ที่สุดในหนังสือ(2)

posted on 23 Jul 2006 08:23 by house
มาเพ้อต่อ

ประทับใจบทด่าที่สุด:
หมามันจะเกิดชิงหมาเกิด
จงตายไปเสียเถิดไอ้ห้าเบี้ย
หน้าตาเช่นนี้จะมีเมีย
ไอ้มะม่วงหมาเลียไม่เจียมใจ
เหมือนแมงปออวดอิทธิว่าฤทธิ์สุด
จะแข่งครุฑข้ามอ่าวทะเลใหญ่
ก้อนเส้าหรือจะเท่าเมรุไกร
หิ่งห้อยไพรจะแข่งแสงสุริยง

ด่าง่ายๆ แต่คล้องจองแถมเจ็บบทนี้ของ "ขุนช้างขุนแผน" ครับ หาคำด่าอุดมวรรณศิลป์อย่างนี้ท่ีอื่นไม่ได้แล้ว

นับจากวันตั้งใจจนถีงอ่านจบนานที่สุด:
อิเหนาครับ เจอครั้งแรกตอนป.6แต่สู้ศัพท์ไม่ไหว กลับมาอ่านอีกครั้งจนจบตอน ม. 3 นับจากวันที่ตั้งใจว่าจะอ่าน จนอ่านจบจริงๆกว่า 3 ปี

อ่านแล้วทำได้คงจะดี แต่ยังทำไม่ได้: "7 Habits 7 อุปนิสัยสู่ผู้มีประสิทธิผลสูง" แค่ข้อสามผมก็ทำตามยากแล้วครับ แต่ดีจริงๆนะ Recommend read

อ่านหวังบุญมากที่สุด : เทศน์มหาชาติคำหลวงครับ เขาว่าฟังครบ 14 กัณฑ์จะได้บุญมาก ปัญหาคือผมไม่เคยฟังใครพูดได้นานๆซักที หลับตลอด เลยอธิษฐานว่าลูกช้างขออ่านเองรวดเดียวแทนแล้วกันนะ กว่าจะอ่านจบแทบกระอัก คราวหน้าค่อยๆอ่านน่าจะดีกว่า รวดเดียวแบบนี้ไม่ได้อรรถรสเลย

ชาวบ้านรู้ว่าอ่านแล้วอึ้งที่สุด: พระไตรปิฏกครับ เฮ่ย นี่พูดจริงๆนา ถ้าไม่นับพระอภิธรรมแล้วก็ไม่ได้อ่านยากเท่าไร คนไม่อ่านไม่อายมั่งเหรอ เวลาเห็นชาวคริสต์อ่านไบเบิ้ลน่ะ ว่าแล้วก็กดไปอ่านซะนะ www.84000.org

ชาวบ้านรู้ว่าอ่านแล้วอึ้ง(2): ไบเบิ้ลครับ "แกเป็นคนพุทธไม่ใช่เรอะ" แหม ก็มีคนแจกอะ จะให้เอาไปทิ้งเรอะ อย่างน้อยก็ไว้เป็นความรู้รอบตัว แต่ทำไมไม่แจกพันธสัญญาเดิมมั่งอะ จะซื้อก็เสียดายตังค์ ส่วนอัลกุรอาน ยกไว้ก่อน 1 ไม่มีคนแจก 2 ผมแพ้ภาษาอาหรับ

สับออกจากโหมดศาสนาดีกว่าเนาะ

ร้อยกรองที่อ่านแล้วเห็นภาพชัดที่สุด : หลายๆเรื่องของสมเด็จกรมพระปรมานุชิต ชิโนรสครับ ที่ประทับใจมากๆก็ลิลิตเตลงพ่าย เห็นภาพทัพช้าง ทัพบก ชัดแจ๋ว ยังหวังจะได้อ่านเรื่องที่เหลือของพระองค์ท่านอีก แต่โดยมากศัพท์ค่อนข้างยาก ยังไม่ไหวครับ

เรื่องติดเกาะที่ประทับใจที่สุด: เรื่องอะไรเอ่ย "โรบินสัน ครูโซ"? ผิดครับ ผมชอบ "ตะลุยเกาะมหัศจรรย์" ของจูนย์ เวิร์น เมื่อเอ็นจิเนียร์ ช่างเหล็ก นักชีววิทยา ไปติดเกาะร้าง อะไรจะเกิดขึ้น? เกาะนั้นก็มีไฟฟ้าใช้ มีโทรเลข ลิฟต์ รถไฟใช้ในห้าปีไงครับ จากจุดเริ่มต้น คือจุดไฟด้วยเลนต์กับใบไม้แห้ง อ่านแล้วประทับใจในวิทยาศาสตร์

