ท่อง กับ tool

posted on 26 Jul 2005 22:36 by house in IT

วันนี้เป็นวันที่สอง ที่บริษัทส่งไปเรียนภาษาญี่ปุ่น ความรู้เก่าๆ สมัยเรียนที่เกษตรก็ลงไห ไปหมดแล้ว จำอะไรไม่ได้ซักอย่าง แล้วก็มาจบที่ต้องมาคัด ตัวคานะ ใหม่ เพื่อให้จำได้

สำหรับผม ที่เกลียดการท่องเป็นชีวิตจิตใจ นี่ทำใจยากจริงๆ ว่างๆ ก็เลยนั่งเพ้อไปว่าในอนาคตจะมีเทคโนโลยีอะไรช่วยได้บ้าง ไอเดียแรกที่แวบขึ้นมาคือ เฮดเซ็ต ที่มี sound Recogntion + Synthesizer ในตัว คือเสียงพูดเข้าไมโครโฟน แล้ว generate เสียงผ่านหูฟัง ให้ได้ยิน เวลาพูดก็ทำกลับกัน ดูๆแล้วก็น่าจะเข้าท่า จากเทคโนในปัจจุบัน อีกไม่เกิน 20 ปีน่าจะมีขายในตลาด ลูกหลานอาจไม่ต้องเรียนภาษา ต่างประเทศอีกแล้วก็ได้

แต่แล้วก็หยุดกระทันหันตอนนึกถึงคันจิ แล้วจะอ่านกะเขียนไงเนี่ย? จะป้อนข้อมูลใส่สมองโดยตรง(จากเมตริกส์ กะ จอร์นนี่ นิมโมนิค) สมองก็เก็บในรูปของนิวรอน เน็ตเวิร์ค กว่าจะเข้าใจโครงสร้างสมองแบบเป๊ะๆ แล้วยังต้องพัฒนาตัวป้อนข้อมูลอีก กว่าจะเห็นโปรโตไทป์ คงอีกหลายสิบปีแหงๆ แล้วกว่าจะผลิตเชิงพาณิชย์ เป็นชุดพกพาได้อีกล่ะ สงสัยจะเป็นร้อยปี นานไป!

งั้นก็อย่ายุ่งกับสมองเลยดีกว่า เล่นกับ อายตนะ พื้นฐานคงพอมั้ง เติมแว่นไว้ใน head set ทำ OCR เรียลไทม์ แล้วทำ machine translation มาอ่านเองก็น่าจะได้ นี่หว่า ภาษาหลักๆ ภาคพื้นยุโรป น่าจะอีกไม่กี่ปี รอการพัฒนา เรื่องขนาดความจุ กับความเร็วตัวประมวลผลแค่นั้นเอง

แค่นี้ก็ได้ ฟัง พูด อ่านแล้ว เหลือเขียน อย่างเดียว ตัวยุ่งเลย แต่ได้ยินว่าสถาบันวิจัยที่ อังกฤษ ทำแผ่นอิเล็กโทรด ครอบหัวลิง แปลสัญญาณ ไป คุมมือกลได้แล้วนี่ อีกซัก 50 ปี แค่อ่านสัญญาณ ว่าคิดคำว่าอะไรอยู่คงทำได้มั้ง เสร็จแล้วก็ แสดง animation วิธีวาดใส่จอ(ที่เป็นแว่นครอบไว้เหมือนตอนอ่าน) แค่ลอกแบบคงพอทำได้หรอกน่า

แต่ว่าไปแล้ววิธีที่ง่ายกว่า คือ พิมพ์เอา แล้วให้เครื่องแปล -_-"

ถึงตรงนี้ เริ่มไม่ยึดกับภาษาแล้ว เฮดเซ็ต ชุดนี้น่าจะใช้อย่างอื่นได้อีก เช่นร่วมกับระบบไวเลสแลน เป็นระบบค้นหาข้อมูลอัจฉริยะ และประมวลผลร่วมกับ application ที่กำลังใช้อยู่ในปัจจุบัน

โปรแกรมเมอร์ เจอบั๊ก ก็ลิงค์ เอาข้อมูลจาก msdn เวอร์ชั่นล่าสุดมาโชว์เลย หรือเปิดไฟล์ หรือ ชนิดของตัวแปร โดยการเพ่งไปที่ชื่อ พักหนึ่งเป็นต้น

