The Magic Kingdom of Landover

posted on 10 Oct 2005 21:58 by house in Book

ใน entry ที่แล้ว นัท มาขอให้ลองรีวิว หนังสือ แปลแบบอ่านง่ายๆ สบายๆบ้าง ผมก็มานั่งนึกว่าจะแนะนำเล่มไหนดี พอดีผมเพิ่งได้ชุด แชนนารา ของ เทอรี่ บรุ้ค มา ก็เลยเอาเรื่องดังอีกเรื่องของเขามาแนะนำก็แล้วกัน

หนังสือชุดนี้คือ อาณาจักรเวทมนตร์ แห่งแลนโดเวอร์ ครับปัจจุบันออกมา 5 เล่มแล้ว คือ

1. Magic Kingdom For Sale! SOLD(ประกาศขายอาณาจักรแห่งเวทมนตร์)

2. Black Unicorn(ปริศนา ยูนิคอร์น สีดำ)

3.Wizard at Large (พ่อมดจอมยุ่ง)

4. The Tangle Box(กล่องแห่งความยุ่งเหยิง )

5. Witch's Brew(ชำระแค้น)

สองเล่มหลังผมเพิ่งรู้ว่าออกครับ ยังไม่ได้อ่าน ทุกเล่ม แปลโดยสนพ. อินเธอร์บุ้ค ในเครือ แจ่มใส

ในเล่มแรก เนื้อเรื่องจับที่ตัวพระเอกของเราครับ เบน ฮอลิเดย์ ทนายหนุ่ม มือฉมัง ที่หมดอาลัยตายอยากหลังการจากไปของ แอนนี่ ภรรยาที่รัก เบนต้องการออกไปจากโลกที่เขาคุ้นเคย เพื่อทำใจและเขาก็พบประกาศขายอาณาจักรแห่งเวทมนตร์นี้ในแคทตาล็อก ในราคา 1 ล้านดอลลาห์ การซื้ออาณาจักรนี้จะทำให้เขาได้เป็นกษัตริย์ของอาณาจักรเวทมนตร์ที่เรียกว่าแลนโดเวอร์ และเขาซื้อครับ ก่อนจะพบว่า เขาเป็นกษตริย์ปกครองอาณาจักรที่ ไม่มีทหาร ไม่มีเงิน ไม่มีข้าราชบริพาร(เอ่อ จริงๆมีครับ เป็นพ่อมดสติไม่เต็ม กับ หมาอีกตัว) เพราะมันล่มไปแล้ว นับแต่สิ้นกษัตริย์องค์ก่อน เจ้าแคว้นประเทศราชฮึ่มๆ อยากประกาศอิสรภาพ มังกรอาละวาด แม่มดคุกคาม เอลฟ์แยกตัวออกห่าง เอ มีอะไรที่ผมลืมอีกมั้ยเนี่ย!

งานนี้เบน ซึ่งมั่นใจในความสามารถ(ทางกฏหมาย ?)ของตัวเองมาก ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อฟื้นฟูอาณาจักร และเรียกความจงรักภักดี จากประชาชนให้ได้ น่าสนใจมั้ยล่ะ?

ในเล่มสอง เนื้อเรื่องต่อเนื่องจากเล่มแรกครับ เมื่อมีข่าวลือแพร่หลายในอาณาจักรว่า มียูนิคอร์น สีดำ ออกอาละวาด และคนใกล้ตัวของเบน ถูกชักจูงโดยความฝันที่เสมือนจริงและออกเดินทางไปทีละคน แต่ทว่าความฝันทั้งหมด และ ยูนิคอร์นสีดำ คือ กับดัก เบนสูญเสียอำนาจ ไม่มีใครจำได้ และถูกตามล่า ใครเป็นต้นเหตุ และ ทำไมยูนิคอร์นจึงสีดำ เป็นสิ่งที่ต้องค้นหาในเล่มนี้ครับ

ส่วนเล่มสาม สมชื่อครับ พ่อมดตัวดี พยายามทดลองเวทมนตร์แบบใหม่ เพื่อเปลี่ยนหมา (ตัวที่เป็นข้าราชบริพาร แหละครับ) ให้เป็นคน แต่ผลดันกลายเป็นส่งหมาตัวนี้ไปโผล่ ที่ ลาสเวกัส พร้อมกับ เหรียญแห่งกษัตริย์ ซึ่งมอบพลังมนตราที่คุ้มครองอาณาจักรนี้ให้แก่เบน งานนี้เบนจึงต้องเดินทางสู่โลกแห่งความจริงอีกครั้ง เพื่อช่วย ข้าราชบริพาร ผู้ซื่อสัตย์(เอ่อ จริงๆก็เป็นสัตว์ด้วย พันธ์ วีสเทิร์น เทอร์เรียร์ น่ะ ขนปุยน่ารักเชียว) พร้อมกอบกู้เหรียญแห่งกษัตริย์กลับมา ก่อนที่ข้าราชบริพาร คน(ตัว?)โปรดจะถูกจับไปขายละครสัตว์ในฐานะหมาพูดได้

ใครที่ชอบนิยายแฟนตาซีละก็ ชุดนี้ไม่น่าพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ ^_^

Comment

Comment:

Tweet

ยังหาซื้อได้อยู่มั๊ยครับ -*-
ไม่เคยเห็นเลย

#6 By [ Sai ];charot on 2007-03-21 16:41

เล่มแรกหนุกดีครับ

#5 By Soup on 2005-10-13 17:28

เล่้มแรกอ่านแล้วครับ หนุกดี ชอบ
เล่มสองซื้อมา stand by ไว้เรียบร้อย ยังไม่ได้ฤกษ์อ่านซะที
ตอนนี้ชุดนี้เขาออกมา 4 เล่มแล้วซีนะ

หนังสือของ enterbooks นี่ผมชอบหลายเรื่องเลยนะ
เคยคุยกับทางสำนักพิมพ์เขา
เขาบอกว่า ในขณะที่แจ่มใสเน้นขายผู้หญิง
enterbooks ก็เน้นกลุ่มผู้ชายนี่แหละ

ชอบ design หนังสือของเขาด้วยล่ะครับ

#4 By Bickboon on 2005-10-11 14:00

น่าอ่านๆๆ

แต่หมดเงินแย้ว

#3 By plynoi แว่วศรี on 2005-10-10 23:01

ในที่สุดก็ครบซะที ชุด Magic Kingdom of Landover เคยตีพิมพ์มาแล้วหนนึงเมื่อสัก...หลายปีมากๆผ่านมาแล้ว ^^" ตอนนั้นก็พิมพ์ค้างถึงแค่เล่มสามแล้วเงียบหายไป

ถ้าเทียบงานของเทอร์รี่ บรู้คส์ ชุดแลนโดเวอร์นี้ดูเขาจะสร้างโลกที่เป็นตัวของตัวเองมากกว่าแชนนาราค่ะ ความรู้สึกส่วนตัว แต่แชนนาราดูจะสร้างโลกที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก LOTR หนักไปหน่อย อ่านแล้วมันระแวงไปหมด

#2 By vendetta on 2005-10-10 22:38

ขอบคุณค่ะได้รายชื่อหนังสือที่อยากซื้อเพิ่มมาอีกแล้ว

แกลบ แกลบ แกลบ ....พล็อตแปลกดีแฮะ ดูวุ่นๆยุ่งๆดี

#1 By Na - th (นัท) on 2005-10-10 22:33