ตกน้ำไม่ไหล

posted on 19 Oct 2008 09:15 by house in Book

ยังหนีไม่พ้นเรื่องดีๆ ละครับ หนังสือดีให้ รีวิว และถ้าหนังสือดีๆเล่มนั้นเกี่ยวกับคนดีๆด้วยแล้ว มันก็อัพเกรด เป็นต้อง รีวิว

"ตกน้ำไม่ไหล" เป็นงานเขียนของ สฤณี อาชวานันทกุล บล็อกเกอร์ นักคิด นักเขียน นักการเงิน นักเศรษฐศาสตร์ วาณิชธนกร และถ้านึกครึ้ม จะเติมไปอีก 2-3 นักก็คงไม่เกินเลย (www.fringer.org A.K.A คนชายขอบ)

เป็นคนดีมันง่ายครับ แต่เป็นคนดีที่มีผลกระทบต่อโลกนี่มันยาก  fringer นำเราไปพบกับคนดีที่นำเสนอแนวคิดนอกขอบ ซึ่งวันหนึ่งอาจกลายเป็นกระแสหลักและทำให้โลกนี้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

Paul Hawken นักเศรษฐศาสตร์ รักธรรมชาติ ที่พยายามประเมินธรรมชาติเป็นทุนเพื่อจับยัดเข้าไปในสมการเศรษฐศาสตร์ หลายๆคนอาจสงสัยว่า การพยายามแปลงธรรมชาติเป็นทุนมันถูกหรือ ลดทอนธรรมชาติเกินไปหรือเปล่า แต่เปล่าครับ การแปลงเป็นตัวเลขทำให้นักเศรษฐศาสตร์สามารถประเมินความเสียหายต่อธรรมชาติ และบีบให้อุตสาหกรรมต่างๆ ลดทุน(หรือทำลายธรรมชาติให้น้อยลง) เมื่อมันเป็นตัวเลข ไม่ใช่นามธรรม และพิสูจน์ได้ การคุยกันมันก็ง่ายขึ้น

John Kenneth Gilbraith นักเศรษฐศาสตร์นอกกระแส ที่พยายามอธิบายทุนนิยมอย่างที่มันเ้ป็น ไม่ใช่อย่างที่ตำราบอกว่ามันเป็น กิลเบรธ พยายามบอกว่า ทุนนิืยมสุดขั้วจะทำลายตัวเองในที่สุด และการลงทุนเพื่อสาธารณะจะเป็นคำตอบที่ถูกต้อง คำตอบที่สหรัฐอเมริกา และทุนนิยมทั่วโลกไม่เคยฟัง

Robert Monks & Jang Ha Sun นักลงทุนที่สอนให้โลกรู้ว่า นักลงทุนทำอะไรได้มากกว่า มองตัวเลขเขียวๆแดงๆ และแพร่กระจายข่าวลือ ทั้งสองคนเชื่อว่า ถ้าบริษัืทไม่มีธรรมาภิบาล ไม่เห็นแก่สังคม นักลงทุน ในฐานะเจ้าของส่วนหนึ่งของบริษัทนี่แหละ ที่ควรจะเป็นผู้ผลักดันให้บริษัททำสิ่งที่ถูกต้อง

มังส์เริ่มจากการกดดันโรงงานแห่งหนึ่งที่ปล่อยไอเสียแก่ชุมชนข้างเคียงให้หยุดทำ และรณรงค์อย่างไม่ลดละให้ผู้ถือหุ้นสถาบันรายอื่นมีความรับผิดชอบต่อสังคมเช่นเดียวกัน ในขณะที่ จังฮาซุน ทำตรงข้าม คือรณรงค์ในหมู่ถือหุ้นรายย่อย และพยายามตีแผ่ความดำมืดที่ธุรกิจต่างๆซ่อนไว้เบื้องหลัง

Sanjit Bunker Roy ผู้ก่อตั้งวิทยาลัยเท้าเปล่า รอยเชื่อมั่นในว่าคนจนก็เก่งได้ คนจนไม่ไปโรงเรียนไม่ใช่เพราะขี้เกียจ แต่เพราะต้องทำงาน รอยสร้างโรงเีรียนภาคกลางคืน สอนให้คนที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้สร้างปั๊มน้ำ เดินเคเบิลไยแก้วนำแสง ติดตั้งระบบไฟฟ้าพลัีงงานแสงอาทิตย์ การออกแบบระบบกรองน้ำฝน การสร้างที่อยู่อาศัย

รอย เป็นก้าวใหญ่ของการปฏิวัติระบบการศึกษา เหมือนที่โมฮัมเหม็ด ยูนุส ปฏิวัติระบบธนาคาีรเพื่อคนจน

 

นอกเหนือจากตัวอย่างเล็กๆน้อยๆนี้แล้ว ยังมี Kwame Anthoney Appiah, Luigi Zingales, Nicholas Negroponte และอีกหลายคนซึ่งน่าสนใจไม่แพ้กัน

หนังสือดีๆ จาก สำนักพิมพ์ โอเพ่นบุ้ค ครับ ซื้อหากันได้เน้อ

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณที่รีวิวครับ จริงๆผมเห็นอยู่นานแล้วละ แต่กำลังตัดสินใจอยู่พอดี ^^!

#6 By Shuu Exteen on 2008-10-20 12:20

(ไม่ได้ประชดนะ ใจจริงจริงๆ ไม่รู้จะใช้คำไหนดี)
เป็นเหล่านักวิชาการที่โคตรจะน่านับถือเลยครับ
ขอบคุณที่แนะนำครับ

ถ้าหาเจอไม่พลาดแน่นอน big smile

#3 By indybear on 2008-10-19 15:11

ดีจังครับ Paul Hawken นี่เดี๋ยวนี้เหมือนความคิดเขาจะติดเทรนด์ขึ้นนะครับ หลายบริษัทเริ่มพูดเรื่องสินค้าตัวเองในหน่วยของ carbon foot print กันแล้ว จริงๆถ้านอกจากป้ายราคาเรามีป้าย carbon foot print เทียบกันให้คนซื้อด้วยก็คงดีเหมือนกัน จะได้เป็นอะไรเขียวๆ

#2 By Repentant on 2008-10-19 09:56

อยากรู้ความคิดเห็นต่อครุกแมนอ่ะครับopen-mounthed smile