ผีร้ายปี 35

posted on 02 Dec 2008 09:06 by house in Social-Politic

พึ่งคุยประเด็นนี้กับสหายเป้ ไปเมื่อคืน(เขียนจากความจำ-เติมได้แนะได้ ถ้ามีข้อมูล)

 โจทย์คาใจข้อหนึ่งคือ ประเทศไทยมันกระโดดมาถึงนี่ได้อย่างไร ทั้งๆที่นับจากพฤษภาทมิฬ ไทยควรจะหลุดพ้นจากวังวนซังกาบ๊วยนี่แล้ว แต่ลงท้ายมันก็ไปไม่พ้น

ผลย่อมเกิดแต่เหตุ ผมเชื่อว่า ประเทศไทยในปัจจุบันได้บทเรียนจากหลายๆครั้งหลัง ซึ่งยังคงส่งอิทธิพลต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้

ถ้าเรามองย้อนไปนับแต่วันที่ ทักษิณ เข้ามาเป็นนายกสมัยแรกๆ จนถึงการก่อเกิดของเมืองไทยสัญจร ซึ่งเป็นขุมพลังตรวจสอบภาคประชาชนที่เข้มแข็งมาก และส่งผลกระเทือนจนทักษิณต้องเลือกตั้งใหม่ ในวันนั้น พันธมิตร แตกต่างกับวันนี้มาก เมื่อนักวิชาการอิสระจำนวนมากอยู่เคียงข้าง พร้อมกับกำลังประชาชนในเขตเมืองจำนวนมาก และข้อมูลข่าวสารที่แน่นหนา ชนิดหนีไม่ออก ดิ้นไม่หลุด

 ผมเชื่อว่า ในครั้งนั้น เราผิดหวังไม่น้อย ที่เมื่อเลือกตั้งใหม่ ทักษิณ ก็ยังกลับมาได้อีกครั้ง และการยุบพรรค ก็ดูเหมือนว่าไม่มีผลอะไร เมื่อมีพรรคนอมินี่ หมายเลข 2-3-4 รอไว้เป็นพรวน

 แล้วรถถังก็ออกมา เรามีงานวันเด็กขึ้นกลางเดือนกันยา พร้อมๆกับคดีเช็คบิลที่แสนวุ่นวาย สารพัดคดีความในศาลของรัฐบาลที่คาอยู่ และ การบริหารไร้ประสิทธิภาพแบบสุด ๆของรัฐบาลขิงแก่

 ทักษิณจากไป พร้อมๆกับ รัฐบาลซี่โครงไก่ต้มฟัก เข้ามาคุมประเทศไทย 

ณ จุดนี้ ทุกฝ่าย ทั้งรัฐบาล ฝ่ายค้าน พันธมิตร จนถึงทหาร เห็นบทเรียนด้วยกัน - ในเฉพาะแง่มุมที่ตัวเองอยากจะเห็น

รัฐบาลและฝ่ายค้านเห็นชัดเจนว่า ในกรณีที่เกิดความวุ่นวาย ทหารจะออกมาระงับเหตุ รัฐบาลต้องออกไป และแม้จะกลับมาได้ ก็ต้องใช้ความพยายามอย่างสูงมาก และ ลำบากเหลือแสน

 ทหาร เห็นในอีกมุมมองว่า พอเดินออกมา ก็พลาดไม่ได้ แถมนั่งเองก็ไม่ได้ อยู่ก็ไม่ได้ยืด 

บทเรียน ทั้งจาก ปี 35 และ 19 กันยา มันสอนทุกฝ่ายแบบนั้น

ธรรมชาติของม็อบ จะค่อยๆดาวน์ ลงไ ปตามเวลา ยิ่งไม่มีประเด็นให้เล่น ม็อบก็ยิ่งหงอย

คนเห็นด้วยน่ะยังมี แต่จะให้ไปนั่งไม่รู้กี่วันต่อกี่วัน คงหาคนไปยากอยู่ ประกอบกับ รัฐบาลสมชายนั้น พยายามลดประเด็นให้เหลือน้อยที่สุดอยู่แล้ว(หมักไปแล้วด้วย)ทำให้พันธมิตรในระยะหลัง ต้องเน้นไปที่การด่า มากกว่าข้อมูล(เพราะมันยังไม่ได้ทำอะไรเลย) และทำให้พันธมิตร ตัดสินใจแตกหัก บุกยึดทำเนียบ และ สถานี NBT

