นิทานอีสป

posted on 29 Feb 2008 17:55 by house in Value-Investor

*** ขอประกาศแก่ผู้ที่หลงเข้ามาอ่าน นี่เป็นโพสต์เกี่ยวกัีบการเงินการลงทุนครับผม ***

เมื่อวานหุ้นที่ผมถือตัวหนึ่งประกาศแจก ESOP แก่ผู้บริหาร กำลังเซ็งๆ แต่ถ้าไม่อัพวันนี้จะพลาดโอกาสในรอบ 4 ปี เลยตัดสินใจเขียนครับ

ESOP ย่อมาจาก Employee Stock Ownership Plan สรุปง่ายๆก็คือการที่บริษัท แจกหุ้นของตัวเองให้แก่พนักงานครับ

เป็นอันรู้ๆกันว่าการทำงานเช้าชามเย็นชามเมื่อมีโอกาสเป็นของสุดโปรดสำหรับมนุษย์เงินเดือน นอกจากนี้แม้พนักงานที่ขยันขันแข็งก็อาจจะไม่ทำงานเต็มความสามารถ(เช่นเห็นโอกาสทางการตลาด แต่นายไม่สั่งก็อาจจะเลือกที่จะหุบปากเงียบ เพื่อตัดปัญหาหลายๆอย่าง) แน่นอนว่าสำหรับเจ้าของบริษัทคงไม่พอใจแน่ แต่จะทำอย่างไรล่ะ ที่จะทำให้พนักงานทำงานเต็มที่ได้ด้วยตัวเอง

นักการเงินได้ข้อสรุปว่า ยิ่งพนักงานมีผลประโยชน์ร่วมกับบริษัทเท่าไหร่ พนักงานก็ยิ่งมีแนวโน้มจะทุ่มเทหนักขึ้นเท่านั้น (อันนี้ทฤษฏี ความจริงมัน...) ดังนั้นการแจกหุ้นของบริษัทให้แก่พนักงานน่าจะทำให้พนักงานทำงานทุ่มเทมากขึ้น เพราะได้รับกำไรของบริษัทผ่านทางเงินปันผลยิ่งบริษัทก้าวหน้า เงินปันผลก็ยิ่งมาก

อันนี้จะต่างจากโบนัสที่เราๆท่านๆคุ้นเคยกัน เพราะโบนัสนั้นขึ้นกับผู้บังคับบัญชา บริษัทกำไรดี แต่ไม่ให้ก็ได้ หรือกำไรแย่ แต่ให้ก็ได้ แต่เงินปันผลถ้าบริษัทจ่ายแล้ว ต้องจ่ายทุกหุ้นส่วนเสมอภาคกัน(ถ้าเจ้าของจะเอาเงินปันผล ก็ต้องจ่ายในส่วนของพนักงานด้วย)

แน่นอนว่าสำหรับผู้ถือหุ้น(ซึ่งถือเป็นเจ้าของดั้งเดิม) การแจกหุ้นก็ถือเป็นการละลายส่วนแบ่งของตัวเอง ดังนั้นมันก็คือการแลกระหว่างความมั่งคั่งของเจ้าของ กับใจของพนักงานนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม สำหรับตลาดหลักทรัพย์ไทย การที่ผู้บริหารเอาเปรียบรายย่อยด้วยการออก ESOP ให้ตัวเองนั้น  พบได้ไม่ยาก ซึ่งผู้ถือหุ้นก็จำเป็นต้องพิจารณาถึงเหตุผลที่ผู้บริหารชี้แจง ก่อนที่จะโหวตอนุมัติหรือไม่ โชคยังดีที่ไทยมีกฏเกณฑ์บังคับว่าต้องมีเสียงคัดค้านไม่เกิน 10% ถึงจะผ่านมติได้ ทำให้รายย่อยพอจะหายใจหายคอได้บ้าง

 สำหรับบริษัทที่ผมเอ่ยถึงนี้ ที่เซ็งก็เพราะอีสปงวดนี้นั้นมีเงื่อนไขเหมื่อนกับที่เคยเอาเข้าที่ประชุมผู้ถือหุ้นปีที่แล้วทุกประการ และโดนนักลงทุนรายย่อยโหวตคัดค้านไปด้วยคะแนนท่วมท้น

ผลจากความขัดแย้งและอาการไม่เห็นหัวรายย่อย ทำให้ราคาหุ้นที่เคยขึ้นปีละ 10กว่าเปอร์เซนต์ใส่เกียว่างทันที ไม่รู้ผู้บริหารคิดอย่างไร ถึงดันเงื่อนไขแบบเดิมเข้าที่ประชุมอีกครั้ง เพราะว่ามติของรายย่อยก็จะออกมาเหมือนเดิม และรอยร้าวของผู้บริหารและรายย่อยก็จะยิ่งกว้างขึ้น

edit @ 29 Feb 2008 20:41:54 by house

Comment

Comment:

Tweet

วัยรุ่นเซ็งครับ ถือ SSSC มาเป็นชาติ รอประกาศจ่ายปันผล เมื่อวันก่อนติด BLISS เลยต้องตัดใจขาย SSSC ไป พอขายปุ๊บ ประกาศจ่ายปันผลปั๊บ วัยรุ่นเซ็งครับ
เซ็งด้วยคน angry smile

#1 By PaePae on 2008-03-01 00:14