ขาวปลอด หนังสือสีขาวเล่มใหญ่วางอยู่ตรงหน้า Rainbow Six เอ! มันไม่เหมือนที่เคยซื้อนี่นา ตอนนั้นเป็นสองเล่ม แล้วก็ไม่สวยเท่านี้ด้วย หรือว่า ทอม แคลนซี่ จะเขียนตอนใหม่? น่าสนใจจนต้องรี่เข้าไปพลิกๆดู อ้อ ของเดิม พิมพ์ใหม่ ก็เลยไม่ซื้อ บอกแล้วใช่ไหมว่ามาดูเฉยๆ จริงๆบู๊ทนี้ก็น่าสนใจมากอยู่ ของแคลนซีดีๆนี่เยอะมาก ถ้าเก็บหมดคงกระเป๋าฉีก แถมมีอินเดียน่าโจนส์ ครบเซ็ตซะด้วย 

วนไปดูมติชน วันก่อนได้ logic of life ของ อ. ยุ้ยมาแล้ว นัยบอกว่า วันอาทิตย์ ดร. บัญชามาแจกลายเซนต์ด้วย น่าเสียดายจัง เมื่อไหร่เขาจะแปล The Elegant Universe ของ ไบรอัน กรีน ก็ไม่รู้ ทอถักจักรวาลสนุกมาก แล้วก็อยากอ่านต่อเร็วๆ อ้อ เขาเอา The history of time มาแปลใหม่ด้วย แถมมีฉบับสี่สีอีก คิดดูสิ แค่ 380 บาท แทบจะน้ำลายหก แต่อ่านของเดิมไปแล้วนี่ ก็เลยได้แค่พลิกๆแล้ววางไว้ ชุดอัจฉริยะบุคคลก็ยั่วตาเหลือเกิน แต่ละเล่มน่าอ่านจริงๆ นี่ก็พึ่งอ่าน Endless Forms Most Beatiful  จบไปหยกๆ วิวัฒนาการนี่นึกถึง touring machine เลย เมื่อไหร่จะมีคนเอาประวัติมาพิมพ์บ้างน้อ?

หลุดจากมติชนมาแบบทุลักทุเล เงินจะกระเด็นก็หลายหน น่าเสียดายที่โปรวิชั่นไม่ออกไซไฟอีก มีแค่ สถาบันสถาปนาสิบเล่ม กับเรื่องอื่นๆอีกสองสามเล่ม(รามาเล่มสองก็ไม่ยอมออกซะที เคือง!) ส่วน Xenocide ก็ต้องรอพี่ที่ถือบัตรจองแทนมาเอา วนหลบๆแถๆ บู๊ทดังๆซะหน่อย หลายบู๊ทนี่เป็นโซน อันตราย

สุดท้ายหลงเข้าบู๊ท Pearl ไม่เคยซื้อของที่นี่เลย แต่จัดรูปเล่มสวยดี วงกตกุหลาบ ของจิตระนันท์ พิตรปรีชา วางเด่นเป็นสง่า...

สวยแหะ ปกแข็งเสียด้วย ข้างในมีเล่มเล็กเขียนปริศนาแยก น่าสนใจ มันอาจจะสนุกว่า Fingerpoft ของ มติชนก็ได้นะ เสียอย่างเดียว เล่มนึงตั้ง 680 บาท แต่เอ๊ะ ครบพันสองได้บัตรสมาชิก ชุด ไรมซ์ ก็น่าสนใจ นักสืบ Arm chair มันหายไปนานตั้งแต่มิสเมเปิ้ลแล้ว...

แต่มันหนักไปนิดนะ ห้าเล่ม แถมไม่มีเล่มแรกอีก เพราะปีที่แล้วหนังเข้า สนพ. เลยกั๊กเล่มแรกไว้พิมพ์หลังสุด แต่ ถอดรหัสฮักกาดาร์ กับ the book thief นั่นก็หนังสือดังนี่หว่า แถมคนขายก็เชียร์ revelation จัง..
แถมที่บ้านก็ใกล้อ่านหมดแล้วด้วย มันดวงซวยแท้ๆที่ อ. ดันงดสอนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เลยว่างอ่าน จบที่กะสต็อกไปอีกสี่เดือนซะเรียบวุธ เหลือค้างอยู่แค่ สามเล่มคงไม่พอ
สี่เล่ม ลดสิบห้าเปอร์เซนต์พร้อมบัตรสมาชิก สำหรับมาซื้อลด 20% งวดหน้า กับซีรีย์ ไรมซ์ ห้าเล่ม ก็น่าสนนี่หว่า รับบัตรด้วย...

เฮ๊ย!!!!!!! นี่ผมก็มาเดินเฉยๆนี่หว่า แล้วหนังสือเต็มกระเป๋า กับบิลเกือบสองพันในมือนี่มันมาจากไหนกัน

ช่วยด้วยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

ปล. โดยแรงบันดาลใจจาก Shopaholic (สาวนักช้อปฯ)

edit @ 31 Mar 2009 21:59:29 by house

Comment

Comment:

Tweet

ขออนุญาตครับ

หนังสือใหม่ จากสำนักพิมพ์วรรณวิภา

และหนังสือแปลผลงานของคุณสุวิทย์ ขาวปลอด

อาทิ นิยายแปลชุดอินเดียน่า โจนส์

หนังสือแปลของ Tom Clancy , Stephen King และอื่นๆ

แวะชมได้ที่ https://sites.google.com/site/acupofidea/

ขอบคุณครับ

#5 By acupofidea (112.142.123.115) on 2009-07-09 21:17

The confessions of Bookaholicconfused smile
สถาบันฯพิมพ์ใหม่เหรอคะ? โว้ววว อยากดร้าย (ไปเพื่อ?? - -')

ดิฉันว่าราโชมอนสนุกกว่า Fingerpost ค่ะ ฮาา

#3 By vendetta on 2009-03-31 22:30

แต่ละเล่มราคาดูแล้วท่าจะสูง แต่ความหนาและมวลหนาแน่นของหนังสือคงจะมากกว่า

หนังสือรวมกันแล้วหนักกี่กิโลคะ big smile
เท่ากันเลยครับ55