Company visit :SE-ED

posted on 23 Jul 2007 22:21 by house in Value-Investor
เสาร์ที่ผ่านมาไปเยี่ยมชม ศูนย์กระจายสินค้า ของซีเอ็ดมา เอามาจดไว้นี่ดีกว่า

ซีเอ็ด ตั้งขึ้นด้วยเจตนารมณ์ที่จะทำให้คนไทยฉลาดขึ้น ของนิสิตวิศวะจุฬา เริ่มต้นจากการทำหนังสือด้านวิทยาศาสตร์และอิเล็กทรอนิค ก่อนจะพบว่า สายส่ง และร้านหนังสือ ไม่เต็มใจที่จะจัดส่งหนังสือประเภทนี้ ด้วยความคิดว่า "หนังสือยากๆ แบบนี้ขายไม่ได้หรอก" ซีเอ็ด จึงต้องก้าวเข้าสู่ ธุรกิจสายส่ง ไปจนทำร้านหนังสือเอง
ซีเอ็ดเชื่อว่า คนไทยไม่อ่านหนังสือ เพราะร้านหนังสือไม่เพียงพอ ไม่ใช่เพราะคนไทยไม่รักการอ่าน และ วงการหนังสือไทย ยังเติบโตได้อีกมาก(คุณทนงประมาณการจำนวนร้านหนังสือที่เหมาะสมของไทยไว้ที่ 3700 ร้าน อัตราการอ่าน/ประชากรที่ 20%)

ปัจจุบัน ซีเอ็ดเป็นแม่เหล็กของศูนย์การค้า มียอดบิลสูงถึง 2.5 ล้านบิลต่อเดือน มีอัตราคนเข้าร้านสูงติด 1 ใน 3 แทบทุกศูนย์การค้า(ใครว่าคนไทยไม่รักการอ่าน)

ปัจจุบัน คนไทยอ่านหนังสือในเวลาว่าง 4.4% โดยประเทศพัฒนาแล้วมีคนอ่านราวๆ 30% เกาหลีเด็ดกว่าเพื่อน สูงถึง 56%

ปัจจุบัน ซีเอ็ด เป็นสำนักพิมพ์ขนาดใหญ่ติด 1/3 ของไทย สายส่งอันดับ 1 และมีร้านหนังสือมากที่สุด(226 สาขา) ปีนี้หวังจะเปิดใหม่ 45+ สาขา เปิดแล้ว 26 สาขา คุณทนงว่าถ้าโชคดี อาจจะสูงถึง 70 สาขา ภายใน 3 ปี ซีเอ็ดจะเปิดร้านในระดับอำเภอให้ครบทั่วประเทศ

สโลแกนในธุรกิจหนังสือของซีเอ็ดคือ "คิดถึงหนังสือ คิดถึงซีเอ็ด" และจะพยายามขายหนังสือ ทั้งที่อยู่ในร้าน และไม่อยู่ในร้าน โดยคีย์หลักคือระบบลอจิสติกส์ที่ซีเอ็ดทุ่มเงินกว่าร้อยล้าน และคุณทนงมีเป้าหมายจะทำให้ดีกว่าเซเว่น(ตอนนี้ยัง)

ซีเอ็ดกระจายสินค้าจากศูนย์ที่กิ่งแก้ว ซึ่งมีหนังสือในปัจจุบัน 10 ล้านเล่ม 7 ล้านเล่มสำหรับร้านในเครือและ อีก 3 ล้านเล่ม สำหรับร้านค้าทั่วไป มีอัตราส่งหนังสือต่อวันสูงกว่า 1 แสนเล่ม โดยมีการจัดส่งทุกวัน ปัจจุบัน การสั่งจองหนังสือจากซีเอ็ดใช้เวลา 3-4 วัน คุณทนงตั้งเป้าจะลดให้เหลือเพียงวันเดียว

ระบบลอจิสติกของซีเอ็ด มีศักยภาพสูงถึงขั้นส่ง นสพ รายวัน เข้าสาขาของตัวเองทั้งหมดได้ โดยไม่ต้องพึ่งเอเย่นต์

