Review: จันทราปฏิวัติ

posted on 21 Oct 2007 14:21 by house in Book
หนังสือดี ให้รีวิว ซึ่งผมไม่ได้เขียนนานเลย เพราะหาเล่มไหน จับใจขนาดนี้ไม่ได้(จริงๆคือมัวไปวุ่นกับการ์ตูนและหนังสือธุรกิจ)

จันทราปฏิวัติ(The moon is a harsh mistress)แปลโดย ดร ยรรยง เต็งอำนวย เป็นหนึ่งในผลงานเอกของ โรเบิร์ต เอ ไฮน์ไลน์ ซึ่งได้รับยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสามเสาหลักแห่งนิยายวิทยาศาสตร์(ร่วมกับ อาเธอร์ ซี คล้าก และ ไอแซค อาซิมอฟ) หนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัลฮิวโก ในปี 1966  เป็นนิยายเล่มแรกของเขาที่ผมได้อ่าน แม้ว่าจะเคยผ่านตางานชิ้นอื่นของเขามาก่อนแล้วก็ตามที(Starship trooper )

ในเรื่องนี้ ไฮน์ไลน์ ไม่ได้เทคโนโลยีจ๋า แบบ คล้าก ที่แทบจะต้องอ่านไปพร้อมกับพลิกสารานุกรม ในขณะเดียวกัน ก็ไม่ได้เบาหวิว จนเหลือแต่คอนเซ็ปแบบอาซิมอฟ ไฮน์ไลน์ สร้าง นครจันทรา ขึ้นมาได้อย่างน่าสนใจ จะเป็นอย่างไร ถ้าโลก ตัดสินใจใช้ ดวงจันทร์เป็นแดนเนรเทศ โลกรกร้าง ที่อากาศ น้ำ จนถึงของเสีย ล้วนมีค่า มนุษย์สามล้านคน ในแดนที่ถ้าพลาดคือตาย ไร้กฏหมาย ทุกคนต้องดูแลตัวเอง(คุณอาจโดนจับไปสูดสุญญากาศเมื่อไหร่ก็ได้!)

เมื่อ "รัฐ" เป็นเจ้าของระบบดำรงชีพทั้งหมด บนดวงจันทร์ ทุกคนบนนั้นจึงต้องทำงานหนัก รัฐรับซื้อน้ำแข็งในราคากดต่ำ เพื่อผลิตน้ำใช้ มาขายให้ชาวอานานิคม น้ำเสียในระบบ ก็เป็นของรัฐอีกเช่นกัน และต้องซื้อกลับมา เพื่อใช้เป็นน้ำในการทำกสิกรรม และแน่นอนอีกนั่นแหละว่ารัฐรับซื้อผลผลิตเหล่านั้นในราคาที่รัฐพอใจ

พวกเขาต้องจ่ายภาษีอากาศ ทำงานหนัก ทั้งหมดเพียงเพื่อประทังไม่ให้อดตาย กระนั้นก็ตาม การส่งออกผลผลิต หมายถึงการส่งออก สารอินทรีย์ ซึ่งจันทรา มีน้อยอยู่แล้ว หากไม่มีการเพิ่มเติมจากโลก(ซึ่งไม่สน) ระบบนิเวศน์ของ จันทรา จะล่มสลาย

การขูดรีดของรัฐ การล่มสลายซึ่งเห็นชัดอยู่เบื้องหน้า กระตุ้นให้คนกลุ่มหนึ่งคิดจะสู้

แต่อย่างไร?
- จันทรา สามล้านคน ไม่รู้จักคำว่าชาตินิยม หลายๆคนถูกเนรเทศมาจากโลก และยังผูกพันกับแดนเกิด
- หลายคนมีผลประโยชน์ร่วมกับรัฐ แม้จะในระยะสั้น การบอยคอต อาจทำให้อดตายก่อนการปฏิวัติสำเร็จ
- จะขยายองค์กรอย่างไร เพื่อให้พวกเขาไม่โดนรวบซะก่อน? องค์กรยิ่งใหญ่ โอกาสโดนทรยศก็ยิ่งสูง
- ฝ่ายตรงข้ามอาวุธครบมือ ส่วนจันทรา ไม่มีเลย
- โลกมียานอวกาศ พร้อมขีปนาวุธ นิวเคลียร์ จันทราไม่มีอะไรเลย แม้แต่ยานซักลำ
นี่คือปมชั้นเยี่ยมที่ไฮน์ไลน์ขมวดไว้อย่างน่าติดตาม

