ทุกปีมีเงินเท่าไหร่ ผมก็เทลงพอร์ตหุ้นหมด แต่ปีนี้เนื่องจากคิดจะเรียนโท ผมเลยต้องกันเงินไว้แต่เนิ่้นๆ(แพงอ้ะ) ทำให้ต้องเ้ปลี่ยนวิธีจัดสรรเงินครับ

 ปัจจุบันอัตราเงินฝากประจำทั่วๆไปอยู่แถวๆ 1% ถ้าต้องการสูงกว่านี้ก็ต้องการฝากประจำ ซึ่ำงต่ำกว่าผลตอบแทนปกติที่ผมไำด้จากตลาดหุ้นมาก(ปันผลราวๆ 4-5% ไม่รวมกำไรจากราคาหุ้น)  แต่เนื่องจากหุ้นเป็นการลงทุนที่จะมีความเสี่ยงสูงมากในระยะสั้น แม้่พอร์ตหุ้นที่จัดสรรอย่างดีให้ผลตอบแทนสูงกว่าในระยะยาวค่อนข้างแน่นอนก็ตาม การนำเงินที่มีกำหนดการใช้สั้นๆไปไว้ในหุ้นจึงเ้ป็นสิ่งไม่เหมาะสม ดังนั้นผมจึงต้องหาตัวเลือกอื่นมาช่วย

สิ่งที่ผมต้องการคือ

  • ผลตอบแทนสูงกว่าเงินฝากออมทรัพย์ของธนาคาร
  • สามารถถอนได้ทุกเมื่อโดยได้รับผลตอบแทน(ฝากประจำจะไม่ได้ดอกเบี้ย)
  •  มีความปลอดภัยสูง ม่ายงั้นถ้าค่้าเรียนหาย ก็อดเรียน

จากความต้องการนี้จะได้ข้อสรุปว่า

  • ผมต้องการผลตอบแทนไม่สูง
  • ผมต้องการระยะเวลาลงทุนต่ำ 

ตราสารทางการเงิน เรียงตามผลตอบแทน และระยะเวลาลงทุนได้แก่

ตั๋วเงินคลัง-พันธบัตรระยะสั้น-พันธบัตรระยะยาว-หุ้น 

จากข้อจำกัดด้านบนเห็นได้ว่า ผมคงจำกัดได้แค่สองตัวเลือกแรก และเนื่องจากเงินจำนวนน้อยๆ คงซื้อพันธบัตรเองได้ยาก ดังนั้นข้อสรุปของผมคือ กองทุนรวมที่ลงทุนในพันธบัตรระยะสั้นหรือตั๋วเงินคลังเหมาะสมที่สุด

 กองทุนรวมประเภทนี้ก็คือกองทุนรวมตราสารหนี้นั่นเอง และเมื่อจำกัดลงไปอีกว่า ผมต้องการถอนได้ตลอดเวลา จึงต้องลงทุนในกองทุนที่เน้นไปยัีงตราสารระยะสั้นด้วย(เพื่อจะได้ดอกเบี้ย ในระหว่างนั้นไม่ใช่ว่าลงไปสองเดือนถอนมาไม่ได้ซักกะแดง)  ซึ่งกองทุนแบบนี้มีอีกชื่อว่ากองทุนตลาดเงิน

 ลงท้ายเมื่อวานผมเปิดบัญชีกองทุนรวม SCBSFF ของไทยพาณิชย์ไปเรียบร้อยแล้วครับ แม้ผลตอบแทนจะไม่ได้ดีที่สุด แต่มีระยะเวลาถอนคืนที่สะดวกที่สุด ตอนนี้ผมก็หวังว่าค่าเรียนปริญญาโท ผมจะงอกเงยมาบ้างก่อนที่ผมจะสอบติดแล้วต้องถอนออกมาจ่ายค่าเทอม

Comment

Comment:

Tweet

...เค้าว่าปีนี้ให้ลงทุนในหุ้นกับตราสารหนี้นี่แหละครับ..
เก็บเงินจากเงินเดือนอย่างเดียวคงไม่เพิ่มพูนหรอกเนาะ..
5000 สิบปียังได้แค่ 600,000 เลย...ดอกเบี้ยก็0.75%...= ='

อยากได้ซัก 4% ก็ต้องฝาก 1000ล้านขึ้นไปเนอะ sad smile

#1 By Shuu Exteen on 2008-01-13 16:31