ต่อไปนี้เป็นความเห็นที่ผมพิมพ์ตอบ บล็อกที่แล้วไว้ในกระทู้แห่งหนึ่งครับ


อ่านความเห็นของสหายนักเก็งกำไรแล้ว เห็นว่าเข้าใจผิดไปมากทีเดียว จึงขอใช้เวทีนี้ชี้แจงบ้าง
สหายเห็นว่า เราเป็นนักพนันตัวยง ที่กล้าทิ้งเงินเดิมพันยาวนานเป็นสิบๆปี เราสงสัยคำกล่าวนี้อย่างมาก กลับกัน เราเสียอีกที่เห็นว่าสหายเป็นนักพนันตัวยง

การเทรดดิ้งในระยะสั้นนั้นเป็น zero-sum game หากมีคนหนึ่งได้ ก็ต้องมีคนหนึ่งเสีย การที่จะทำกำไร จากภาวะเช่นนี้ได้สม่ำเสมอ นั่นย่อมหมายความว่า สหายมั่นใจอย่างเหลือล้น ว่าสหายมีความสามารถสูงกว่าค่าเฉลี่ย ซึ่งรวมถึงกองทุนสถาบัน และนักลงทุนรายใหญ่ๆ

สหายอาจทำได้ แต่เราไม่เชื่อว่า นักเก็งกำไรโดยทั่วไปจะทำได้ และยิ่งไม่เชื่อว่าผลกำไรจากการกระทำเช่นนั้นจะยั่งยืน เจสซี ลิเวอร์มอร์ นักเก็งกำไรชื่อดังคนหนึ่งแห่งวอลสตรีท มีชีวิตทางการเงินที่พลิกผันเป็นอย่างมาก และต้องลงเอยด้วยการยิงตัวตาย หลังจากเก็งกำไรผิดพลาดไม่กี่ครั้ง

นอกจากนั้น สหายเข้าสู่ตลาดบ่อยครั้ง การกระทำเช่นนั้นมีผลสองประการ
หนึ่ง สหายเสียค่าคอมมิชชั่นในอัตราที่สูง เราอาจกล่าวได้ว่า ผลตอบแทนแท้จริง = ผลตอบแทนก่อนค่าคอม - ค่าคอมมิชชั่น x 2 x จำนวนรอบการหมุนของพอร์ต

ตลาดหลักทรัพย์ไทยให้ผลตอบแทนเฉลี่ยกรณีซื้อแล้วถือ ประมาณ 11% หากสหายซื้อขาย สัปดาห์ละครั้ง สหายต้องได้กำไร 35% เป็นอย่างน้อย เพียงเพื่อให้ได้กำไรเท่าคนที่ซื้อแล้วถือ

หากสหายตัดสินใจพลาด 1/4 ของการเทรดทั้งหมด และแต่ละครั้ง คัทลอสไปโดย ขาดทุน 5% สหายจะต้องเทรดครั้งที่เหลือให้ได้ กำไรเฉลี่ย 48% ต่อครั้ง สหายคงเห็นด้วยกระมัง ว่านี่ไม่ใช่ตัวเลขง่ายๆเลย

ประการที่สอง สหายมีเวลาเตรียมตัว ก่อนเข้าซื้อ น้อยกว่าพวกเรามาก
หากสหายเทรดทุกสัปดาห์ สหายจะมีเวลาคัดเลือกหุ้น เท่าพวกเราที่ใช้เวลาเป็นเดือนๆ ตามหุ้นตัวเดียวได้อย่างไร?
การมีเวลาคัดเลือกน้อย ทำให้ โอกาสผิดพลาดของสหาย สูงกว่าเราอยู่แล้ว โดยค่าเฉลี่ย ความผิดพลาดนี้เองที่กัดกร่อนผลตอบแทนได้อย่างรุนแรง

เรายังมีข้อสงสัยต่อสหายอีกประการหนึ่ง
การเก็งกำไรเช่นนี้ โดยมากจำเป็นต้องอาศัยการเกาะติดสถานการณ์ สหายไม่น่าตามหุ้นได้มากตัวในเวลาเดียวกันนัก นั่นย่อมหมายถึง หากเกิดเหตุไม่คาดฝันใดๆ ความเสียหายต่อพอร์ตอาจรุนแรงมาก และการล้างพอร์ต ก็อาจทำได้ไม่ทันสถานการณ์

พอร์ตการลงทุนระยะยาวนั้นมีความผันผวนน้อยกว่ามาก เนื่องจากมักประกอบด้วยหุ้นหลายตัวที่มีค่าสหสัมพันธ์ เป็น - อันจะทำให้เกิดการชดเชยของมูลค่าพอร์ตรวม ความเสียหายโดยรวมนั้นจึงต่ำกว่ามาก

