Books that I 'm waiting for

posted on 28 Sep 2005 20:15 by house in Book

ใกล้สัปดาห์หนังสือเข้าไปทุกทีแล้ว ผมจะเลยจะเริ่ม รณรงค์ รักการอ่าน โดยเอารายชื่อหนังสือที่ผมกำลังรอคอย มา review ทีละเล่ม สองเล่มครับ ว่าน่าอ่านยังไง น่าสนใจยังไง งานนี้ไม่มี Spoil แน่นอน(เพราะกำลังรออยู่ แปลว่าผมก็ยังไม่ได้อ่าน)

เล่มแรก เป็นหนังสือเก่า แต่เพิ่งแปลในไทย ครับ หลายๆคนคงรู้จักกันดี คือ DUNE Messiah ภาคต่อของ DUNE ราชันย์พิภพทรายนั่นเอง

DUNE ประพันธ์ โดย แฟรงค์ เฮอร์เบิต ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1965 และ คว้ารางวัลฮิวโก และ เนบิวลา พร้อมกันทั้งสองรางวัล ได้รับยกย่องให้เป็นนิยายวิทยาศาสตร์ที่แต่งได้ดีที่สุด อาเธอร์ ซี คล้าก หนึ่งในเสาหลักนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ในยุคปัจจุบัน เคยกล่าวว่า "หากจะมีนิยายวิทยาศาสตร์ที่เทียบได้กับ Lord Of the Ring แล้ว เรื่องนั้นคือ DUNE"

DUNE เดินเรื่องบนดาวเคราะห์ อาร์ราคิส หรือ ดูน ซึ่งมีสภาพแวดล้อมส่วนใหญ่เป็นทะเลทราย สภาพอันเลวร้ายบีบให้เกิดประเพณีท้องถิ่นที่แปลกประหลาดหลายๆอย่าง เช่น การบ้วนน้ำลายใส่ ถือเป็นการให้เกียรติอย่างสูง(เพราะมอบความชื้นให้) หรือ การมีระบบเงินตราที่ขึ้นกับน้ำ(บนโลกขึ้นกับทอง) สิ่งเดียวที่ทำให้ ดูนมีค่า คือ เมลังเก(Melange) เครื่องเทศหายาก(ยาเสพย์ติด) ซึ่งจะมอบพลังจิตให้แก่ผู้ใช้ และนั่นทำให้3 ตระกูลใหญ่คือ คอร์โน อทรัยเดส และ ฮาร์คอนเน็น แย่งชิงสิทธิปกครองบนดาวนี้ทุกวิถีทาง
DUNE สะท้อนให้เห็นถึง อำนาจ การแย่งชิง การหักหลัง การเมืองการล้างแค้น ความไม่พอใจของชาวพื้นเมือง ซึ่งดาวเกิด ถูกทึ้งเหมือนของเล่นจากชนชั้นปกครอง นอกจากนี้ยังเป็นซีรีย์เกมระดับสุดยอดมาก่อนด้วย ใครที่เป็นแฟนเกมนี้ ไปหาอ่านก็ดีนะ จะได้รู้ว่าที่ไปที่มามันเป็นยังไง

ผมรอเล่มนี้มาปี เต็มๆ หวังว่าคงแปลได้ดีกว่าเล่มแรกนะ (^-^)

เล่มถัดมา ยังหนีไม่พ้นนิยายวิทยาศาสตร์ ครับ แต่ฉีกแนวมาหน่อย คือเล่มสองในชุด The Dragon Rider of PERN ของ แอน แมคคาฟรีย์ (Dragon Quest)

ซีรีย์นี้เป็น นิยายวิทยาศาสตร์แบบแปลกประหลาดครับ เพราะสภาพแวดล้อมในเรื่องอยู่ในยุคกลาง มีอัศวิน รบกันโดนใช้ดาบ หอก แถมมีมังกรบินอยู่บนฟ้าด้วย โดยดำเนินเรื่องบนดาว PERN ครับ สาเหตุที่เนื้อเรื่องมันอยู่ในยุคกลาง เนื่องมาจากการเสื่อมถอยของวิทยาการ โดยหลังจากมนุษย์ตั้งถิ่นฐานที่นี่แล้ว ก็ขาดการติดต่อกับโลก เนื่องมาจากภัย ธรรมชาติ เพื่อป้องกันตัวเองจากภัยธรรมชาตินั้น มนุษย์ได้ทำการตัดต่อพันธุกรรมของสัตว์พื้นเมืองจนได้เป็นมังกร และ จัดตั้งระบบสังคม เพื่อเตรียมตัวป้องกันต่อภัยธรรมชาติซึ่งเวียนมาเป็นวัฏจักร จากการกระทำที่ทุกอย่างมีเหตุผล เปลี่ยนเป็นประเพณี และในที่สุดทุกคนก็ไม่รู้ว่า ทำไปเพื่ออะไร นอกจากบรรพบุรุษ สอนต่อๆมา บางอย่างก็ถูกยกเลิก คนที่ยังยึดถือกลายเป็นหัวโบราณ น่าสนใจตรงเมื่อ ภัยธรรมชาติหวนกลับมาอีกครั้ง พวกเขาจะรับมืออย่างไรในเมื่อไม่มีใครรู้เรื่องเลย

