เวลาเป็นเงินเป็นทอง

posted on 12 May 2008 20:38 by house in Finance

entry คณิตแสด คราวก่อน ความนิยมค่อนข้างดี ว่าแล้วก็เขียนต่อดีกว่า แต่เป็นคณิตศาสตร์เงินๆทองๆนะ เพราะผมชอบ

เราทุกคนรู้ดีว่า เงิน 1 บาทในวันนี้ย่อมมีค่ามากกว่าเงิน 1 บาทในอนาคต เพราะถ้าให้เลือกว่าจะรับเงินร้อยนึงวันนี้ หรือจะรับอาทิตย์หน้า แทบทุกคนคงบอกว่า เอามาวันนี้เลยดีกว่า อย่ามัวยึกยัก

แต่เอาใหม่ จะรับร้อยนึงวันนี้ หรือรอไปอีกอาทิตย์นึงแล้วรับสองร้อยล่ะ? คราวนี้เราจะพบว่าเสียงเริ่มแตก บางคนเอาวันนี้ หลายๆคนอาจจะยอมอดเปรี้ยวไว้กินหวาน ขอสองร้อยในอาทิตย์หน้า ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเวลาหนึ่งสัปดาห์ สำหรับแต่ละคน มีค่าไม่เท่ากัน คนรับเงินเลย มองว่า เวลา 1 อาทิตย์มีค่ามากกว่า 100 บาท การรับเงินในวันนี้ได้กำไรมากกว่า ในขณะที่คนรับทีหลังมองว่าเวลามีค่าน้อยกว่าเงิน 100 บาท ดังนั้นเขายินดีรอ

ในทางเศรษฐศาสตร์ เราจึงถือว่า เงินเ้ปลี่ยนมูลค่าไปได้ตามเวลา และเรียกว่า ค่าของเงินเทียบกับเวลา(Time Value Of Money) ค่านี้สำหรับแต่ละคนมีค่าไม่เท่ากัน โดยไปขึ้นกับค่าเสียโอกาส ของแต่ละคน เงิน 10,000 บาท สำหรับคนธรรมดาทั่วไป อาจมีค่าเพียง 10,200 ในปีหน้า(ฝากแบงค์ดอก 2%) แต่ในมือของนักธุรกิจมือฉมัง มันอาจมีค่าถึง 20,000 ในปีหน้าได้ไม่ยาก

ดังนั้น ถ้าเราๆท่านๆมีข้อเสนอว่าจะรับเงิน 10,000 วันนี้หรือ 12,000 ปีหน้า เราควรเลือกรับปีหน้า เพราะเราเองไม่มีปัญญาทำให้เงินงอกได้แบบนั้น แต่นักธุรกิจจะับอกว่าขอเงินวันนี้้เลย เพราะเขาทำได้ดีกว่านั้น นั่นแปลว่า เงินจำนวนเท่ากันในปัจจุบันของแต่ละคน ก็มีมูลค่าในอนาคตไม่เท่ากันเช่นกัีน  ซึ่งหาได้จาก

PV = FV/(1+i)^n 

 เมื่อ

PV = มูลค่าปัจจุบัน

FV = มูลค่าอนาคต

i = อัตราผลตอบแทนคาดหวัง-หน่วยเป็น %ต่องวด

n = จำนวนงวด(หรือปี)ที่ผ่านไปในอนาคต

 จะเห็นว่า ที่เ้งินเท่ากัน เวลาเท่ากัน(n, PV คงที่) การที่มูลค่าอนาคตไม่เท่ากัน เพราะว่าอัตราผลตอบแทนที่ทำได้ไม่เท่ากันนั่นเอง