การตัดสินใจนี้แสดงให้เห็นว่า แกนนำ พธม ยังหนีไม่พ้นมายาภาพปี 35 คือเคลื่อนคนเข้าสู่จุดยั่วยุ สร้างความวุ่นวาย หวังให้รัฐบาลบริหารไม่ได้ แล้วสั่งปราบปราม ซึ่งย่อมนำมาซึ่งความล่มสลายของรัฐบาลโดยอัตโนมัติ

พอดี รัฐบาลมันก็รู้ดีพอกัน จึงนำมาสู่การปราบปรามแบบ "กรูไม่สั่ง" คือมอบอำนาจสิทธิขาดให้ตำรวจ แล้วตัวเองลอยตัวหนีปัญหาไปเลย ผลจากการปะทะครั้งนี้จึงนำมาซึ่งความสูญเสีย ที่ตำรวจรับความซวยไปเต็มๆ รัฐบาลอ้างไม่รู้ไม่เห็น ส่วนแกนนำผ่านจุด point of no return มีคดีติดตัวยาวเป็นหางว่าว ลงจากหลังเสือไม่ได้ในทันที

ส่วนทหารไปไหน?

คำตอบก็คือ ทหารรู้ว่าออกมาก็บริหารไม่ได้ ดังนั้นเรื่องอะไรจะเอากระดูกมาแขวนคอ สู้นอนอยู่ในกรมกองดีกว่า เจอไม้นี้เข้าไป พธม ก็กลืนเลือด เสียงตอบรับจากสังคมเริ่มเป็นลบ และรัฐบาลเริ่มใช้ยุทธการ ผีหลงโลง ไปประชุมกันที่ดอนเมือง

 เราจะสังเกตได้ว่า ทั้งสองฝ่ายพยายามอ้างความชอบธรรมให้ตัวเองอย่างเต็มที่ โดยการวิ่งหาศาล ส่งทนายวิ่งขึ้นลงศาลตลอดเวลาในช่วงหลังๆ

อย่างที่บอกไปแล้วว่า เวลาเป็นปฏิปักษ์ กับม็อบ โดยเฉพาะเมื่อตัวแกนนำเอง(โดยเฉพาะสนธิ) ก็ไม่ได้สะอาดนัก และมีคดีตามหลังไม่น้อย และน่าจะเป็นตัวบีบให้ พธม เร่งเดินเกม 

ซึ่งก็ยังหนีไม่พ้น กลยุทธเดิม คือกวนน้ำให้ขุ่นเข้าไว้ เพียงแต่งวดนี้เล่นแรง คือ สนามบิน

ผมไม่แน่ใจว่า สนามบินเป็นเป้าหมายแรกๆหรือเปล่า ข่าวบางกระแสบอกว่า พธม ต้องการล้อมรัฐสภาก่อน(ซึ่งก็โดนปู่ชัยโยกหลอกซะหลังหัก) เมื่อพลาดท่า จึงเร่งหาเป้าหมายรอง แล้วตกกระไดพลอยโจน กลายเป็นล้อมสนามบินทั้งสองแห่ง และเปลี่ยนรัฐบาลไปเป็นผีไม่มีศาล แบบ นกขมิ้นเหลืองอ่อนจะนอนไหน ในทันที

คราวนี้ สถานการณ์แย่กว่าเดิม

กลุ่มแรกที่ประสานเสียงโวยมาก่อนทันทีคือ อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งไฮซีซั่นนี้คงหมดหวังไปเรียบร้อยแล้ว

