กิจการขนาดใหญ่หลายๆกิจการนิยมที่จะจ้างผู้บริหารมืออาชีพมาเป็นผู้บริหารแทนที่จะให้เจ้าของกิจการ(หรือผู้ถือหุ้นใหญ่) เป็นผู้บริหาร นัยว่า มืออาชีพมีความสามารถสูงกว่าและน่าจะสร้างผลงานได้ดีกว่า การให้มือสมัครเล่นมาบริหารเอง ตัวอย่างเช่น บุญคลี ปลั่งศิริ CEO ชินคอร์ป ของท่านนายก และคู่ปรับรายใหญ่อย่าง ซิลเว่ เบรกเก้ แห่ง DTAC ของตระกูลเบญจรงคกุล

แต่หลายๆครั้ง เราจะพบว่าผลประโยชน์สูงสุดของนักบริหารชั้นเยี่ยมเหล่านี้ สวนทางกับผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้น เพราะอะไร?

ผู้ถือหุ้น จะได้รับผลประโยชน์ใน 2 ทางคือราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้น(เนื่องจากกำไรดีขึ้นหรือ ฯลฯ)และมีการจ่ายปันผลออกมามากๆ

แต่ไม่ว่าราคาหุ้นพุ่งไปถึงไหน CEO รับจ้างเหล่านี้ก็ไม่ได้ผลประโยชน์ใดๆเพิ่มเติมทั้งสิ้นพวกเขาได้ผลตอบแทนในรูปเงินเดือนเท่านั้น นอกจากนี้ การจ่ายเงินปันผลในอัตราสูง ทำให้เงินสดในบริษัทเหลือน้อยลง และแน่นอน มันบริหารยากขึ้น

CEOส่วนใหญ่อยากเก็บเงินสดไว้ในบริษัท ปันผลน้อยๆ และขึ้นเงินเดือนมากๆ

ทำอย่างไร จึงจะทำให้ CEO ลงเรือลำเดียวกับผู้ถือหุ้น? เป็นคำถามของเจ้าของหลายๆบริษัท และตรงนี้ ทำให้ Option และ Warrant เข้ามามีบทบาทในชื่อของ ESOและ ESOP

นิยามของทั้งสองตัวขอยกยอดไป เขียนวันหลัง หลักการคร่าวๆคือให้ ผู้บริหารเหล่านี้ได้สิทธิที่จะซื้อหุ้นในราคาแน่นอนราคาหนึ่งโดยให้สิทธินี้แทนโบนัสที่เป็นตัวเงิน

โดยนัยนี้ ผู้บริหารจะมีแรงจูงใจอย่างสูง ที่จะทำให้ราคาตลาดของหุ้นสูงขึ้น หรือ จ่ายปันผลสูงขึ้น ซึ่งทำให้ผู้ถือหุ้นมีความสุข ผู้บริหารก็มีความสุข ทุกอย่างเหมือนจะดีไปหมดสำหรับทุกฝ่าย แต่มันเป็นอย่างนั้นแน่หรือ? อย่างน้อยก็ไม่ใช่สำหรับประเทศไทย

หลายบริษัทให้หุ้นกับผู้บริหารในราคาที่ต่ำติดดิน ต่ำกว่าราคาตลาดในขณะนั้นซะอีกซึ่งแน่ละ มันไม่ได้สร้างแรงจูงใจ ให้ผู้บริหารต้องสร้างผลงานที่ดีให้กับบริษัทเลย ซ้ำร้าย ยังทำให้เกิดการเทขายหุ้นซึ่งได้มาในต้นทุนต่ำลงมาในตลาดอย่างรุนแรง และส่งผลกดดันต่อราคาหุ้น จนไม่สามารถปรับตัวขึ้นได้และ หลายๆครั้งก็กลายเป็นปรับตัวลง

หุ้นที่ผมถือตัวหนึ่งโดน ลักษณะนี้เข้าไปแรงมาก ราคาปรับตัวลงเกือบ 20% แล้วนับแต่วันที่ผมซื้อมา ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องน่าพิสมัยเลย

ข้อเสียถัดมาคือบริษัท ไม่สามารถคำนวณมูลค่าที่น่าเชื่อถือ หรือคำนวณได้ยาก ของ option ที่ให้ผู้บริหารไป ทำให้อาจเกิดการบิดเบือนในงบกำไร ขาดทุน และทำให้เกิดการตัดสินใจผิดพลาดในการลงทุนได้

ของดีแค่ไหน ผู้บริหาร ไม่มี บรรษัทภิบาล ซะอย่างก็เสียหมด

เฮ้อ ที่ใดมีผลประโยชน์ ที่นั่นไม่มีความเป็นธรรม เศร้าจริง

Comment

Comment:

Tweet

เรื่องธรรมาภิบาลนี่ประเทศไหนๆ ก็คงมีคนพวกนี้กันทั้งนั้นล่ะครับ

แต่สงสัยเรื่องนึงคือ เรื่องการจ่ายหุ้นให้เป็นค่าตอบแทนการทำงานของผู้บริหารนี่ผมว่าผมก็เห็นอยู่ทั่วไป

เรื่องการทุ่มขายนี่ให้เป็นหุ้นหรือเป็นออปชั่น ถ้ามันจะทุ่มมันก็ทุ่มทั้งนั้นนะผมว่า...

อย่างนี้มั๊งแอปเปิลถึงได้ให้บ้านกับสตีฟ จ๊อป

#1 By ลิ่ว on 2005-04-16 22:16