คุณค่าของชีวิต

posted on 15 Oct 2005 23:34 by house in Social-Politic

เอ่อ เห็นชื่อเรื่องบอกไว้ก่อนนะครับ ว่าผมเขียนเนี่ยไม่ใช่เรื่องซึ้งๆ แน่

ไอเดียโผล่มาหลังจากเห็นหนังสือของ คุณเจี๊ยบครับ เธอโดนรถร่วม ทับ จนอาการสาหัส และได้รับเงินช่วยเหลือจาก ขสมก. เป็นจำนวน ....

15,000 บาท

ไม่ผิดหรอกครับ 15,000 บาท ผมก็เลยคิดขึ้นมาว่า ชีวิตคนทั้งคน แค่นี้เองเหรอ? จากตรงนั้น ผมต่อยอดแนวคิดไปว่า แล้วคุณค่า หรือ มูลค่าของชีวิต แต่ละคนมันเท่ากันหรือเปล่า และ วัดได้หรือไม่ ถ้าได้ จะเป็นเท่าไร?

โดยส่วนตัว ผมคิดว่าวัดได้ และแต่ละคนมีค่าไม่เท่ากัน ฆาตกรฆ่าข่มขืน 1 คน คงมีมูลค่า น้อยกว่า นักดนตรีอัจฉริยะ อย่างโมสาร์ท อย่างเทียบกันไม่ได้ แต่ที่ว่าไม่เท่ากันน่ะ ยึดอะไรเป็นเกณฑ์ ซึ่งมีหลากหลายเหลือเกิน และมันเชื่อถือได้จริงๆรึเปล่า?

เกณฑ์หนึ่งที่ผมเคยใช้ คือวัดจากคุณค่าทางเศรษฐศาสตร์ของตัวบุคคล ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่ผมใช้คำนวณหาวงเงินประกันชีวิตที่เหมาะสมของตัวเอง ว่าหากตัวเองตายก่อนเวลาอันควร ความสูญเสียเป็นตัวเงินของครอบครัวเป็นเท่าไร โดยใช้หลักการเดียวกับการหามูลค่าทางทฤษฎี ของ บริษัท คือประมาณรายได้ที่ทำได้ตลอดชีวิต หักค่าใช้จ่าย แล้วคิดลดด้วยอัตราดอกเบี้ยเป็นมูลค่าปัจจุบัน

ปัญหาของเกณฑ์นี้คือ พวกนักการเมืองโกงกิน พวกนักค้ายาเสพติด จะดันมีมูลค่าสูงไปด้วยซึ่งมันไม่ควรเป็นอย่างนั้น เพราะคุณค่าของชีวิต ควรจะคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและคุณประโยชน์ต่อมนุษยชาติเข้าไปด้วย โดยนัยนี้ แม้ไอนสไตน์ จะไม่รวย แต่ผลจากองค์ความรู้ที่เขาให้แก่มนุษยชาติ คุณค่าของเขาก็ควรอยู่ในอันดับต้นๆ เช่นเดียวกับ โทมัส อัลวา เอดิสัน หรือนักวิทยาศาสตร์เลื่องชื่อคนอื่นๆ และมูลค่าของพวกบ้าสงครามอย่างฮิตเลอร์ก็ควรติดลบ เพราะไม่ได้ให้อะไรแก่โลกเลย

เกณฑ์นี้น่าจะเหมาะสม แต่ก็ไม่ใช่เกณฑ์ที่ Practical หรือสามารถเอาไปใช้ได้จริง มันเป็นมูลค่าเชิงทฤษฎีมากกว่า และชี้ชัดไม่ได้ด้วย

ตอนนี้เอาเป็นว่า สมมุติว่าหาเกณฑ์เจอและชี้วัดเป็นตัวเลขได้ก่อนก็แล้วกัน

คำถามจริงๆ ที่ผมต้องการคือ ความสูญเสีย อันเกิดโดยความประมาทของคนที่มีมูลค่าต่ำ กระทำต่อคนที่มีมูลค่าสูง คุณจะชดเชยอย่างไร?

