แกรี่ บาชูล่า ปลัดกระทรวงพาณิชย์ของอเมริกา เคยกล่าวไว้ว่า ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี อาจเป็นองค์ประกอบถึงครึ่งหนึ่งของการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา ในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา

จนถึงวันนี้ วิทยาศาสตร์สร้างศัตรูไว้ไม่น้อย
กลุ่มหัวรุนแรงทางสิทธิสัตว์ เคยส่งจดหมายขู่ฆ่านักวิทยาศาสตร์ "ถ้าเขาไม่เลิกใช้สัตว์ทดลอง" ในยุโรป พืชตัดต่อพันธุกรรมถูกต่อต้านอย่างรุนแรง ในเมืองโลดิ ประเทศอิตาลี มีการจุดไฟเผาข้าวโพด และเมล็ดถั่วเหลืองในโกดังของมอนซานโต พร้อมทั้งพ่นสีว่า "ฆาตกรมอนซานโต" และ "ไม่เอาจีเอ็มโอ" เมื่อผนวกกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองเกี่ยวกับ "อาหารผีดิบ" ทำให้แม้เกิดปัญหาอดอยากในซิมบับเว รัฐบาลก็ยังคงปฏิเสธ อาหารที่อเมริกาส่งมาช่วยเหลือ เพราะว่ามันตัดต่อพันธุกรรม

เจมส์ มอริส ผู้อำนวยการโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ กล่าวกับรัฐบาลหลายชาติในอัฟริกาว่า "ข้าวโพดตัดต่อพันธุกรรมเหล่านั้น มีคนกินหลายพันล้านครั้งโดยไม่มีอันตรายใดๆ"

น่าเสียดาย หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ มักไม่ดังพอ...

คนต่อต้านวิทยาศาสตร์ เรียงตัวได้ยาวเหยียด ในฟากหนึ่งเราเห็นสมาชิกของลัทธิผู้สร้าง(Creationist) ที่รณรงค์มายาวนานให้ต่อต้านดาร์วิน ฟ้องศาล เรื่องหลักสูตรและมาตรฐานการศึกษา(สนใจเรื่องนี้ ติดต่อคุณ repentant น่าจะอภิปรายได้มันส์กว่าผมมาก :D ) ไปจนถึงหนังสือและเว็ปไซต์จำนวนมาก ที่ครอบคลุม "โหราศาสตร์ หมอผี เทวดา โยคะ ยิปซี ดูลายมือ ฯลฯ" เรื่องพวกนี้ท่วมทับซะจนมีเนื้อที่ใน นสพ.

ในอีกฟาก การเคลื่อนไหวทางด้านสิ่งแวดล้อม ก็มีลักษณะใกล้ศาสนาเข้าไปทุกที โรเบิร์ต เอ็น เนลสัน แห่งมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ บอกว่า มันเป็นสิ่งทดแทนสูญญากาศทางศาสนาในสังคมตะวันตก

ลัทธินี้ "มีสปิริตทางศาสนาที่สูงส่งมาก" จนสะท้อนออกมาในภาษา เช่น "ช่วยชีวิต"โลกจากการข่มขืนและปล้นชิง, สร้าง"โบสถ์"ในป่ารกร้าง , อนุรักษ์ธรรมชาติจาก"เสียงเรียกของจิตวิญญาณ"

เนลสันบอกว่า นี่มันลัทธิคลั่งศาสนาหัวรุนแรงชัดๆ

แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงจริงๆ คือยุคของปัจเจกชนผู้เปี่ยมพลังมากกว่า คำถามที่น่าสนใจคือความรู้ทางวิทยาศาสตร์ระดับไหนควรปกปิดต่อสาธารณะ

เดวิด บัลติมอร์ นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล กล่าวว่า "การแยกแยะความรู้ว่าเป็นอันตรายหรือไม่นั้นยากมาก เพราะนั่นไปขึ้นกับวิธีใช้เสียมาก คนที่รู้วิธีต่อต้านอาวุธชีวภาพ ก็จะรู้ไปด้วยว่า จะสร้างอาวุธชีวภาพได้อย่างไร"

การเป็นอัมพาตของวิทยาศาสตร์ ย่อมหมายถึงความตีบตันของสังคมความรู้ และนั่นเป็นสิ่งที่จะยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้

Comment

Comment:

Tweet

น่าสนใจดีครับ
มันเหมือนระบบกำลังปรับสมดุล
มีฝ่ายหนึ่ง ก็จะมีอีกฝ่ายมาคานกัน

#8 By โก๋สิจ๊ะ on 2009-03-23 23:21

มาอีกแล้ว


อันนี้ผมเห็นด้วยแหะ
open-mounthed smile

#7 By Shuu Exteen on 2009-03-23 12:01

environmentalism ที่ขาดรากฐานทางวิทย์หลังๆเนี่ยผมว่าน่ากลัว
แวะมาอ่าน

#5 By Detonator on 2009-03-22 22:22

หรือวิทยาศาสตร์เป็นศัตรูของโลก

#4 By goody on 2009-03-22 21:36

เช๊ะ แอบไปซื้อหนังสือมาแล้ว วางทิ้งไว้แป๊บเดียวคุณพ่อฉกไปซะงั้น!
อาจจะเป็นฟ้าลงโทษ คิดจะแปรพักตร์จากบลอกคุณhouse เลยขอกลับมาอ่านเหมือนเดิม ก๊ากกกก

#3 By songsage on 2009-03-22 20:04

มารอเช่นกันconfused smile
รออ่านต่อ

#1 By ตุ้มเป๊ะ on 2009-03-22 19:33