ในแง่มุมทางวิทยาศาสตร์(หรือสังคมศาสตร์)อื่นๆที่ไฮน์ไลน์นำเสนอไว้ก็น่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนกว่า แง่มุมทางการเมือง จันทราส่งของจากดวงจันทร์กลับโลกได้อย่างไร? มนุษย์ปรับตัวเข้าสภาวะแวดล้อมใหม่อย่างไร? ในโลกที่อัตรา ช:ญ มากกว่า 10:1 จะแก้ปัญหาเรื่องการข่มขืนอย่างไร และสภาวะสังคมจะเป็นอย่างไร?

หาซื้อนิยายคุณภาพเล่มนี้ได้ ในงานมหกรรมหนังสือ ที่บู้ท สนพ เอเอสเค มีเดียครับ
(มีใครจะให้ค่าโฆษณาผมมั้ย?)

Comment

Comment:

Tweet

แหะๆ เรื่องโปรดที่สุดในดวงใจ
มานั่งนึกดูอีกทีแล้วมันช่างอเมริกันจ๋าจริงๆ เป็นการเอาอเมริกาไปไว้บนดวงจันทร์ ก้ากกกก แถมด้วยฮีโร่แบบฉบับ
แต่ความสนุกนี้ไม่มีหลุดจริงๆ ความคิดที่ว่ามันจะทำยังไงต่อไป ยังไงต่อไป หยิบมาอ่านทีไรก็สนุกทุกที ไม่เบื่อเลย

#6 By songsage on 2007-10-26 20:20

ชอบจันทราปฏิวัติมากๆเหมือนกันค่ะ ชอบเป็นอันดับต้นๆในบรรดาหนังสือของไฮน์ไลน์ (ชอบจนพูดถึงอยู่บ่อยๆ แ่ต่ไม่เคยได้รีวิวจริงๆจังๆซะที) แต่เท่าที่สังเกตดู ชาวฮาร์ดใส่ไฟเขาไม่ค่อยนิยมเรื่องนี้กันเท่าไหร่ คงเพราะมันไม่ได้เน้นความเป็นนิยายวิทยาศาสตร์ แต่เป็นนิยายประชดสังคม o.O' การเมือง วางแผนกลยุทธ์ไปเลยมากกว่าละมั้ง ออกแนวหนักแน่นแต่สุขุมมีชั้นเชิง (อั๊ง)

Have Space Suit-Will Travel ที่คุณคนแปลคนนี้ก็แปลออกมาก็ดีนะคะ แต่ไม่เข้มข้นเท่า เทียบได้ประมาณเด็กมีความคิดในวัยกำลังโตค่ะ confused smile

#5 By vendetta on 2007-10-22 14:51

น่าสนใจอยู่นะ แต่รู้สึกว่าเครียดไปหรือเปล่า ชักหวั่นๆsad smile

#4 By Taki on 2007-10-21 22:28

มา recommend ด้วยคน

จันทราปฏิวัติเป็นเรื่องที่ดึงเรากลับมาอ่านนิยายวิทยาศาสตร์เป็นบ้าเป็นหลังอีกครั้ง หลังจากขาดช่วงไปหลายปี (เพราะไม่มีเรื่องแปลดีๆ ออกมาด้วย) เนื้อหาออกไปทางการเมืองการปกครอง สังคมศาสตร์ และเศรษฐศาสตร์เป็นหลัก ความเป็นวิทยาศาสตร์เป็นแค่เนื้อหาหนุนหลังเท่านั้น

ขอแนะนำเรื่องนี้เช่นกันครับ


ป.ล. เพิ่งนึกได้ว่า ซื้อเรื่องนี้มาเมื่อปีที่แล้วตอนแกยังอยู่ญี่ปุ่น ก็ว่าทำไมแกเพิ่งได้อ่านหว่า sad smile

#3 By PaePae on 2007-10-21 21:25

อ๊ะ ต้องไปซื้อ

ผมตอบแท็กแล้วนะครับ
โอ้โห เขียนซะ

น่าได้ค่าโฆษณาจริงด้วยนะคะเนี่ย

#1 By TheDoctorWearsPrada on 2007-10-21 18:33