สู่ชัยชนะ

posted on 17 Mar 2009 23:21 by house in Book
สอบเสร็จเทอมที่แล้ว ผมซื้อ Jack เป็นของขวัญให้ตัวเองหนึ่งเล่ม รู้สึกชะตาชีวิตผมช่วงนี้จะผูกพันเป็นพิเศษ เพราะสอบเสร็จเมื่ออาทิตย์ก่อน ผมก็ซื้อหนังสือเล่มที่สองของ Jack Welch เป็นของขวัญให้ตัวเองอีกเล่มหนึ่ง
 


หนังสือเล่มนี้ชื่อ Winning:สู่ชัยชนะ หลังจากติดตามความยิ่งใหญ่ที่เวลล์สร้างให้กับ GE ไปพร้อมๆกับหนังสืออัตชีวประวัติของเขาแล้ว แจ็ค คงพึ่งนึกขึ้นได้ว่า เราไม่ใช่ยอดมนุษย์ที่จะวิ่งตามไปได้ เล่มนี้แจ็คจึงกลับมาจูงมือเราไปกับเขา

"สู่ชัยชนะ" คือตำราเรียนที่ "ผู้จัดการแห่งศตวรรษ" บรรจงเขียน จูงมือตั้งแต่เด็กจบใหม่พึ่งหางาน,  นักศึกษา MBA, ผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัว หรือ ผู้จัดการระดับกลาง เพื่อก้าวไปสู่ชัยชนะ  สมชื่อหนังสือ

หนังสือเล่มนี้ แบ่งเนื้อหาเป็นสี่ส่วน คือ 

1. รากฐานของทุกอย่าง กล่าวถึง พันธกิจของบริษัท ความตรงไปตรงมา ค่านิยม และจารีตที่จำเป็นต่อการประสบความสำเร็จ เราควรจะทำอย่างไร ถ้าเราไม่ได้อยู่ในบริษัทเช่นนั้น? ทั้งในฐานะต่างๆ ตั้งแต่พนักงานเข้าใหม่ จนถึง เจ้าของ

2. บริษัทของคุณ เมื่อคุณเริ่มเป็นผู้นำ คุณควรวางตัวอย่างไร และนำบริษัทไปทางไหน จ้างใคร ถ้าคนที่จ้างมาห่วยล่ะ? ถ้ามันเก่งแต่นิสัยเข้ากันไม่ได้ล่ะ? ไล่ออกอย่างไรให้มองหน้ากันติด?(สมกับเป็นแจ็คมากกกกกก)เมื่อบริษัทเกิดวิกฤติล่ะ? สื่อมวลชนมีผลอย่างไรและจะแก้ไขอย่างไร

3. การแข่งขันของคุณ เราจะวางกลยุทธในการแข่งขันอย่างไร จัดสรรคนและทรัพยากรอย่างไร รวมไปถึงจัดโครงสร้างองค์กรใหม่อย่างไร การควบรวมกิจการที่ดีเป็นอย่างไร อาจผิดพลาดอย่างไร และจะแก้ไขได้อย่างไร 

4. หน้าที่การงานของคุณ เราควรหางานอย่างไร มีปัจจัยอะไรที่เกี่ยวข้องกับการเลือกงานบ้าง? จะก้าวหน้าได้อย่างไร ภายใต้หัวหน้าห่วยๆ ที่ไม่ยอมไปไหนเสียที และเราควรทำตัวอย่างไร ให้ก้าวหน้าเร็วๆ? ถ้าตำแหน่งตัน ทำอย่างไร และจะบริหารสมดุลระหว่างงานกับชีวิตอย่างไร?

แจ็ค ปิดท้ายหนังสือ ด้วยคำถามต่างๆมากมายที่เขาได้รับ ก่อนที่จะเริ่มเขียน คำถามเหล่านั้นกินความตั้งแต่ สิทธิสตรี จนถึงฝีมือกอล์ฟของแจ็ค!

คงพูดอะไรไม่ได้มากกว่า คุ้มตังค์ทุกบาทอีกแล้วครับ
 

"มีเล่มนี้แล้ว ก็ไม่ต้องพึ่งหนังสือบริหารจัดการเล่มไหนอีกเลย"
วอร์เรน อี. บัฟเฟตต์

edit @ 17 Mar 2009 23:25:34 by house

Comment

Comment:

Tweet

อย่างนี้ต้องหามาอ่านด่วน Hot!

#5 By โก๋สิจ๊ะ on 2009-03-19 22:31

เล่มนี้อ่านแล้ว

สนุกดี จัดการบริหารชีวิตตัวเองและดูคนรอบข้างได้เลย big smile
ปู่บัฟเฟตต์รับประกัน :)

#3 By Kasidej on 2009-03-18 17:52

ขอบคุณครับ...(ดองอยู่บนหิ้งครับเล่มนี้ - -')
ปล. กลับมาอัพเหมือนเดิมแล้วหรือครับ

#2 By Shuu Exteen on 2009-03-17 23:50

อีกไม่นานน่าจะมีเล่มใหม่เกี่ยวกับการบริหารจัดการในวิกฤตออกมามั่งเนอะ