นับแต่ บรรณพิภพ สร้างนิยายสืบสวนสอบสวนขึ้นมาในโลก นัีกอ่านได้มีโอกาสต้อนรับนักสืบมากหน้า หลายตา ตั้งแต่ ยอดคนอีโก้สูงอย่างเชอร์ล็อก โฮล์ม เบลเยี่ยมหนวดงาม อย่างแอร์คูล ปัวโร หรือ จ้าวตรรกะไร้เทียมทาน อย่าง ศ. ฟานดูเซิ่ล

 เมื่อเข้าสู่ยุคใหม่ นิยายนักสืบก็ไม่ได้หดหายไปไหน เรารู้จัก "หน้าโง่อัจฉริยะ" คินดะิิอิจิ ฮาจิเมะ "เด็กแว่นตัวซวย" เอโดคาว่า โคนัน ไปจนถึง  "คอมพิวเ ตอร์มนุษย์" อย่าง โทมะ โซ ในแง่มุมการ์ตูน

แ ต่สำหรับเกมแล้ว ผมเชื่อว่าไม่มีใครดังกว่าหมอนี่ครับ 

 

 

ฟีนิกส์ ไรซ์ "ทนายเอ๋อ จอมค้าน" ผมเห็นฉากนี้ทีไร "Objection" ลอยเข้าหูมาเลย

 

ในคราวที่แล้ว ผมบอกว่า โทมะ โซ เป็นนักสืบสไตล์ เดียวกับ ฟานดูเซิ่ล สำหรับ ทนายป้ำๆเป๋อๆ คนนี้ก็มีคนต้นแบบเช่นกันครับ กับ เพอร์รี่ เมสัน ทนายคดีอาญา จากฝีมือบรรจงสร้างของ เอิร์ล แสตนเลห์ การ์ดเนอร์ ทนายชาวอเมริกัน ที่หันมาเอาดีทางเขียนนิยาย

 ในขณะที่นักสืบคนอื่นๆ จบงานเมื่อตำรวจสวมกุญแจมือให้กับฆาตกร งานของเมสันมีแง่มุมที่ตรงข้ามโดยสิ้นเชิง คดีของเมสัน เดินเรื่องคล้ายกันแทบทุกเล่ม คือ ลูกความนำเรื่องที่ตนสนใจเข้าปรึกษากับเมสันซึ่งเป็นทนายมือเอก หลังจากนั้นไม่นาน เรื่องจะสานตัวอย่างรวดเร็ว ลูกความจะถูกสงสัยว่าเป็นอาชญากร เมสันต้องหาข้อมูลอย่างเร็ว และขึ้นสู้ความเพื่อปกป้องลูกความของตนในศาล ต่อหน้าคณะลูกขุน

ในขณะที่ นักสืบคนอื่นๆ ทุ่มเทความสามารถไปกับการค้นหาหลักฐาน เมสัน มีงานที่ต้องทำมากกว่า เมื่อเขาต้องพยายามเข้าถึงหลักฐานให้ได้ก่อนตำรวจ ใช้ตรรกะอันเอกอุ มองข้ามคำโกหก ทั้งของพยานเท็จ และ ลูกความที่พยายามปกป้องตัวเอง ในหลายคดี เมสัน ยังต้องทุ่มเท กับแง่มุมทางกฏหมาย และลำดับการนำเสนอ ทำอย่างไรให้ึความจริง ฟังขึ้นในสายตาของลูกขุน

 นิยายนักสืบชุดเพอรี่ เมสัน เรียกได้ว่า เป็นนิยายที่ประสบความสำเร็จสูงสุดซีรี่ย์หนึ่ง เมื่อถูกทำเป็นภาำพยนตร์อย่างน้อย 7 ครั้ง และ ทีวี ซีรีย์ อีกกว่า 25 ตอน ในปีที่ เอิร์ล แสตนเลห์ การ์ดเนอร์ เสียชีวิต ในอเมริกา มียอดตีพิมพ์ สูงถึง 135 ล้านเล่ม

 

 

 