กลุ่มอุตสาหกรรมส่งออก เป็นกลุ่มถัดไปที่ได้รับผลกระทบ กล้วยไม้/ของสด เน่าเสีย ส่งออกไม่ได้ คุณโบว์บอกว่าของสดสำหรับร้านอาหารไทยในเยอรมันเริ่มขาดแคลนแล้ว

ภาคอุตสาหกรรม เพื่อนที่ทำอยู่บอกว่า ต้องส่งของไปกัวลาลัมเปอร์ก่อน และค่าขนส่งตรงนี้ มาร์กอัพกับลูกค้าไม่ได้ ต้องแบกไว้เองทั้งหมด 

กลุ่มส่งออกเป็น 70% ของ GDP ไทย ถ้ากลุ่มนี้ตาย เราก็ตาย แค่วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ก็ย่ำแย่แล้ว แต่การปิดสนามบินทำให้สถานการณ์มันแย่ลงไปอีก

สถานการณ์ตรงนี้ ทำให้สถานการณ์กลับมาบีบ พธม อย่างรุนแรง ในขณะที่ Amazing Thailand คือรัฐบาลไม่ทำอะไรเลย

เพราะอะไร?

ตรงนี้ผมมองเป็น 2 ประเด็น คือ

1. รัฐบาลไม่คิดจะทำ เพราะ อยู่เฉยๆ พธม ก็เฉาไปเอง หรือ

2. รัฐบาลไม่สามารถทำ

ผมโน้มเอียงไปในทางหลังมากกว่า ว่า รัฐบาลนั้นอยากสลายม็อบใจจะขาด ยิ่งเงื่อนไขบุกสุวรรณภูมิเป็นเงื่อนไขเบ็ดเสร็จที่ดีพอจะกวาดม็อบทิ้งได้โดยไม่เจอเสียงต่อต้าน ก็ยิ่งเหมาะที่จะสลาย 

แต่รัฐบาลทำไม่ได้ เพราะรัฐบาลสั่งใครไม่ได้เลย

สั่งตำรวจ - ตำรวจยังฝังใจจากการโดนให้รับผิดชอบกรณีบุกทำเนียบ ดังนั้นถ้าไม่มีฝ่ายการเมืองออกหน้า ตำรวจก็จะพยายามไม่ยุ่งด้วย

ทหาร- สั่งไม่ได้มานานแล้ว

ฝ่ายการเมือง- ภารกิจหลักคือรักษาเนื้อรักษาตัว เพื่อพิทักษ์นายใหญ่ การรักษาความสงบเป็นเรื่องรอง

ผลที่เห็นง่ายๆคือเมื่อสั่งอำนาจในระบบไม่ได้ เราจึงเห็นอำนาจนอกระบบ เข้าคุกคาม พธม แทน ไม่ว่าจะเป็นระเบิด หรือกลุ่มคนที่ถูกจัดตั้ง

 

เ มื่อเงื่อนไข ทั้งหมดมารวมกัน มันก็เลยเป็นแบบทุกวันนี้คือ

- อยู่เฉยๆ ไปเรื่อยๆ ง่ายๆ 

เ ดี๋ยวก็ตายไปเอง เอวัง

 

กรุณาอ่านบทความของ นิธิ เอียวศรีวงศ์ ซึ่งให้ข้อคิดที่น่าประหลาดใจว่า การที่รัฐบาลยังคงอยู่ได้ พันธมิตรนั้นเป็นเหตุ

 

edit @ 2 Dec 2008 10:10:15 by house

edit @ 2 Dec 2008 10:18:52 by house

Comment

Comment:

Tweet

ผมคิดว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่ชอบ \"บูชาผี\" ครับ

กล่าวคือ สังคมไทยชอบที่จะแต่งตั้ง \"ผี\" ขึ้นมาตัวหนึ่ง เสร็จแล้วก็โยนบาปและความเลวร้ายทั้งหมดไปให้กับผี หรือจะเรียกกันแบบชาวบ้านก็คือหาแพะมาบูชายันต์