หากสหายเคยผ่านตา แผนภูมิกำไร ที่ต้องทำทดแทน กรณีขาดทุน ของคุณบุญทับ สหายคงรู้ว่าการไม่ขาดทุนนั้นสำคัญเพียงไร ต่อความมั่งคั่งโดยรวม

ประการสุดท้ายที่เราอยากจะบอกต่อสหาย คือ มีหลักฐานเชิงประจักษ์หลายชิ้นเหลือเกิน ที่แสดงให้เห็นว่า การลงทุนระยะยาวในพอร์ตหุ้นที่ดีให้ผลดีกว่าค่าเฉลี่ยตลาดมากมาย

เราจะทยอยแสดงให้สหายดู พอร์ตด้านล่างนี้ คือ TVIX ซึ่งเป็นพอร์ตที่ได้จากการหาหุ้นยอดนิยมสิบตัว ใน thaivi.com เมื่อสองปีก่อน พอร์ตนี้ถือหุ้นทุกตัวเท่ากันที่จุดเริ่มต้น และถือว่านำเงินปันผลไป reinvest

สหายจะเห็นชัดเจนว่า มันให้ผลตอบแทนเหนือค่าเฉลี่ยได้อย่างน่าประทับใจจริงๆ
(ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.thaivi.com/webboard/viewtopic.php?t=25896 )


พอร์ตถัดไปที่จะนำเสนอ ได้รับการตั้งมาราวๆ เดือน 11 ปีที่แล้ว โดยเลือก 3 สุดยอดหุ้น Growth และ 3 สุดยอดหุ้น Value มาฟอร์มเป็นพอร์ต 2 พอร์ต เพื่อเปรียบเทียบกับ Set Index

แม้ในช่วงนี้ พอร์ตอ้างอิงทั้งสอง จะเหนือกว่า set เพียงเล็กน้อย แต่เมื่อเทียบกับระยะเวลาส่วนใหญ่ที่มันเหนือกว่าแล้ว สหายคงยอมรับได้ว่า คนถือพอร์ตหุ้นระยะยาวทั้งสอง ย่อมได้เปรียบนักเก็งกำไรระยะสั้นโดยเฉลี่ยทั่วๆไป
(http://www.thaivi.com/webboard/viewtopic.php?t=25262 )


พอร์ตสุดท้่ายที่จะนำเสนอ คือพอร์ตแบบ DCA ที่สหายบอกว่าโลกมันไม่ง่ายขนาดนั้น

แต่เราว่ามันง่ายนะ ที่ยากน่ะ ตัวเรามากกว่า

พอร์ตนี้ ถือว่า ผู้ลงทุนซื้อหุ้น big-5 ด้วยวงเงินเท่าๆกัน (BANPU, HANA, PTTEP, RATCH ,SCC ) ทุกเดือน ดูผลตอบแทนมันสิ เจ๋งมั้ยล่ะ?


หากหลักฐานเหล่านี้ยังไม่เพียงพอ The Millionaire Next doors ของ ดร. แสตนลีห์ ก็ยังชี้ชัีดว่า กว่า 80% ของเศรษฐีในสหรัฐอเมริกา มีการซื้อขายหุ้นน้อยครั้งมาก และัมี เพียง 8% ที่ซื้อขายหุ้นแบบ แอกเกรสซีฟ

มันแสดงให้เห็นอะไร?
ถ้าการเก็งกำไร ทำให้รวยได้ ทำไมเศรษฐีส่วนใหญ่ถึง "ซื้อแล้วถือ" ล่ะ?


ผมแนะนำให้สหายอ่านหนังสือ "หลักการพนัน" เขียนโดย นรินทร์ โอฬารกิจอนันต์ หนังสือเล่มนี้ จะพิสูจน์ทางคณิตศาสตร์ให้เข้าใจอย่างเรียบง่ายว่า การลงเงินในสิ่งที่มีผลตอบแทนคาดหวังเป็นลบอย่างต่อเนื่องนั้น(อย่างที่สหายกล่าวว่าพลาดครั้งนี้ ก็เก็งใหม่ได้) จะสร้างความเสียหายระดับ บรรลัย! ให้พอร์ตได้ขนาดไหน

สุดท้าย ขอให้สหายโชคดีในวิถีทางของสหาย แต่เราจะไม่ย่างเท้าสู่เส้นทางนั้นเป็นแน่แท้
ราตรีสวัสดิ์

ปล. ขอบคุณ คุณ Ryuga จาก thaivi สำหรับภาพประกอบทุกภาำพ

Comment

Comment:

Tweet

อ่านแล้วน่าเชื่อถือว่าสหายนักเก็งกำไรยิ่งนัก

แสดงให้เห้นถึงคุณภาพของคนได้อย่างดีเลยนะ

ปล.อ่านแล้วอยากเล่นหุ้นเลย

#2 By tamanxzg on 2007-08-30 22:15

มีทุนเมื่อไรจะเล่นแบบซื้อแล้วถือ แน่นอนครับ