เพอรี่ เมสัน กับ เดลล่า สตรีท นางเอก ในภาพยนตร์ ฉบับหนึ่ง

 อ้อ โพสต์รูปแล้วนึกได้ นี่เป็นนิยายนักสืบเ้รื่องแรกที่ผมอ่านแล้วพบว่ามีนางเอกครับ นางเอกของเมสัน คือ เดลล่า สตรีท เลขาสาว วัย 27 ที่รู้ใจนายเหลือกำลัง อ่านเล่มแรกๆ เป็นนายจ้างกับลูกน้อง อ่านเล่มหลังๆนี่ไม่ใช่ซะแล้ว

 นิยายชุดนี้เึคยแปลเป็นไทยแล้วหลายครั้ง แต่ไม่เคยครบซักครั้ง งวดนี้ สนพ รหัสคดี เอาเข้ามาแปลใหม่ ในคดีสาวเจ้าอารมณ์ เมื่อเด็กเอาแต่ใจคนหนึ่งต้องการให้เมสัน ช่วยให้เธอได้แต่งงาน และได้มรดกจากพ่อด้วยในเวลาเดียวกัน(พ่อเขียนไว้ในพินัยกรรมว่า ถ้าแต่งงาน ก่อนอายุ 25 ให้ยกมรดกให้การกุศล)

 


 

เรื่องวุ่นๆ เริ่มขึ้นเมื่อผู้จัดการมรดกถูกฆาตกรรม มีพยานชี้ตัวลูกความว่าเป็นผู้สังหาร และเด็กเอาแต่ใจคนนี้ก็ดันโกหกเพื่อสร้างหลักฐานที่อยู่ขึ้นเองแบบห่วยๆอีกต่างหาก

เมสันจะทำให้ตำรวจเชื่อได้อย่างไร ว่าลูกความของเขาบริสุทธิ์ ลูกความของเขาโกหกทำไม เืพื่ออะไร และพยานคนนั้นพูดจริงหรือไม่

นี่คือเสน่ห์ ของเพอร์รี่ เมสัน ทนายเอกยอดนัีกสืบครับ

 

edit @ 26 Oct 2008 20:46:59 by house

Comment

Comment:

Tweet

มีของสำนักพิมพิ์ spy แต่มีไม่ครบครับ หามา6/7ปีแล้ว
ยังตามหาอยู่ครับ

#8 By ภาคภูมิ (125.26.84.191) on 2011-08-15 11:17

ผมมีฉบับ แปลภาษาไทย สมัยสำนักพิมพ์สปาย ครบชุด แล้วก็พยายามตามหา ฉบับที่เคยพิมพ์ในเมืองไทยมาก่อนชอบมากที่สุดเลย การเขียนที่ไม่เยิ่นเย้อเดินเรื่องสะใจดี แล้วลึกลับน่าติดตามแบบวางไม่ลงเลยทีเดียว น่าจะพิมพ์ให้ครบทั้งหมดนะครับ

#7 By sawnoyzi (117.47.180.85) on 2009-09-09 13:35

น่าิอ่านอีกแล้วอะ

#6 By cryingsmile on 2008-10-27 11:55

เสียดายแต่สนพ.รหัสคดีไม่ค่อยชอบแปลให้ครบเรื่องนี่ล่ะครับ

ผมยังรออ่านบาทหลวงบราวน์อยู่เลย
มีนักสืบหลายแนวด้วยหรือนี่

#4 By โก๋สิจ๊ะ on 2008-10-27 00:00

ไม่สนใจ Ellery Queen บ้างเหรอครับ คนโปรดผมเลย

#3 By tewson (203.131.211.155) on 2008-10-26 23:23

ยังไม่ได้ซื้อย่างที่เห็นนั้นแหละ sad smile มีเงินแล้วจะไปซื้อนะ เหอๆๆ sad smile

#2 By Taki on 2008-10-26 21:43

กรี๊ด แนวนี้ถูกใจนัก ดิ้นๆ อยากกลับไปซื้อค่ะ ก้ากกกก ตาphoenix wrightนี่ก็ขวัญใจนัก
แต่ว่าแหม๋ ปกแนวสนพ.อมรินทร์มาเลยเชียว ฮา เป็นอะไรกับตาไมรอนโบลิทาร์หรือคะคนทำปก XD (แอบหยอกกัดเล่นนิดเน๊อออ)

#1 By songsage on 2008-10-26 21:03