นักบริหารคนหนึ่งถูกโจรปล้นเสียชีวิต ทำให้บริษัทๆ หนึ่งเสียหายทางธุรกิจ ต้องเลิกจ้างพนักงาน ถามว่าถ้าคุณจับโจรคนนั้นได้ คุณจะชดเชยให้กับ พนักงานที่โดนเลิกจ้างอย่างไร?

นิสิต คณะรัฐศาสตร์ ระดับเกียรตินิยม มีอุดมการณ์ มีความสามารถที่จะเป็นนักการเมืองที่ดี ทำให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ถูกคนเมาขับรถเสียชีวิต คนเมาคนนั้นควรจะชดเชยอย่างไร ต่อทรัพยากรบุคคลที่มีค่าของประเทศ

อย่าถามผม ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน


edit @ 2005/10/15 23:32:50

Comment

Comment:

Tweet

มันน่าจะเรียกว่า "มูลค่าทางสังคม"
ถ้าคนไหนมีโน้มทำให้ มูลค่าทางสังคม ลดลง
ก็กำจัดทิ้งไปเลย อย่างเช่น
คนร้ายเมายาบ้า จัดนิสิตเป็นตัวประกัน
ไม่ต้องต่อรออะไรเลย รีบๆให้นักแม่งปืนเป่ากระโหลก คนร้ายไปเลย
ก่อนที่มันจะทำให้สังคมต้องสูญเสีย คนที่มีโอกาสจะสร้างมูลค่าให้สังคมมากกว่า

แบบว่าอย่ามัวรอให้คนที่ค่าต้องตาย ต้องบาดเจ็บก่อน
คนร้ายอาจจะมีค่าต่อครอบครัวของเค้า ด้านจิตใจ แต่ไม่มีประโยชน์อะไรต่อสังคม
อยู่ไปก็เปลืองทรัพยากรของสังคมเปล่าๆ

#6 By kaze on 2005-10-17 20:48

ตอนนี้กลับมาอ่านดูใหม่ ผมคิดว่าวัดไม่ได้นะ เพราะถ้าวัดได้แปลว่าการเอาชีวิตคนมูลค่าน้อยหลายๆ คนมาเทียบกับชีวิตคนมูลค่ามากก็เป็นไปได้น่ะสิ?

#5 By P.S. on 2005-10-17 20:25

คนแต่ละคนยังให้คุณค่ากับคนอื่นไม่เท่ากัน
แล้วคนจะสร้างเกณฑ์การวัดคุณค่าที่ทุกคนยอมรับได้หรือ?

ผมรู้สึกว่า คุณค่าของทุกคนนั้นเท่ากันไม่ว่าจะเป้นโจรหรือเป็นนักปราชญ์

#4 By ABZee on 2005-10-17 01:49

คิดยาก ....

น่าจะคิดในแง่ความสมดุล เข้าไปด้วยนะคะ

#3 By Na - th (นัท) on 2005-10-16 00:32

คำถามคือ คนอย่างศรีธนญชัยที่สร้างชื่อให้กรุงศรีฯ และป้องกันการรุกรานจากต่างชาติ (ในลักษณะอื่นที่ไม่ใช่สงคราม) แต่ในขณะเดียวกันก็บ่อนทำลายชาติในภาวะสงบสุขด้วย ควรจะมีคุณค่ามากหรือไม่

#2 By P.S. on 2005-10-15 23:45

คุณค่าของชีวิต ในมุมมองของผมคงอยู่ที่ ถ้าสูญเสียชีวิต ๆ นึงไปแล้ว เราเศร้าใจมากแค่ไหน นั่นน่าจะเป็นคำตอบที่ใกล้เคียงกับความรู้สึกที่ผมเคยประสบมาแล้วล่ะฮะ

#1 By リリース on 2005-10-15 23:38