สองอาทิตย์ที่ผ่านมาเก็บตัวเงียบอยู่กับห้อง ไม่ได้ไปไหนเลย(รู้สึกจริงๆจะร่วมเดือนแล้วนะเนี่ย) เพราะเอาเข้าจริงๆ ภาษามันไม่ดีพอจะงมคินดะอิจิไปได้ตลอดรอดฝั่ง ยิ่งนิยายสอบสวนด้วยแล้วหลุดไปซักคำก็มีปัญหาทันที ก็เลยตัดสินใจว่าเราควรจะหาอะไรที่มันง่ายกว่านี้ขึ้นมาอีกนิด แอ็กชั่นเยอะๆ หน่อย จะได้แปลไม่ออกก็ข้ามๆได้บ้าง ไม่ต้องเปิดดิกตลอด แล้วก็ไปลงเอยกับนิยายชื่อคุ้นเคยเรื่องนี้ขึ้นมา


The Gray Witch ภาคแรกของโรดอส
HighElf Forrest ภาคเสริม


โรดอส โทวเซนกิ(ロードス島戦記) หรือ ภาษาอังกฤษว่า The Record of Lodoss War เป็นแฟนตาซีชั้นดีของญี่ปุ่น เขียนโดย mizuno ryo อ่านแล้วรู้สึกได้ไม่ยากว่าได้รับอิทธิพลมาเต็มๆจาก เจ อาร์ อาร์ โทวคีน แห่ง Lord of the Ring แต่ถ้าจะเอาละเอียดจริงๆต้องบอกว่าแตกหน่อมาจาก Dungeons and Dragons(D&D) ที่แตกมาจาก ลอร์ดอีกรอบต่างหาก

ดูง่ายๆว่าพอ Dungeons and Dragons ปรับเป็น Advance Dungeons and Dragons(AD&D) โดยเพิ่มอาชีพของตัวละครในเนื้อเรื่องอีกสองอาชีพ ราวๆเล่มสาม อาจารย์แกก็ใส่ตัวละครใหม่ในสองอาชีพนั้นเข้ามาทันทีเหมือนกัน(เมื่อไหร่จะอ่านถึงเนี่ย)


แต่ถึงแม้จะยึดโครงอาชีพ รวมถึงเผ่าพันธุ์ และระบบมนตราจาก AD&D แต่ โรดอส ก็ไม่ได้ยึดโครงสร้างสภาพแวดล้อม ยอดนิยมอย่าง Forgotten Realms หรือ Dragon Lance (Dragon Lance ผมไม่เคยอ่าน แต่ Forgotten นี่ Drizzt Do'Urden ซีรีย์ ของ RA Salvatoreนี่มันส์เอามากๆแต่ไม่มีแปลไทยนะ ^_^ ) แต่การสร้างสภาพแวดล้อมใหม่ขึ้นมาเป็นเอกเทศ พร้อมทั้งชุดเทพเจ้าของตัวเอง โครงสร้างที่เล็ก และดำเนินเรื่องในกรอบแคบๆ ไม่ได้ลดทอนความสนุกสนานลง แต่กลับทำให้เนื้อเรื่องมีอิสระมากขึ้น และดำเนินเรื่องได้อย่างเร้าใจ


โรดอส เป็นชื่อของเกาะเล็กๆแห่งหนึ่งซึ่งเกิดจากการที่ เทวีแห่งโลก นามว่า มาฟา ได้ทำสงครามกับ เทวีแห่งการทำลายล้าง คาดีส ผลจากสงครามอันรุนแรง ทำให้แผ่นดินผืนหนึ่งแตกแยกออกจาก ทวีปใหญ่ และพ้นระยะที่เรือจะแล่นไปมาหากันได้ สำหรับชาวทวีปแม่ เกาะนั้นคือเกาะต้องสาป แต่สำหรับผู้คนบนเกาะ ที่นี่คือบ้าน ที่ประกอบไปด้วยชนเผ่าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคนแคระ เอลฟ์ มนุษย์ ก๊อบลิน ซึ่งผลัดกันขึ้นมาเรืองอำนาจและทำสงครามชิงความเป็นใหญ่กันเป็นระยะๆ


ตัวเอกของเรื่องคือ พาน นักดาบหนุ่มไร้ฝีมือ แต่ใจกล้าบ้าเลือด ที่เข้าไปพัวพัน กับการเดินทางตามหา เลเลีย นักบวชหญิงแห่งมาฟา ผู้หายสาปสูญ พร้อมกับหมู่คณะ ไม่ว่าจะเป็นดีดริท เอลฟ์สาวที่หลงรักพาน กีม คนแคระเลือดร้อน เอโต้ นักบวชแห่งฟารีสผู้สุขุม สเลน จอมเวทย์ผู้เยือกเย็น และ วู้ดชัค หัวขโมยที่มาร่วมด้วย


ผมงมไปได้ 40 หน้าแล้ว ลุ้นให้ผมอ่านจบด้วยน้า >_<


edit @ 2006/08/25 19:34:09

Comment

Comment:

Tweet

โพสไว้ตั้งหลายปีแล้วสินะครับ ทุกวันนี้ D&D มีขายที่ร้าน Battlefield Bangkok แล้วนะครับ ถ้าสนใจเล่น RPG ลองเข้ามาดูใน BLOG ผมนะครับ big smile

#5 By Bishop Penguin on 2009-09-11 08:48

same as above kub

#4 By goody on 2006-08-26 12:20

อ่านแล้ว มาเล่าให้ฟังนะ แบบว่าไม่มีปัญญาอ่าน+แปลด้วยอ่ะ

#3 By Taki on 2006-08-26 12:17

ว้าว~ อยากอ่านเหมือนกันแฮะ ชอบเรื่องแนวๆนี้มากเลย ^^
เอาใจช่วยให้อ่านให้จบเร็วๆน้า ไว้เล่าให้ฟังมั่งน้า
สงสัยมานานแล้วว่าทำไมต้อง Forgottern Realm

ถามอีกคำถามว่า D&D กับ AD&D ต่างกันตรงไหน จำได้ว่าหลังๆ มันเปลี่ยนกับเป็น D&D นิ

#1 By mk (124.121.97.146) on 2006-08-25 22:02