แต่ติดว่าแพะตัวภาพมันดูอ่อนแอ แล้วก็มักจะถูกกลั่นแกล้ง ไม่ดูเลวร้ายพอ ก็เลยต้องแต่งตั้งผีขึ้นมา

พอดีว่าประเทศไทยมีคนพูดเก่ง บรรยายให้คนฟังเลื่อมใสได้อยู่เยอะ (โดยเฉพาะฝ่ายพธม.) ผีก็เลยดูแต่งแต้มให้ดูน่ากลัวแล้วก็ \"เสมือนว่า\" มีอยู่จริง

แล้วผมว่าตอนนี้ผีที่ครอบงำสังคมไทยอยู่ ก็คือ \"นักการเมือง\"

ผมยอมรับว่านักการเมืองที่เลวร้ายนั้นมีอยู่ แต่ก็เถอะ ไม่ว่าจะอาชีพใดมันก็ต้องมีคนที่เลวร้ายทั้งนั้น (เท่ากับว่านักการเมืองที่กึ่งดีกึ่งร้ายหรือว่าดีเลิศนั้นก็มีอยู่)

เพียงแต่ว่าผมว่ามันแสนจะตลกถ้าเราจะโยนความเลวร้ายทั้งหมดไปให้กับนักการเมือง (ไม่ว่าคนใดคนหนึ่ง หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง) เพราะว่าในส่วนที่เลวร้ายของวงการอื่นๆ (เช่น สื่อ ข้าราชการ ตำรวจ ทหาร) กลับถูกละเลยไป ทั้งๆที่ส่วนเลวร้ายเหล่านี้ก็ส่งผลเสียหายต่อประเทศชาติไม่แพ้นักการเมืองที่เลวร้ายเลย

เมื่อไหร่ที่คนไทยเลิกบูชาผี กล่าวคือเลิกเพ้อฝันว่าแก้ไขที่ตัวนักการเมืองแล้วประเทศชาติจะดีขึ้นทันตา (หรือจะเรียกในนามการเมืองใหม่ก็ตามที) แล้วหันมาดูความจริงแท้ที่เกิดขึ้น หันมาร่วมการประนามร่วมกันตรวจสอบส่วนเลวร้ายที่เกิดขึ้นในทุกวงการ เมื่อนั้นแหละที่ประเทศจะหลุดจากวังวนไปเสียที


.....ซึ่งผมว่ามันคงไม่มีวันนั้นหรอก question

ปล. ผมว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ดูตลกดี เพราะเป็นรัฐธรรมนูยที่ไม่ไว้วางใจนักการเมืองเอาเสียเลย แต่ดันกลับทะลึ่งยังใช้บริการจากนักการเมืองอยู่อีก

ปล.2 ผมว่ารัฐบาลไม่ได้ทำอะไรไม่ได้ แต่ว่าสิ่งที่รัฐบาลจะทำ (ทำตามกติกาที่กำหนดไว้) มันแสนจะอืดอาดไม่ทันใจ อีกทั้งมันยังมีองค์กรที่สำคัญตนว่าเป็นฝ่ายตรวจสอบรัฐบาลอย่างเดียว (ไม่ยอมตรวจสอบฝ่ายอื่น) คอยจะตรวจสอบขัดแข้งขัดขาไปอย่างนั้น ผลที่ได้ มันเลยดูเหมือนว่ารัฐบาลไม่ทำอะไรเลย (ได้ยินข่าวมาว่า ฝ่ายตำรวจเพิ่งทำตามขั้นตอนสลายการชุมนุมได้เพียงขั้นที่ 2 จากขั้นตอนทั้งหมด 4-5 ขั้นนี่ล่ะ ถ้าสมมติว่าพธม.ยังไม่สลายการชุมนุมไปเอง คาดว่าปีหน้าตำรวจจะเริ่มลงมือสลายการชุมนุมได้ question )

#17 By yymnoy (58.64.63.152) on 2008-12-05 06:03

#14 ผมจำผิดครับ อาจารย์sad smile
#15 เกือบตรง ต้องแก้นิด คือ กัปตันคนนั้นกำลังโดนรุมยำตีน จะเตะใส่เรือเล็กให้ไปลอยเคว้งคว้าง แต่ลูกเรือกลุ่มนึงไม่พอใจที่ชักช้าเลยไปเจาะรูให้รั่ว

งานนี้ลูกเรือกลุ่มนั้นเลยโดนประนามว่า จะเจาะรูเรือทำบ้าอะไร แค่กัปตันวิปลาศคนเดียวยังเลวร้ายไม่พอ?