อ้อ เล่มแรกของซีรีย์นี้(Dragon Flight)ชนะเลิศรางวัลฮิวโก นะครับ เหมาะมากกับคนรักมังกร แต่อยากอ่านนิยายวิทยาศาสตร์(มังกรในเรื่องน่ารักน้า บินได้ พ่นไฟได้ รู้ภาษา จงรักภักดีกับเจ้าของ น่าเลี้ยงเป็นบ้า ถ้าไม่ติดเรื่องที่มันกินจุอย่างกับอะไร)


edit @ 2005/10/02 15:35:10

Comment

Comment:

Tweet

#9
ซวยแย่เลย เปลี่ยนได้ไหมครับ
#10
เคยแล้วแหละครับ น่าจะหลายเวอร์ชั่นด้วย เพราะเรื่องนี้มันดัง(ที่เมืองนอก)

#12 By house on 2005-10-04 22:51

ผมไม่ค่อยได้อ่านนิยายแปลแฮะ... ขนาดหนังสือดังๆอย่างแฮรี่ หรือ lord ยังไม่ได้อ่านเลยเห่อๆ
เค้าว่ากันว่า คนอ่านหนังสือมักมีจินตนาการและมีสมาธิสูง
สงสัยผมสมาธิสั้นเกินไป...แล้วก็อ่านเร็วเกินไป...= ="

ไม่รู้ว่าปีนี้จะได้ลงไปเที่ยวงานหนังสือรึเปล่านะ

#11 By หนูพุก on 2005-10-03 07:58

เห็นคำว่า melange ตอนแรกนึกว่า megane(แว่นตา)
ว่าแต่ DUNE นี่เคยทำเป็นทีวีซีรี่ย์ในอเมริกาแล้วใช่ไหมฮะ ? เพราะเมื่อเคยเห็นแว่บ ๆ

#10 By リリース on 2005-10-02 21:51

ดูนเล่มแรกที่ผมซื้อมา มันหน้าหายยยยยยยยยย

เซ็งมากๆเลย

ง่ำๆ

เข้ามาอ่านดูและจดไว้ในลิสต์หนังสือด้วย อิอิ

DUNE รออ่านมาเหมือนกันค่ะยังไม่เคยอ่าน
ใช่เรื่องเดียวกับที่ทำเป็นหนังรึป่าวคะ?

#8 By Na - th (นัท) on 2005-10-02 21:16

อ่านมาได้ครึ่งเล่มแล้ว Dune Messiah สนุกสู้เล่มแรกไม่ได้ ภาคนี้ศาสนาจัดมาก ผิดหวังเหมือนกัน

#7 By markpeak on 2005-10-02 19:49

#4
เอิ้ก พอดีช่วงนี้ผมไม่ค่อยว่างน่ะ เลยอาจจะหายๆไปบ้าง ที่แน่ๆ ตอนนี้ผมได้ 1 เล่มที่มติชนแล้วล่ะ ซูสีไทเฮา ไงผมชอบแนวๆนี้ นี่ว่าจะไปเก็บ ของ ว. ณ ประมวลมารค เล่มที่ยังไม่มีด้วย

#6 By house on 2005-10-02 19:04

อ้อ ว่าแต่ว่าหายไปไหนมาหลายวันเหรอ เลยไม่ได้คุยกันเรื่องหนังสือผ่านทางไดอารี่เลย
555 มีคนไปขายหนังสือเหมือนเราเลย

บูธมติชน หนังสือขายดีน๊า

หนังสือ 2 เล่มที่คุณแนะนำมา เห็นปกแล้วแหละ แต่ยังไม่คิดจะอ่าน ... ตอนนี้หนังสือท่วมบ้านเลย ซิกๆๆ

นิยายวิทยาศาสตร์ที่เราเพิ่งอ่านจบไป เรื่อง จักรวาลอนันต์ การเดินทางไม่สิ้นสุด ... เป็นหนังสือไทยๆ ที่ใช้ได้เหมือนกันนา (ได้จากร้านมือ 2 เลยสบายกระเป่า อิอิ)
เราไปขายหนังสือที่สัปดาหนังสือแหล่ะ
ว่างๆก้แวะไปหน่อยนะ
บู๊ดของคุณวินทร์ เลียววารินทร์
D-02 ไปอุดหนุนกันหน่อย
เราว่าหนังสือเค้าดีมากๆเรย

#3 By BTS on 2005-10-02 18:27

โอ๊ะโอ๋ว ยังไม่เคยอ่านทั้งสองเล่มเลยครับ
ต้องไปแว้บๆ ดูซะหน่อยแล้ว
ของสำนักไหนเนี่ย

#2 By Bickboon on 2005-10-02 17:36

จด ๆ
อ่านรีวิวแล้วน่าสนใจ

#1 By ข้าวปุ้น on 2005-10-02 16:18