ผมรู้จัก Five Star Stories เป็นครั้งแรกจากเรื่องย่อประกอบตัวพลาโม ของนิตยสาร Mask และแค่จากเรื่องย่อตรงนั้นก็ทำให้ผมติดใจ การ์ตูนไซไฟ ที่คนไทยไม่ค่อยรู้จักเรื่องนี้เข้าอย่างจัง

ผมใช้เวลาเกือบสามปี หา download anime เรื่องนี้อย่างเอาเป็นเอาตาย แต่หาไม่ได้เลย ขนาดจะซื้อยังหา VCD ขายไม่ได้(มีขายเวอร์ชั่น VDO Tape ซึ่งผมไม่มีเครื่องเล่น) พอมีโอกาสได้มาญี่ปุ่น ก็พอดีเขาพิมพ์ใหม่ทำเป็น คอลเล็คชั่น อีดิชั่นออกมา ฉลองครบรอบยี่สิบปี ถึงได้มีโอกาสซื้อนี่แหละครับFSS เป็นเรื่องราวในระบบดาวโจ๊กเกอร์ ซึ่งประกอบไปด้วยดาวเคราะห์สี่ดวง กับอีกหนึ่งดาวหาง(นี่ไง ที่มาของชื่อเรื่อง)ซึ่งมีเทคโนโลยีก้าวหน้ามาก การเดินทางระหว่างระบบดาว การโคลนนิ่ง หรือการตัดต่อพันธุกรรมเป็นเรื่องปกติ แต่ก็อยู่ในขาลงแล้ว เทคโนโลยีต่างๆทรุดโทรมลง หลายๆอย่างกลายเป็นลอสเทคโนโลยี เกิดสงครามย่อยๆอย่างต่อเนื่อง

อาวุธหลักที่ใช้ในการรบของเรื่องนี้ หุ่นรบขนาดยักษ์เรียกว่า มอร์ทาร์ เฮดครับ(MH) และ MH นี่เอง ที่ทำให้เรื่องนี้แตกต่างออกจากการ์ตูนเรื่องอื่นๆ(รวมทั้งกันดั้มด้วย)

ความซับซ้อนของ MH ทำให้แทบเป็นไปไม่ได้ที่มนุษย์สามัญ จะทำให้มันขยับได้ ผู้ที่จะขับ MH ได้จะต้องมีปฏิกริยาเหนือธรรมดา ซึ่งได้มาจากการปรับปรุงพันธุกรรม คนกลุ่มนี้ถูกเรียกว่า HeadLiner (คล้ายๆ โคออดิเนเตอร์ไหม แต่เรื่องนี้แต่งมายี่สิบปีแล้วนะ)

แต่อย่างที่บอกไปแล้ว ว่าเป็นขาลงของเทคโนโลยี ดังนั้นเทคโนโลยีดัดแปลงเฮดไลเนอร์ ก็เลยหายสาปสูญไปเรียบร้อยแล้ว เฮดไลเนอร์ที่มีๆกันก็สืบทอดทางสายเลือดเป็นรุ่นๆ มีน้อยทำให้มีอิทธิพลมาก ตรงนี้สะท้อนออกมาโดยในเรื่อง หลายๆแคว้นมีลักษณะการปกครองแบบฟิวดัล(ระบบอัศวิน แบบยุโรปยุคกลาง) และทำให้ เฮดไลเนอร์กลายเป็นชนชั้นสูงที่มีอภิสิทธ์ ท่ามกลางความไม่้พอใจของบุคคลทั่วไป


MH มีลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่ง คือระบบอาวุธจะถูกควบคุมโดยคอมพิวเตอร์ชีวภาพ ซึ่งโดยมากจะสร้างจากการดัดแปลงพันธุกรรมมนุษย์(อีกแล้ว) มนุษย์ดัีดแปลงนี้มักเป็นสาวงาม(เพื่อความเจริญตาเจริญใจ) เรียกว่า ฟาติมา


ฟาติมา ทุกคนจะถูกฝังระบบควบคุมจิตใต้สำนึก ฟาติมาแม้จะมีความรู้สึกนึกคิด แต่ก็ไม่สามารถขัดขืนคำสั่งใดๆ ของผู้เป็นนายได้เลย และถูกสังคมมองเป็นเพียงสิ่งของเท่านั้น สามารถทำอะไรก็ได้โดยไม่ต้องสนใจ ความคิดของฟาติมา


ความซับซ้อนของโครงเรื่องนี้เอง ที่กลายเป็นเสน่ห์ของเรื่องนี้ ในขณะที่การ์ตูนหุ่นยนต์ส่วนใหญ่(โดยเฉพาะซุปเปอร์โรบอท)เน้นไปที่การสู้กับเหล่าร้าย กันดั้มสร้างความแตกต่างโดยขายความขัดแย้งระหว่างชาวโลกกับสเปซนอยด์ที่มีเหตุผลทางการเมืองเบื้องหลัง FSS กลับซับซ้อนขึ้นไปกว่านั้น โดยมีทั้งการเมืองระหว่างประเทศ ความขัดแย้งระหว่างชนชั้น ปัญหาจริยธรรมเกี่ยวกับการดัดแปลงมนุษย์ ฯลฯ เข้ามาพัวพันตลอดเนื้อเรื่อง

แต่จริงๆมันไม่ดัีง(ในไทย)เพราะซัีบซ้อนเกินไปหรือเปล่าหว่า

ชักสงสัย


อ้้อ อันนี้ของแถมแฟนๆกันมุ Collected Edition มาดูเองแล้วทำสวยมากๆ ปกแข็งอัดกรอบ(แต่แพงนรก!)


edit @ 2006/06/11 19:04:46

Comment

Comment:

Tweet

>รีลิส
อย่าเลยครับ แค่ค่ากันพลา กับ หนังสือนี่ก็จะแย่แล้ว
>mk
ถ้าเจอร้านขายจะเมล์ไปบอกนะ
>tar
เออ ซื่อแล้ว ทยอยซื้อ รวดเดียวไม่ไหว แพง

#6 By house on 2006-06-12 17:51

ตกลงแกหาซื้อได้แล้วรึ FSS อ่ะ

ปล. อ้าก กัลลี่สุดยอด!!!

#5 By tamanxzg on 2006-06-12 16:36

ฝากซื้อ Lead Mirage ซักตัวจิ

#4 By mk (203.151.140.112 /203.113.56.9) on 2006-06-12 07:40

น่าอ่านมากๆเลยค่ะ
ชอบอ่ะ อยากให้ตีพิมพ์ในเมืองไทย

โอย อยากได้กันมุ

ชอบเรื่องนี้มากๆ

#3 By Na - th (นัท) on 2006-06-11 23:47

/me ยุคุณ house ซื้อหุ่น fss model เลย ตัวละไม่กี่ตังค์เอง(เหรอ ? )

p.s. จงดีใจเถอะครับที่ได้ครอบครองแรร์ไอเทมชิ้นนี้ที่ใครอีกหลาย ๆ คนก็อยากเป็นเจ้าของ

#2 By リリース on 2006-06-11 20:51

อ๊ะ ข้างบนน่าอ่าน แต่คงหาแปลไทยบ่ได้ รอฉันเรียนญี่ปุ่นเก่งๆก่อนเฮอะ

ข้างล่างยิ่งหรู วุ้ย