ตรวจการบ้านรอบครึ่งปี เกรดออก มาหมดแล้ว ยังไม่ได้ดูเฉลย(งบ) แต่คร่าวๆก็น่าพอใจไม่น้อย

SNC ยังลีลาแพรวพราว กำไรพุ่งพรวดมา 40% แถมปันผลระหว่างกาลอีก 0.3 ต่อหุ้น ซ้ำยังเหลือดีลให้ลุ้นในไตรมาสสามที่ถ้าสำเร็จกำไรปีหน้าจะโตเท่าตัว เกรด A+ แหงๆ อยู่แล้ว ^_^

SE-ED ปีนี้กำไรวูบไปไม่น้อย ตกไปจากปีก่อนร่วม 22% จากการที่ยอดขายซบเซา เร่งเปิดขยายร้าน แถมยังต้องจ่ายภาษีเพิ่มขึ้นเพราะหมดช่วงโปรโมชั่นอีกต่างหาก แต่ดูจากการเติบโต กับโครงการผู้บริหารแล้ว เกรด B คงไม่เลวร้ายกระมัง

BOL รายได้โตจากปีก่อน 11% แต่กำไรโตพรวดไป 36% สมกับเป็นหุ้นสุดยอด บิสซิเนส โมเดลจริงๆ( Mk ถ้าหา บ. ขาย KH อยู่ นี่แหละ 1 ในนั้น) เป็นหนึ่งในหุ้นพยากรณ์ยาก แต่ถ้าได้มาต้นทุนต่ำพอ ก็นั่งดูมันบันเลงลีลาได้แบบสบายๆ เกรด A

KCAR น้องใหม่ในพอร์ต กับโครงสร้างธุรกิจความเสี่ยงต่ำ อีกราย ผู้บริหารชั้นเยี่ยม ปันผลงาม กับกำไรที่โตน่าประทับใจมา 29% จะมีเกรดอะไรให้ได้อีกนอกจาก A

WG หุ้นแกร่ง ระดับสุดยอดประจำพอร์ต กำไรตกไปจากปีก่อน 1% ผลจากยอดขายที่ลดลง และ โปรโมชันลดภาษีหมดแล้ว ไตรมาสสองนี่โงนเงนพอสมควร แถมหลังๆ ผู้บริหารตัดสินใจอะไรแปลกๆบ่อยๆ เอาไปแค่ B ก็พอ

IT หุ้นไอทีที่วูบได้แบบหัวทิ่ม เมื่อตลาดไอทีหดตัวอย่างรุนแรงในครึ่งปีแรก กำไรหายไป 17% บวกกับราคาหุ้นที่หัวทิ่มไปอีก 20% ทำเอาจุกอกพอสมควร กำไรใกล้เคียงกับที่ผู้บริหารเปรยๆไว้ต้นปีมาก สะท้อนฝีมือผู้บริหารชัดเจน ผลงาน B ส่วนไอ้คนโง่ซื้อที่ยอดดอยน่ะ D (ตูเอง)

มีอีก 2-3 ตัว แต่ไม่มีนัยสำคัญ

OverAll : พอร์ตรวมปีนี้ได้กำไรรอบครึ่งปี ราวๆ 36% ชนะตลาดที่ให้ผลตอบแทน 13.6% ขาดลอย จัดเป็นปีที่ผลงานดีที่สุดตั้งแต่ลงทุนในตลาดมา แม้จะพลาดซ้าๆซากๆ ในช่วงไตรมาส 2 ไป 2-3 หน แต่ หุ้นชั้นเยี่ยม 1-2 ตัวดีพอที่จะชดเชยความผิดพลาด ได้เกินพอ
ที่พลาดหนักๆเช่น การตัดสินใจซื้อและ เพิ่มทุน ILINK ไป การซื้อที่ราคาสูง กับหลงคารม ผู้บริหาร ทำเอาเจ็บตัวไปไม่น้อย หรือการวัดดวงว่ากระแสวิสต้าน่าจะแรง แต่พอไม่มา ก็กลับตัวช้า ทำเอาเจ็บตัวไม่น้อยกับ IT

ส่วนหุ้นดีบางตัวก็ไม่มีวาสนาถือยาว เช่น KTC ซื้อทีไร ชอบราคาพุ่งพรวด แถมตัวอื่นที่อยากได้ ก็ต้องลดราคาพอดีอีกต่างหาก ซื้อตัวนี้ทีไรก็กำไรทุกที แต่ก็ไม่เคยถือได้เกิน 2-3 เดือน แปลกดีเหมือนกัน

สภาพตลาดไทยตอนนี้ก็เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย วูบๆวาบๆ หุ้นในพอร์ต ราคาหลายๆตัวก็ขึ้นมาแรงกว่าที่คาดมาก โอกาสจะขึ้น/ลง ในอีกครึ่งปีพอๆกัน แต่ถ้ามันไม่ลดปันผล ผมก็ยังถือได้ยาวๆ ไม่ว่าตลาดไทยจะปีนขึ้นยอดดอย หรือมุดลงอเวจี ก็ช่างมัน!!

Comment

Comment:

Tweet

เพิ่มขนาดพอร์ตจากคราวก่อนอีกหน่อย กับโดน SEAFCO เข้าไปตอนนี้ +30.5%

#2 By kaze on 2007-08-16 08:56

อย่าติดดอบบ่อยๆละกะนครับ