ทางด้านธุรกิจ non-book ซีเอ็ด ต้องการพัฒนาคุณภาพเด็กไทย อย่างน้อย 25000 คนต่อปี ผ่านทางการจัดกิจกรรมเช่น ซีเอ็ด คิดดีแคมป์ หรือการจัดสอบความรู้ต่างๆ นอกจากนี้ ซีเอ็ด กำลังพัฒนาโรงเรียนต้นแบบการศึกษาแนวใหม่ ร่วมกับ รักลูกแฟมิลี่กรุ๊ป ชื่อโรงเรียนเพลินพัฒนา

ซีเอ็ดต้องการให้โรงเรียนเพลินพัฒนา สามารถพัฒนาคุณภาพเด็กได้ โดยเด็กไม่เครียด และไม่ขึ้นอยู่กับความสามารถครู ปัจจุบัน เพลินพัฒนามีนักเรียน 700 คน อัตราครูต่อนักเรียน 1:9 มีผลสอบ NT เป็นอันดับ 32 ของกทม วิทย์ NT เป็นอันดับ 12 ซีเอ็ดวาดหวังว่า หากโรงเรียน ประสบผลสำเร็จ ก็อาจจะมีสาขาต่อๆไป อย่างไรก็ตามขณะนี้เพลินพัฒนา ขาดทุนเฉลี่ย ปีละ 20 ล้าน (ซีเอ็ดจ่ายมาเป็นปีที่ 4)

Comment

Comment:

Tweet

ซีเอ็ด เป็นอันดับ 1 ที่มียอดขายสูงกว่าอันดับ 2-4 รวมกัน B2S มีงานต้องทำอีกเยอะ ถ้าหวังจะไล่ให้ทัน
อีกอย่างร้านที่ใหญ่กว่า ก็กลายเป็นห่วงมัดคอตัวเองด้วย ขนาดร้านที่ใหญ่ ทำให้ค่าเช่าสูง B2S ขยายตัวออกจากเครือเซนทรัลไม่ได้ ค่าเช่าพื้นที่จะกินหมด
นอกจากนี้คุณทนงบอกว่า ร้านหนังสือแต่ละร้านไม่เหมือนกัน มีความแตกต่างในกลุ่มเป้าหมาย B2S จับคนละเซกเมนต์กับซีเอ็ดไม่ได้ชนกันตรงๆ
ปีนี้ คีย์เพลเยอร์ คุณทนงบอกว่า น่าจะเป็นซีเอ็ดกับบุ้คสไมล์ของเซเว่นมากกว่า ที่จะแข่งกันขยายสาขา แต่ก็ไม่ได้ห่วงอะไรมาก เพราะบุ้คสไมล์ตอบโจทย์คนอ่านหนังสือไม่ได้ทั้งหมด นักอ่านส่วนหนึ่งจะทะลักมาหาซีเอ็ดเอง เมื่อหนังสือที่ต้องการไม่มีที่บุ้คสไมล์

#5 By house on 2007-07-24 13:33

แล้วคุณทนงประเมินด้านคู่แข่งที่กำลังโตขึ้นมา อย่าง B2S ไว้ยังไงบ้างอ่ะ
โดยส่วนตัวตูเข้า B2S ก่อนแล้วค่อยเข้า SE-ED
รู้สึกว่าคนเข้า B2S เพิ่มขึ้น จริงๆตูว่าจุดเด่นของ B2S คือ ตัวร้านที่มีพื้นที่ให้การยืนมากกว่าอ่ะ

#4 By kaze on 2007-07-24 11:56

ผมชอบแนวคิดที่ว่าจะมีทุกอำเภอ
ผมจะรอให้ถึงวันนั้น
ปกติทุกวันนี้ จะซื้อหนังสือ ผมก็นึกถึง se-ed นะครับ

แต่ผมมันบ้านนอกไม่อยู่ใกล้ร้าย ฮา

#3 By 「4GLORY」 on 2007-07-24 11:04

อยากให้แนวคิดดีๆ อยู่รอดต่อไป
อ่านแล้วรู้สึกดีที่ซีเอ็ดมีความตั้งใจดีมากๆๆ ปกติก็อุดหนุนอยู่ แต่จะยิ่งอุดหนุนให้มากกว่าเดิม เห็นใจที่ต้องแบกรับขาดทุน 20 ล้านต่อปี มาเป็นเวลา 4 ปี ไม่อยากเห็นโครงการดีๆต้องพับไปเพราะขาดทุน

#1 By ตุ้มเป๊ะ on 2007-07-23 22:28