เอาตัวรอดจากวิชา business communication มารีวิวหนังสือได้ในที่สุด

 


 

Nightfall หรือ ประดุจรัตติกาล เป็นเรื่องสั้นในยุคแรกๆของไอแซค อาซิมอฟ และได้รับยกย่องว่าเป็น ไซไฟที่ดีที่สุดที่เขียนก่อนยุครางวัลเนบิวลา(1964)

แต่ผมอ่าน Nightfall ฉบับ ขยายเรื่องครับ ในปี 1990 โรเบิร์ต ซิลเิวอร์เบิร์ค นำเรื่องสั้นเรื่องนี้ไปขยายเป็นนิยาย โดยคงพล็อตหลักไว้ และเติมรายละเอียดลงไปให้สมจริงขึ้น

อาซิมอฟ เล่าเรื่องราวของดาวดวงหนึ่ง ชื่อ Kalgash ดาวดวงนี้มีความแปลกประหลาดคือมีดวงอาทิตย์หกดวง(ชื่อ Onos, Dovim, Trey, Patru, Tano, และ Sitha) ดวงอาทิตย์หกดวงนี้ ขึ้นและตกไม่พร้อมกัน ทำให้มนุษย์บนดาวนี้ ไม่เคยรู้จักกลางคืนเลย

แล้วอะไรจะเกิดขึ้น หากรัตติกาลมาเยือนดาวนี้เป็นครั้งแรก?

Nightfall นำเสนอความสัมพันธ์ของกลุ่้มคนในวิชาชีพต่างๆ ที่เข้ามาเกี่ยวพันโดยบังเอิญในเหตุการณ์นี้ ตั้งแต่ Beenay นักดาราศาสตร์ดาวรุ่ง Athor หัวหน้านักดาราศาสตร์ Theramon นักข่าวหัวเห็ด Siferra นักโบราณคดีสาวมั่น Folimun หัวหน้ากลุ่มคลั่งศาสนา Sheerin นักจิตวิทยา

สิ่งที่ผมชอบคือ ตรรกะในการคิดของแต่ละคนนั้น เป็นไปตามอาชีพ และสะท้อนความเป็นตัวตน ทัศนคติ ไปจนถึงจรรยาบรรณเช่น

เมื่อ Beenay ค้นพบข้อเท็จจริงใหม่ที่อาจหักล้าง ทฤษฏีของ Athor ผู้เป็นอาจารย์ Beenay ถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ และผวาไม่กล้านำเสนอผลงานนี้ให้กับ Athor ด้วยเกรงว่าอาจารย์จะเสียใจ

แต่เมื่อไม่มีัหนทางอื่น Beenay บากหน้าไปหา Athor  นำเสนอหลักฐานที่ได้ พร้อมขอโทษขอโพยไม่หยุดแต่ Athor ตอบกลับอย่างผู้เป็นอาจารย์พึงมี โดย พิจารณารายละเอียดรายงานของ Beenay อย่างถี่ถ้วน พร้อมทั้งตำหนิที่ลูกศิษย์นำข้อมูลมาให้ช้า รวมไปถึงชี้แนะแนวทางวิจัยต่อไป เพื่อยืนยันผลว่าทฤษฏีเดิมของตนจะล้มจริงหรือไม่

Athor ไม่ได้โกรธลูกศิษย์ สิ่งที่ Beenay ทำคือสิ่งที่นัีกวิทยาศาสตร์ทุกคนควรทำ คือ "ค้นหาความจริง" Athor ยอมรับสิ่งนั้น และช่วยเหลือลูกศิษย์อย่างเต็มที่

 

Nightfall แบ่งการนำเสนอเป็นสามช่วง คือ Twilight ยามสนธยา, Nightfall รัตติกาลเยือน, Day break ตะวันฉาย แต่ละช่วงนำเสนอเหตุการณ์ ก่อน/ระหว่าง/หลัง กลางคืนครั้งแรกในรอบ สองพันที่ดาวดวงนี้ประสบ ความแตกต่างทางความคิดของ นักวิทยาศาสตร์, พวกคลั่งศาสนา, คนธรรมดา ถูกนำเสนออย่างน่าสนใจ อะไรที่คนธรรมดาคิด เมื่อสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์พร่ำเตือนแล้วเ้กิดขึ้น(เคยเฮิร์ทมั้ย เวลาโดนบอกว่า Y2k เนี่ยมันหลอกขายของ?) การนำเสนอทฤษฏีทางวิทยาศาสตร์ที่ล้อเลียนแนวคิดบนโลก (อย่าง Thargola's Sword กับ Occam's Razor) การกัดเจ็บๆถึงการใช้ตรรกะแบบวงกลม(Circular logic)

 เป็นนิยายที่อ่านแล้วได้อะไรเยอะมาก ถ้าสรุปแบบสั้นสุดๆ คือ Must Read ครับ

edit @ 24 Mar 2008 11:57:30 by house

Comment

Comment:

Tweet

เรื่องนี้เป็นเรื่องโปรดสุดๆเลยค่ะ confused smile
อ่านฉบับขยายเรื่องเหมือนกันครับ เกือบสิบปีแล้ว
ชอบมากเหมือนกัน รู้สึกไอเดียจะโดนยืมไปใช้ในหนัง pitch black ด้วยนิดๆ นะ

#3 By dog mulder on 2008-03-24 19:43

เคยอ่านเวอร์ชันเรื่องสั้นแล้วเฉยๆ รู้สึกว่ามันคุยกันเยอะจนเกินงาม

#2 By mk (84.12.119.20) on 2008-03-24 15:22

เป็น si-fi น่าอ่านอีกเรื่อง big smile

---
http://arthuran.net

#1 By arthuran on 2008-03-24 14:53