 แนวคิดค่าของเงินเมื่อเทียบกับเวลานี้ ถูกเอามาใช้กว้างขวางในแวดวงการเงิน เช่นประกันชีวิตจะจ่าย 1 ล้านในอีก 20 ปีข้างหน้า สำหรับเบี้ยประกันวันนี้ ประกันชีวิตทำอย่างนั้นได้ เพราะมูลค่าปัจจุบันสำหรับเงิน 1 ล้านบาทในอนาคตนั้น ต่ำกว่าเบี้ยประกันรับในวันนี้ของเขา ในขณะเดียวกัน สำหรับคนทำประกันแล้วเขาจะคุ้มก็ต่อเมื่อ 1 ล้านบาทในอนาคต มีค่าสูงกว่า มูลค่าอนาคตของเบี้ยประกันที่เขาจ่าย 

 หรือที่ใกล้ตัวกว่านั้น ที่ธนาคารเสนอดอกเบี้ยแล้วเราเอาเงินไปฝาก เพราะมูลค่าอนาคตของการฝากธนาคารสูงกว่าการเก็บเงินไว้เฉยๆ และธนาคารยินดีให้ดอกเบี้ยเราเพราะว่าธนาคารเห็นว่ามูลค่าอนาคตของเงินที่ธนาคารได้ไป สูงกว่ามูลค่าอนาคตของเงินที่ธนาคารต้องจ่ายเรานั่นเอง

อาจกล่าวได้ว่า แท้จริงแล้ว "ดอกเบี้ยคือมูลค่าของเงินในระยะเวลา 1 ปี" นั่นเอง ดอกเบี้ยที่ใครได้ีรับก็คือมูลค่าเวลาของคนๆนั้น

แล้วคุณล่ะ เวลา 1 ปีมีมูลค่าเท่าไหร่?

Comment

Comment:

Tweet

อ่า สูตรนี้คุ้นๆ
เหมือนเคยเรียนในวิชาเศรษฐศาสตร์วิศวะ อิอิ
เอาอีกค่ะ ชอบๆ
วาด cash flow ด้วยน่าจะเห็นชัดขึ้นอ้ะป่าว?

#6 By Na - th (นัท) on 2008-05-13 22:02

#2

จะดูจากแค่เงินสดในมือเขา หรือรายได้อย่างเดียวก็ไม่ได้นะครับ วิธีดูสถานะของคนๆหนึ่งหรือบริษัทใดๆ ต้องดูที่งบดุล

อย่างน้อยต้องดูว่ามีเงินแสนบาท แต่มีหนี้สินอยู่เท่าไหร่

ตย. ผมทำงานมีรายได้ปีละ 2 แสนบาท มีคอนโดหลังละ 2.5 ล้านบาท ถ้าบอกดท่านี้แสดงว่าผมน่าจะรวยมาก แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าบอกว่าจริงๆแล้วผมติดหนี้อยู่ 2 ล้านบาทโดยมีดอกเบี้ยร้อยละ 8 ต่อปี แบบนี้แสดงว่าผมกำลังจะล้มละลายแล้วล่ะครับsad smile

#5 By tamanxzg on 2008-05-13 18:29

อ่านแล้วเห็นภาพขึ้นมาเลย

แต่ยังไงผมก็ไม่ถูกกับตัวเลขอยู่ดีนะ

#4 By rokjitjung on 2008-05-13 15:17

#1 มันก็ใช้คนละแขนงน่ัะครับ
#2 ง่้า อันนั้นต้องลูกฟลุ้คแน่ๆเลยครับ บวกขายบ้านขายช่องกู้เงินด้วยsad smile confused smile

#3 By house on 2008-05-12 21:58

แต่นักลงทุนสามารถทำให้เงิน 1 บาท เป็นเงินแสนได้ภายในวันเดียว -*-

#2 By KC_CRUSH on 2008-05-12 21:56

พอเคยเรียนมาเหมือนกันครับ Present Value กับ Future Value ผมอยากให้ใรการสอนเรื่องพวกนี้มากกว่า ตรีโกน กราฟ หรือแคลคูลัสอีกนะเนี่ยsad smile