นักการเงิน ติดตามราคาหุ้น พร้อม ข่าวสารต่างๆแบบออนไลต์ พร้อมสั่งซื้อขาย ผ่านมโนสำนึก

เซลล์แมน ลิสต์ข้อมูล ลูกค้าที่กำลังคุยอยู่ หรือสิ่งที่ลูกค้า ต้องการทราบขึ้นมาทันที

ตำรวจ ใช้หาประวัติอาชญากรรม โดยมองหน้าผู้ต้องหา แล้วมันจะเอาหน้า ไปค้นใน DB ให้เอง

อืม เวิร์คแฮะ! ว่าแต่ จากคิดเรื่อยเปื่อยเพราะขี้เกียจท่อง มันมาถึงนี่ได้ไงเนี่ย -_-"


edit @ 2005/07/26 22:40:18
edit @ 2005/07/26 22:40:59

Comment

Comment:

Tweet

เวลาคิดเพ้อเจ้อ (แบบ blog ข้างบนนี้) คอมพิวเตอร์มันจะตีความยังไงหว่า

หมายเหตุ มาแก้ล่ะ เจ้าตัวบอกว่า ไม่ได้ 'ฟุ้งซ่าน' แค่ 'เพ้อเจ้อ' .......crazy programmer มากกว่า heretic แฮะ

#8 By PaePae on 2005-07-27 22:01

คิดถึงแนวคิดเมื่อครั้งอยู่ lab ว่าน่าจะมีเครื่องแปลงข้อมูลเป็นสัญญาณส่งสู่สมองโดยตรง เช่นคนตาบอด ใช้เครื่องอ่านตัวหนังสือ แล้วแปลงเป็นภาพในสมอง คนหูหนวก ใช้เครื่องฟังเสียงแล้วแปลงเป็นเสียงสู่สมอง หรือในทางกลับกัน คนเป็นใบ้ใช้เครื่องแปลงคลื่นสมองเป็นเสียงที่คิดจะพูดออกมา

นี่สิที่ปลายทางของเทคโนโลยีนี้ อิๆ เอาสัก100ปีน่า

#7 By tamanxzg on 2005-07-27 16:00

ผมก็งงว่าจากเรียนภาษาญี่ปุ่นกลายเป็นเฮดเซ็ทไปได้อย่างไร
แต่ถ้ามีจริงก็ดีงับ อยากได้สักอันน่ะ สงสัยจะทำให้เก่งขึ้นเยอะ
ขอวุ้นแปลภาษามาใช้ได้ป่ะ อิอิ
ไอเดียแรกที่แวบขึ้นมาคือ เฮดเซ็ต ที่มี sound Recogntion + Synthesizer ในตัว คือเสียงพูดเข้าไมโครโฟน แล้ว generate เสียงผ่านหูฟัง ให้ได้ยิน เวลาพูดก็ทำกลับกัน ดูๆแล้วก็น่าจะเข้าท่า จากเทคโนในปัจจุบัน อีกไม่เกิน 20 ปีน่าจะมีขายในตลาด ลูกหลานอาจไม่ต้องเรียนภาษา ต่างประเทศอีกแล้วก็ได้

----- เหมือนจะเคยอ่านในหนังสือว่ามีการทำแล้ว แต่ไม่ได้ออกมาในรูปแบบเฮตเซ็ท เป็นเครื่องแปลภาษาโดยการฟังภาษาถิ่นแล้วประมวลผลออกมาเป็นคำพูดภาษาอังกฤษ อีกหน่อยคงไม่ต้องไปนั่งเรียนภาษากันและแหละ....ยังกะของเล่นของโดเรมอนเลย

#4 By KissingKissMe ~ on 2005-07-27 10:04

กำลังจะเรียนภาษาญี่ปุ่นเหมือนกัน
ตอนนี้ก็หัดคัดไปเรื่อย ๆ

#3 By ข้าวปุ้น on 2005-07-27 00:10

เวลาคิดฟุ้งซ่าน (แบบ blog ข้างบนนี้) คอมพิวเตอร์มันจะตีความยังไงหว่า

#2 By PaePae on 2005-07-26 22:44

โอ้ Heretic Programmer จริงๆ

นี่ตอนคัดๆ อยู่คิดไปไกลขนาดนั้น... จริงง่ะ แล้วแบบนี้จะจำตัวหนังสือได้เหรอ

#1 By P.S. on 2005-07-26 22:40