ย้อนเวลา กับวรรณกรรม

posted on 19 Apr 2005 22:09 by house in Book

หัวข้อหนึ่ง ที่เป็นที่สนใจของนักจักรวาลวิทยาทั้งหลายคือ มนุษย์สามารถย้อนเวลาได้หรือไม่ ทั้ง "ประวัติย่อของกาลเวลา" และ "จักรวาลในเปลือกนัท" ได้อุทิศหน้ากระดาษให้เรื่องนี้เล่มละหลายบททีเดียว

แนวคิดงามๆ อย่างนี้มีหรือที่นักเขียนนิยายทั้งหลายจะปล่อยหลุดรอดไป หนังสือเล่มแรกๆที่เอาแนวคิดนี้มาเล่นอย่างจริงๆ จัง คือ "The Time Machine" ของ H.G. Wells ซึ่งเขียนขึ้นตั้งแต่ คศ 1894 ก่อนหน้าไอสไตน์ประกาศทฤษฏีสัมพัทธภาพภาคพิเศษ ถึง 11 ปี นิยายเรื่องนี้ดำเนินเรื่องในลักษณะที่สมัยนี้ เรียกว่า "น่าเบื่อ" ทีเดียว นักเดินทางจากกาลเวลา เล่าเรื่องการผจญภัยของเขาให้คนอื่นๆฟัง ว่าเขาประสบอะไร ในการเดินหน้าและถอยหลังไปในเวลา ไม่มีฉากแอ็คชั่น ไม่มีเนื้อเรื่องขมวดปมเกี่ยวกับการเปลี่ยนอนาคต หรือการแก้ไขอดีต มันขายแนวคิดล้วนๆ

หลังจากนั้นแนวคิดเกี่ยวกับการเวลาก็แตกยอดออกมาเป็นลำดับ จาก "เชื้อ" ที่เวลล์ เพาะไว้ และ "อาหาร" อันได้แก่ทฤษฏีสัมพัทธภาพ ของไอน์สไตน์

จะเกิดอะไรขึ้นถ้า

- พ่อตายก่อนที่คุณจะเกิด

กลายเป็นคำถามหลักซึ่งกลายเป็นประเด็นให้นิยายวิทยาศาสตร์ยุคหลังๆเล่นกันได้อย่างสนุกสนาน

เราอาจแยกคำตอบต่อคำถามนี้ได้ 3 คำตอบ

1. คุณจะหายไป

2. เกิดโลกเสมือนใหม่ขึ้น คุณยังอยู่ แม้ว่าพ่อคุณไม่อยู่แล้ว

3. คุณทำให้พ่อคุณตายไม่ได้

ในประเด็นแรกนั้น อดีต ปัจจุบัน และอนาคตเชื่อมโยงกัน การแก้ไข ณ จุดเวลาใดๆจะกระทบกระเทือนเป็นทอด

หนังดังๆหลายเรื่องอยู่ในแนวนี้ เช่น Back To The Future , Terminator แม้แต่ โดราเอมอน ก็หนีไม่พ้นแนวคิดนี้ นิยายที่แสดงแนวคิดนี้ "ดีที่สุด" ที่ผมเคยอ่านและอยากแนะนำให้อ่านคือ "จุดดับแห่งนิรันดร์"(The end of Eternity) ของ ไอแซคอาซิมอฟ

ไอแซค เปิดเรื่องมาที่องค์กรหนึ่งซึ่งมีความสามารถในการข้ามกาลเวลา และมีอุดมคติ ที่สูงส่ง "แก้ไข อดีตที่ผิดพลาด เพื้อความก้าวหน้าของมนุษยชาติ" องค์กรนี้ข้ามเวลากลับไปกลับมา ตลอดช่วงเวลา 70000 ศตวรรษ เพื่อควบคุมทางเดินของมนุษยชาติ

ไม่มียาเสพติด ไม่มีสงคราม ไม่มีจราจล

ปัญหาเกิดเมื่อ ผู้การฮาร์แลน ผู้ชำนาญการ(เปลี่ยนประวัติศาสตร์) ระดับสูงเกิดพบรัก กับ นอยยีส นางเอกของเรื่อง และการเปลี่ยนประวัติศาสตร์ครั้งถัดไป จะทำให้นอยยีส หายไป

หน้าที่ กับความรัก

ฮาร์แลน จะเลือกอะไร

สิ่งที่องค์กรทำอยู่ตลอดมาถูกต้องจริงหรือไม่

สปอยย์ แค่นี้ก่อน แล้วจะมาเขียนต่อ


edit @ 2005/04/20 09:10:18

Comment

Comment:

Tweet

เป็นเรื่องที่เดายังไงก็เดาไม่ได้ อ่านถึงจบนั้นแหละ อย่าไปคิดระหว่างเรื่องเลย...( ขอบใจมากที่ให้ยืมนะ เรื่องดีจริงๆนั้นแหละ )

#3 By taki (203.170.137.47 /192.168.12.161) on 2005-04-21 10:46

แก้แล้วครับ เขียนจากความจำก็งี้แหละ มีหลุดบ้าง
ดีใจ ที่เจอคอ อาซิมอฟ เหมือนกัน

#2 By house on 2005-04-20 09:11

ชื่อเรื่องมัน "จุดดับแห่งนิรันดร์"ครับ

องค์กรนั้นชื่อ นิรันดร์กาล
หนทางแห่งมนุษย์ ที่ถูกปิดกั้น และปัญหาของการเปลี่ยนแปลงสภาวะแห่งกาล

น่าอ่านจริงๆครับ ผมชอบนิยายของอาสิมอฟทุกเรื่องเลย