#16 By house on 2008-12-04 15:09

มีฝรั่งถามเพื่อนพี่ที่อยู่อังกฤษ ว่าประเทศไทยมันเกิดอะไรขึ้น เขาก็อธิบายไปว่า

มีเรืออยู่ลำหนึ่ง กัปตันเป็นคนชั่วร้ายคอยสังหารลูกเรือไปทีละคนๆ ลูกเรือที่เหลือที่รู้ความจริงครั้นจะจับกัปตันโยนทะเลย่อมทำได้ แต่คงไม่ดีนักในสายตาคนอื่นๆ ดังนั้นลูกเรือส่วนนึงจึงได้เจาะรูเรือให้รั่ว เพื่อกดดันกัปตัน เพราะถ้ากัปตันไม่ออกไป ก็ตายไปด้วยกันทั้งหมดซะ ส่วนกัปตันก็นิ่งเฉย จนลูกเรืออีกส่วนนึงที่ไม่รู้เรื่องอะไรก็ด่าพวกที่เจาะรูเรือ
ว่าจะทำให้เราตายกันหมด ทั้งๆที่ไม่รู้ว่าถึงไม่เจาะก็โดนกัปตันฆ่าตายไปทีละคนอยู่ดี
ประเทศไทยมันก็เป็นเช่นนี้แล sad smile

#15 By Aun on 2008-12-03 02:31

> ผมเชื่อว่า ในครั้งนั้น เราผิดหวังไม่น้อย ที่เมื่อเลือกตั้งใหม่ ทักษิณ ก็ยังกลับมาได้อีกครั้ง และการยุบพรรค ก็ดูเหมือนว่าไม่มีผลอะไร เมื่อมีพรรคนอมินี่ หมายเลข 2-3-4 รอไว้เป็นพรวน

> แล้วรถถังก็ออกมา ...

รู้สึกว่า รถถังมาก่อน แล้วค่อยยุบพรรคนะครับ

#14 By wonam on 2008-12-03 02:04

ตายเรียบทั้งประเทศ
ปีหน้าเผาได้ไม่ต้องสวดครับ

พรุ่งนี้พธม.จะเลิกแล้ว นปช.ก็กำลังเริ่ม....

#13 By yium on 2008-12-02 19:33

เห็นด้วยเช่นนั้นครับ สรุปได้ตรงใจผมเลย
ทำอะไรไม่ได้ ต่างฝ่ายต่างเล่นเกม แล้วก็รอให้เฉาไปเอง
แล้วชาติก็ตายตามไป Hot!

#12 By โก๋สิจ๊ะ on 2008-12-02 16:07

มันเป็นกลไกการคัดเลือกตามธรรมชาติหรือเปล่า
เมื่อไม่มีใครเห็นความสำคัญของ "สังคม"
มีแต่การ "กระเืสือกกระสน" เพื่อตัวเอง
"สังคม" ก็จะล่มสลาย และต่อจากนี้ทุกคนจะต้อง "กระเสือกกระสน" กันเอาเอง
เข้าทำนองหางของสัตว์มันหายไปตามวิวัฒนาการเพราะไม่ต้องใช้นั่นแหละ ถ้าไม่อยากได้สังคม สังคมก็จะหายไป ทีนี้ก็กระเสือกกระสนกันให้พอ เพื่อปากท้องของตัวเอง

