Company visit:KCAR

posted on 25 Jul 2007 14:53 by house in Value-Investor
สองอาทิตย์ก่อนไปเยี่ยม KCAR ไว้ เอามาจดลงไว้เหมือนกัน

กรุงไทยคาร์เรนท์ทำธุรกิจให้เช่ารถยนต์ เพื่อใช้งานระยะยาว 1-3 ปี จุดโดดเด่นที่แตกต่างจากรถเช่าที่รู้จักกันทั่วๆไปคือ ลูกค้าจะได้รถป้ายแดงไปใช้แบบเอ็กคลูซีฟต์ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องค่าดูแลรักษาใดๆ เพราะทั้งประกัน ค่าธรรมเนียม ค่าดูแล KCAR จะจัดการให้หมด

เมื่อสัญญาเช่าหมดลง กรุงไทยจะนำรถที่ได้รับคืนมาไปขายต่อเป็นรถมือสอง พร้อมเสนอแพ็กเก็ตใหม่ให้ลูกค้า ทั้งนี้ลูกค้าสามารถเลือกเช่ารถได้ ตามรุ่นที่ตัวเองต้องการ(เพราะยังไงก็ป้ายแดง กรุงไทยซื้อมาให้เช่า)

แรงผลักดันให้ธุรกิจนี้เติบโต คือกฏหมายภาษีไทยอนุญาตให้หักราคารถเป็นสินทรัพย์ได้แค่ 1 ล้านบาท หรือคิดเป็นค่าผ่อนประมาณ 14000 บาทต่อเดือน เมื่อใช้งานรถไปซักระยะแล้วขายทิ้ง ส่วนต่างระหว่างมูลค่าตามบัญชี กับราคาขาย จะต้องนำมาเสียภาษีเป็นรายได้ การบันทึกราคาซื้อได้ต่ำเกินจริง(ทำให้ภาษีสูง) แต่ต้องเสียภาษีอีกครั้งเมื่อขายซากรถ ทำให้การเช่ารถมีความคุ้มค่ากว่ามากเนื่องจากสามารถนำไปหักค่าใช้จ่ายได้สูงถึง 36000 บาทต่อเดือน และตัดปัญหาการดูแลรักษา และการขายซากรถไป

KCAR เข้ามาจับช่องว่างตรงนี้ โดยชี้ให้ฝ่ายบัญชีเห็นความคุ้มค่าสูงกว่าในการย้ายมาเช่า KCAR ซื้อรถได้ราคาถูก เพราะซื้อปีละมากๆ และมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับดีลเลอร์ พร้อมกันนั้น ก็ขายรถมือสองได้แพง เพราะ มีร้านรถมือสองของตัวเองที่ร่วมมือกับโตโยต้า หนักกว่านั้น คือได้อัตราดอกเบี้ยผ่อนรถราคาถูก ซึ่งก็เนื่องจากปริมาณรถที่มีมากอีกนั่นแหละ

ลูกค้าที่มาก ทำให้ KCAR ซื้อรถได้มาก และถูกลง ในขณะเดียวกัน โครงสร้างภาษีก็ทำให้ลูกค้าคุ้มค่ากว่าไปซื้อรถเอง(KCAR มีกระทั่ง บริการรถทดแทนระหว่างรถเข้าซ่อม หรือมีปัญหา และเป็นรุ่นเดียวกับลูกค้าอีกต่างหาก) ธุรกิจ Win-Win-Win แบบนี้ ทำให้ KCAR มีอัตราเติบโตในตลาดรถเช่าสูงมาก

KCAR หนีความเสี่ยงด้านดอกเบี้ย โดยการจับคู่อายุสัญญาของลูกค้า กับสัญญาผ่อน เช่นลูกค้าเช่าสามปี KCAR ก็จะจัดไฟแนนซ์ 3 ปี เพื่อผ่อนรถหมด พอดี กับลูกค้าหมดสัญญาเช่า รถที่เหลือ KCAR จึงสามารถจอดเฉยๆไว้รอขายได้ เพราะหมดภาระทางการเงินแล้ว

ปัจจุบัน KCAR มีรถ 4500 คัน อายุสัญญา,อายุรถ เฉลี่ย 3 ปี มีอัตราดอกเบี้ยจ่าย 7% หนี้สิน/ทุน 2 เท่า ลูกค้ารายใหญ่ๆ เช่น สำนักพระราชวัง TOT สายการบินคูเวต ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นต้น

Comment

Comment:

Tweet

พูดคุยทุกเรื่องเกี่ยวกับรถ
http://clubrot.com/cars

#3 By เที่ยวไทย on 2007-09-08 08:12

#2 By (222.123.98.29) on 2007-07-25 22:52

ชักน่าสน ตรงหักภาษีได้โคตรเยอะเลยอ่ะ
ลืมนึกถึงข้อนี้ไปสนิท ว่าแต่อีกบลอก ไม่ได้อัพแล้วเหรอ

#1 By kaze on 2007-07-25 19:18