ไซไฟที่ประทับใจที่สุด: เยอะอยู่ แต่นับถึงการ build อารมณ์ การแสดงออกถึงความทุ่มเท ความแน่นของเนื้อหา ผมยกให้ "สู่สวรรค์ Fountain to paradize" ของ อาเธอร์ ซี คล้ากซ์ ครับ จะว่าไปก็หายากนะที่ปู่จะเขียนอะไรออกมาซักเรื่องแล้วอ่านง่ายๆอย่างนี้ ปกติแทบจะต้องโหนเพดานอ่าน

คนเข้าใจผิดเยอะที่สุด: Star wars มันไม่ใช่ไซไฟครับ! เมื่อไหร่จะเข้าใจกันซักที!

ปิดท้ายด้วย ปาโรดี้ที่ชอบที่สุด: อันนี้ไม่ใช่หนังสือแล้ว ถ้าเป็นหนังยกให้ "Spaceball" ล้อสตาร์วอร์ครับ ฮามากๆแต่ตอนนี้คงหาดูยากหน่อย ส่วนอนิเม ยกให้ "Nadia The secret of blue water" เรื่องหลังนี่ เอาของเวิร์นแทบทุกเรื่องมายำกันทั้ง "80 วันรอบโลก" "20000 โยชน์ใต้ทะเลลึก" แถม blend เนียนจนแทบไม่เหลือเค้าอีกต่างหาก


edit @ 2006/07/23 09:42:24

Comment

Comment:

Tweet

น่าสนใจๆ

#9 By มุก on 2006-07-28 16:38

- เห็นลิสต์หนนี้แล้วนึกถึงชีวิตมัธยมของตัวเองอย่างไรอยู่ค่ะ ฮ่าๆ

- เรื่องติดเกาะที่ประทับใจที่สุด : LOST ค่ะ ;) แต่มันไม่รู้จะลงเอยอีท่าไหน

- กลับคิดว่าคนอ่านไบเบิ้ลมีเยอะนา...

- เขา (เขาน่ะใคร? ) เรียก SW ว่าเป็น Soft Sci-fi นิคะ

#8 By vendetta on 2006-07-26 00:33

ได้อารมณ์สุดๆ
พันธสัญญาเดิมนี่ถ้าพี่จะลงทุนซื้ออ่านเองแนะนำว่าควรหาฉบับอธิบายนะครับ อ่านเพียวๆ จะงงเตีกเอาง่ายๆ

#6 By ลิ่ว on 2006-07-23 20:39

Spaceball เนี่ยของ Mel Brooks แล้วข้าน้อยเพิ่งไปสืบค้นมาได้ว่า Dracula : Dead and lovin' it! เนี่ย ของ Mel Brooks เหมือนกัน ฮาสะบั้นทั้งคู่
เห็นทีต้องสูบบิทหนังเรื่องอื่นของตานี่แล้วมั้ง?

#5 By P.S. on 2006-07-23 16:31

#1
นาร์เนียอ่านไปเล่มเดียว ไม่บังอาจวิจารณ์ครับ ส่วนลอร์ด อลังการณ์งานสร้างมาก ยังไล่เก็บไม่ครบซีรีย์(อ่าน ซิลมาริลเลียนแบบเรื่อยๆมาเรียงๆอยู่) แฮรี่นี่ดูเป็นเล่มให้ได้ตั้งแต่ b+->A แต่พอทั้งชุดนี่ออกอ่าวแล้วครับ ผมให้ได้แค่ b-

#2 desho desho? บทด่าได้ใจใช่ม้า

#3 ขึ้นสวรรค์ไปแล้วไง ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าสู่สวรรค์

#4 By house on 2006-07-23 15:43

ว่าแต่หนังสือของปู่คล้ากซ์ สู่สรวงสวรรค์ ที่ตรูซื้อมามันหายไปไหนแล้วเนี่ย หายยังไงก็ไม่เจอ ว้ากกก....ยังอ่านไม่จบด้วย ฮืออออ

#3 By Taki on 2006-07-23 14:27

Star wars น่าจะเป็นแฟนตาซีนะ เพราะมันหลุดจากไซไฟไปเยอะมากกก หรือจะเรียกเป็นไซไฟ-แฟนตาซีแทน

ว่าแต่บทด่าอ่านแล้วได้ใจจริงๆ

#2 By plynoi แว่วศรี on 2006-07-23 12:23

the chronicles of narnir, the lord of the rings กะ harry potter ล่ะคับ ไม่มีคอมเมนต์หน่อยเหรอคับ

ส่วนstar wars ไม่ใช้ ไซไฟ แล้วมันเป็นอะไรล่้ะคับ

#1 By goody on 2006-07-23 11:22