ข่าวช่วงหลังๆ นี่ยิ่งอ่านยิ่งขัดใจ ประเทศเราเป็นอะไรกันไปแล้ว ใครอยากทำอะไรก็ทำ ขู่ยิงขู่ฆ่าใครก็ได้ นี่มันยุทธภพในนิยายจีนหรือไง หรือว่าเป็น wild west แบบคาวบอยตะวันตก ต่อไปนี้ไทยจะกลับมามีปืนทุกครัวเรือน ใครหมั่นไส้ก็ยิงทิ้ง แล้วก็ไปล้างแค้นกันเอาเองใช่ไหม

PS ถ้า "คนไทย" มันคิดกันได้แค่นี้ก็สูญพันธุ์ไปซะเถอะ รกสังคมโลก

#11 By P.S. on 2008-12-02 15:51

ตอนนี้ก็เหลือแต่ ใครจะตายก่อน ระหว่างประชาชนกับพันธมิตร หรือประชาชนกับรัฐบาล sad smile หรือประชาชนกับประชาชน...

#10 By lumin on 2008-12-02 13:17

หนุกๆ
เมืองไทยน้อ...

เป็นโรคเรื้อรังมันไม่หายง่าย ๆ หรอกครับsad smile เดี๋ยวป่วยเดี๋ยวดี

แต่ถ้าอาการทรุดจนเป็นอะไรไปมันก็มีโอกาสเหมือนกัน...

#8 By 「♭Mystery」 on 2008-12-02 11:37

คิดเหมือนกัน.. ก็ต้องอยู่กันแบบนี้ รอตายกันไป.. แต่คิดว่าเดี๋ยวมันต้องมีเรื่องรุนแรง เพราะคนมันเข้าตาจน มันหมดตัว มันทำอะไรไม่ได้ เกลียดชังมากก็ต้องทำทุกอย่าง ตายเป็นตาย -_-;

#7 By Hayashi Kisara on 2008-12-02 11:09

จริงๆ แก้ง่ายนะ โบราณเขาว่า จับโจรต้องจับหัวหน้า

ว่าแต่หัวหน้านี่มันเป็นใครกัน?

#6 By mk (124.121.91.15) on 2008-12-02 11:05

การที่รัฐบาลยังคงอยู่ได้ พันธมิตรนั้นเป็นเหตุ
<<< เห็นด้วยมานานแล้ว

ไม่ได้รักทักษิณมากมาย แต่สาเหตุที่โปรรัฐบาล เพราะพันธมิตรเนี่ยแหละครับ

ผมคิดว่ารัฐบาลทำไม่ได้ อีกสาเหตุนึงคือ กลุ่มมวลชนพันธมิตรมีมากมาย ปะทะกันทีก็จะมีนักวิชาเกินมาจีบปากจีบคอว่าใช้ความรุนแรงกับประชาชน พันธมิตรก็พร้อมจะใช้มันเป็นประเด็นเพื่ออ้างความชอบธรรมในการดึงผู้ชุมนุมให้เพิ่มมากขึ้น

ส่วนตัวแล้วยังสงสัยว่ารัฐบาลโง่พอจะใช้อาวุธระเบิดจริงๆรึเปล่า เพราะมันยิ่งทำให้พันธมิตรมีความชอบธรรมเพิ่มขึ้นมากกว่า
Hot!

อ่านตามแล้วก็คิดตามด้วย อืมๆ
Hot! Hot! Hot!

#3 By リリース on 2008-12-02 10:35

ไม่รู้จะทำอย่างไรกับตัวเองดีเลยครับตอนนี้ ได้แต่ทำงานมันไปตามหน้าที่ อะไรที่เดืิอดร้อนก็กัดฟันทนเอา มันมีลงก็ต้องมีขึ้น ชีวิตก็เป็นแบบนี้ล่ะนะ

ตั้งแต่อ่านบทความทางการเมืองมา ก็ชอบบทความนี้ล่ะครับ เห็นด้วยเลย

#2 By เจ้าชายน้อย on 2008-12-02 10:27

คนตายนี่มันคนไทยทุกคนน่ะสิ......